Cá Bình Tích (Trân Châu) và những điều bạn cần biết khi nuôi bể.

01 Tháng Hai,2022 adminlip

Ngoài những loại cá cảnh quen thuộc được nhiều người nuôi thì hiện nay loài cá cảnh này cũng được rất nhiều người yêu thích. Nhưng dù tên là gì thì cô ấy vẫn rất dễ thương, phải không? Hơn nữa, loại cá cảnh này được đánh giá là rất dễ nuôi và lớn nhanh! Nó vẫn phát triển tốt ngay cả trong điều kiện hạn chế oxy. Có lẽ chính vì những lý do này mà em ấy được yêu thích đến vậy.

Tất nhiên, ngay cả những người nuôi cá chuyên nghiệp cũng phải nghiên cứu rất nhiều khi nuôi các loài cá mới. Không phải đề cập đến những người mới tập cá cảnh. Biết được điều này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu bí quyết nuôi và chăm sóc cá thông thường từ các chuyên gia! Cùng tìm hiểu bí quyết là gì nhé!

Vậy cá Bình Tích là loại cá gì?

Cá Bình Tích còn được gọi là cá Trân Châu, được tìm thấy trong tự nhiên chủ yếu ở mương, ao nước ngọt và chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Từ những con cá ban đầu có 3 màu trắng, vàng cam, đen, sau đó tạo ra nhiều loại màu sắc phong phú khác nhau, mang vẻ đẹp quyến rũ, trở thành một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất.

Tuy dễ nuôi nhưng đối với những người chưa từng nuôi thì cá sẽ chết vì không biết cách chăm sóc. Để có thể nuôi loài cá nuôi cảnh này một cách khỏe mạnh và đẹp nhất, mời các bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi.

Cá Bình Tích (Trân Châu) và những điều bạn cần biết khi nuôi bể.
Cá Bình Tích (Trân Châu) và những điều bạn cần biết khi nuôi bể.

Các đặc điểm chung của cá Bình Tích là gì?

Cá Cá Bình Tích là loại cá cảnh tên khoa học là Poecilia latipinn, phân bố chủ yếu ở Trung Mỹ, là loài cá ăn tạp, có khả năng sinh sản cao. Cá được nuôi trong nhiều bể cá có thể tồn tại hơn 2 năm trong điều kiện nuôi dưỡng tốt.

Ngoài việc có nhiều màu sắc hấp dẫn, loài cá này có một đặc điểm đuôi rất hấp dẫn. Một con cá có hình dạng đuôi buồm, đuôi cua được cho là loài cá sóc đẹp. Có 5 loại ắc quy chính:

Bình tích đen (Molly đen): Hay còn gọi là cá chép đen mang vẻ đẹp đen tuyền. Đây là một biến thể được gọi là black molly trong tiếng Anh. Đây là loài cá thường được bán riêng trong một bể cá khác.

Bình tích vàng:  Đây là loại dây câu có màu vàng cam chủ đạo hiện có ở tất cả các cửa hàng cá cảnh. Màu sắc đẹp, tươi sáng, nhìn vẫn rất thu hút người chơi.

Bình tích trắng: Hay còn gọi là cá nhạn trắng, toàn thân có màu trắng.

Bình tích chấm tiêu: Được đặt tên là muối và tiêu vì chúng được trộn giữa các chấm trắng và đen, có màu tương tự như gia vị muối và tiêu

Bình tích trân châu hoàng kim:  Đây là loài cá khá hiếm ở các cửa hàng cá cảnh, toàn thân có màu vàng tươi, vàng óng. Hiếm khi thấy để bán

Cách nuôi dưỡng cá Bình Tích hiệu quả.

Cá Bình Tích được cho là dễ nuôi, nhưng dù là loại cá nào thì cũng phải chú ý và đảm bảo những điểm sau.

Bể nuôi cá.

Chuẩn bị bể cho phù hợp, tùy thuộc vào số lượng cá bạn định nuôi, nhưng càng lớn càng thoải mái, tốt cho sự phát triển của cá. Ít nhất 25 lít nước để sống một cuộc sống khỏe mạnh. Người nuôi cá nên trồng thêm các loại cây thủy sinh để đảm bảo cân bằng sinh học cho môi trường sống của cá, rêu và địa y sẽ giúp loại bỏ độc tố trong nước và tăng lượng oxy giúp cá khỏe mạnh.

Ngoài ra, hệ sinh thái trong bể nuôi còn giúp cho cá có nơi ở, và các loại tảo, tảo bám trên thực vật, là nguồn thức ăn rất tốt cho loài cá này. Và một vai trò vô cùng quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái hồ thủy sinh là làm cho hồ thủy sinh của bạn trông đẹp và hấp dẫn hơn.

Hệ thống lọc nước và ánh sáng.

Với bể cá thủy sinh, bạn có thể dùng máy lọc thác nước hoặc máy lọc vi sinh để nước luôn trong và sạch bệnh, kết hợp với đèn kẹp để làm nổi bật Cá Bình Tích.

Môi trường nước

Môi trường nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi cá. Phải chuẩn bị nước trước 3 ngày để khử clo và tăng lượng oxy trong nước trước khi cấp nước vào bể nuôi.

Trung bình mỗi tuần bạn nên thay nước cho cá 1 lần để đảm bảo nước luôn sạch và không bị nhiễm thức ăn thừa của cá. Không nên thay nước mỗi lần, chỉ nên thay khoảng 30% lượng nước trong két nước, tránh rung lắc, thay đổi môi trường đột ngột dễ gây bệnh, chết cây.

Cá Bình Tích ăn gì?

Bình tích tuy nhỏ con nhưng lại ăn tạp và rất dễ chọn thức ăn cho chúng. Người nuôi có thể cho cá ăn các loại thức ăn như:

Thức ăn viên có thể mua ở các cửa hàng bán cá cảnh với giá rất rẻ
Ấu trùng nhỏ như ấu trùng, bo bo, thiếu máu, v.v. giun đất, giun đỏ
Chú ý ăn ít cá và tránh thức ăn thừa có thể gây bệnh hoặc làm hỏng chất lượng nước

Cách chăm cá Bình Tích đẻ tốt nhất.

Đây là một trong những loại cá dễ ăn và đẻ nhiều, nếu biết cách chọn cá thì khi mua về chúng chỉ mất 1, 2 ngày là chúng đẻ trứng.

Phân biệt bể cá bình tích đục và cái

Con đực (đực): Tùy theo đường nhìn sẽ có vây hậu môn nhọn, vây lưng rộng, dài, ánh kim, đuôi cong, chiều dài thân và các đặc điểm khác.

Cá cái: vây lưng thấp, thân nhỏ, ngắn, bụng to, vây tròn.

Cá Bình Tích đang mang thai và sắp sinh

Cá mẹ sắp đẻ thường có bụng to và hậu môn màu đen. Thích trốn vào các góc. Cá rất nhạy cảm với nước mới. Khi thay nước, cá dễ bị đẻ trứng. Nhiều bạn mua cá mới về có thể đẻ ngay.

Nuôi dưỡng cá nhỏ mới sinh và khi lớn hơn.

Cá con có khả năng bơi sau khi sinh sản, nhưng do yếu ớt, các cá khác tưởng là ấu trùng nên ăn cá con. Để tránh điều này, bạn nên xử lý cá đẻ như sau:

+ Cá cái bụng to, khi sắp đẻ nên đưa cá cái ra bể nuôi nhỏ riêng biệt, yên tĩnh, kín đáo, không ảnh hưởng.

+ Sau khi cá cái sinh sản xong phải đưa cá cái ra môi trường khác hoặc nhốt lại vào bể để cá cái không ăn cá con. Sau vài ngày cá con cứng cáp có thể ăn được lòng đỏ trứng gà hoặc bo bo, bạn không nên cho quá nhiều vì dễ gây ô nhiễm môi trường nước.

Cá bình tich con được sinh ra sau 1-2 tuần
Cá bình tich con được sinh ra sau 1-2 tuần

Khi cá lớn đến 1/2 kích thước cá bố mẹ thì có thể thả vào bể nuôi chính. Lúc này, chúng không còn sợ bố mẹ ăn thịt nữa.

Cá Bình tích có thể nuôi chung với các loại cá nào?

Khi đặt bể, bạn có thể nuôi chung bể với các loại cá sage khác cùng kích cỡ như thú mỏ vịt, phượng hoàng, neon sặc gấm.

Tôi có thể tìm cá bình tích giá rẻ, uy tín ở đâu?

Giá cá rất rẻ, một con cá chỉ khoảng 2000-3000 đồng, được bán ở các cửa hàng cá cảnh hoặc cổng trường học, thích hợp nuôi trong các bể cá nhỏ xinh xắn và phù hợp với các bạn trẻ.

Trên đây là những vấn đề cần chú ý khi nuôi cá bình thường, tuy dễ nuôi nhưng nếu không chú ý những điều cơ bản trên thì cá sẽ rất dễ bị bệnh và chết.

Lời Kết

Đây là tất cả các thông tin về hồ sơ về loại cá cảnh Bình Tích. Tất nhiên ngoài những điều cơ bản thì bạn cũng đã học được cách nuôi và chăm sóc bể cá thông thường đúng cách rồi đúng không? Những thông tin này tuy cơ bản nhưng tôi tin rằng nó sẽ giúp bạn có một bể cá đẹp và khỏe mạnh. Những bạn chưa từng nuôi cá cảnh, nếu bạn muốn nuôi ngay một bể cá sau khi đọc bài viết này thì sao?

Tham khảo thêm: tại đây

Cá đẻ con, đẻ con, sinh sản dễ dàng. Loài cá này thường được lai giữa cá giống cùng loài và cá lai khác. Cá ăn tảo, mùn bã hữu cơ, trùn chỉ, thức ăn viên. Chúng có thể được nuôi chung với nhiều loài cá khác trong bể, sinh sản nhanh, và là loài cá rẻ nhất và phổ biến nhất. Cá được nuôi trong hồ và có nhiều không gian vì cá rất hiếu động. Cá cũng thích hợp cho các bể cá công cộng. Cá dễ nuôi, khỏe mạnh, thích nghi với nước ngọt pha mặn, ưa mặn từ 5 – 10 ‰. Tránh nước mềm và có tính axit, vì cá dễ bị bệnh run.

Câu Hỏi Thường gặp

Một số nguyên nhân gây ra sự phát triển của tảo là:

– Chất dinh dưỡng trong nước không cân đối, ánh sáng quá nhiều, ít CO2, ít giá thể, cây trồng chỉ sử dụng 3 loại trên, mất cân đối sẽ dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa.

– Tảo phát triển chậm giống như rêu Java nên việc loại bỏ tảo như làm sạch tảo trên vách kính bằng các dụng cụ chuyên dụng là rất cần thiết.

– Tránh phơi ao dưới ánh nắng trực tiếp

Trước hết, bạn nên tham khảo bài viết “Các loại cá trong bể cá” của Vinh Aqua, có nhiều loại cá có thể nuôi trong bể cá, và cũng có nhiều loại cá không nên nuôi. Ví dụ, không ai nuôi cá rồng, la hán, ali, hoặc các loài cá săn mồi lớn khác trong bể, và chúng sẽ làm bể bể.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x