Cá cảnh Neon và các kỹ thuật nuôi để cá khỏe mạnh lớn nhanh

01 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá cảnh Neon là loài cá nhỏ, nhiều màu sắc, bơi thành đàn nên được nhiều người chơi thủy sinh mua về nuôi trong bể.

Cá này có dễ nuôi không? Cá sinh sản như thế nào và cần có những kỹ năng gì để chăm sóc chúng? Nếu bạn có ý định nuôi loài cá neon này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của CLBsinhvatcanh.vn nhé!

Cá Neon bơi theo đàn luôn là sự lựa chọn hàng đầu ưa sự nhẹ nhàng, hài hòa
Cá Neon bơi theo đàn luôn là sự lựa chọn hàng đầu ưa sự nhẹ nhàng, hài hòa

Cá cảnh Neon là gì?

Cá neon, hay cá bơn, thuộc bộ Pomfret. Đây là loài cá cảnh có nhiều loại, nổi bật nhất là cá neon xanh, cá neon đỏ (hay còn gọi là cá neon vua), cá neon đen và cá neon vàng cam.

Hầu hết các loài cá này là loài ngoại lai, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và du nhập vào Việt Nam từ những năm 90.

Khi bật đèn neon, cá sẽ phát sáng từ các vạch xanh phía sau, trông rất bóng và đẹp. Cá Neon là loại cá chủ yếu sống trong môi trường trong lành, giàu oxy hòa tan và không gian rộng lớn. Nếu không đáp ứng được các yếu tố môi trường trên, cá sẽ xanh xao và dễ chết.

Cá neon có dễ nuôi không?

Cá Neon dễ nuôi, không yêu cầu cao về đặc tính nước, có thể sống hòa đồng với nhiều loài cá thủy sinh khác như cá bảy màu, thú mỏ vịt, cá vằn, v.v.

Hướng dẫn cách chăm sóc cá neon sau khi mua.

Thông số bể nuôi cá Neon vua thích hợp nhất.

Về nhiệt độ nước trong bể, cần duy trì khoảng 20 đến 26 độ C, mực nước trong khoảng 5 đến 20 dH, và giá trị pH thích hợp nhất là 5 đến 7. Các loại giấy đo có sẵn để mua. dH và pH có sẵn tại hiệu thuốc hoặc bất kỳ trang trại cá nào.

bể nuôi cá Neon vua thích hợp nhất
Bể nuôi cá Neon vua thích hợp nhất

Cá cảnh Neon thường bơi trong trường học, vì vậy bạn sẽ cần mua khoảng 15 đến 20 con để chơi cùng.

Neon là một loài cá cũng nhạy cảm với ánh sáng. Bạn cần chú ý không đặt bể ở những nơi quá tốt hoặc quá sáng. Đèn quá mờ sẽ không làm nổi bật màu của neon kingfish. Ngược lại, nếu ánh sáng quá chói sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cá.

Sau khi mới mua cá về:

Trước khi mua cá neon, bạn cần chuẩn bị cho cá thích nghi ban đầu bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một xô Xốp chứa đầy nước. Tiếp theo, cho rêu thừa vào thùng xốp.

Bước 2: Cho lá bàng đã phơi khô (nhớ rửa sạch) vào thùng xốp và ngâm từ 3 ~ 4 ngày. Chờ cho nước trong xô chuyển sang màu vàng sẫm. Để nguyên cả lá, trừ khi lá bị thối quá thì ngắt bỏ và xếp lá khác vào.

Cho lá bàng khô vào bể cá để ổn định độ PH
Cho lá bàng khô vào bể cá để ổn định độ PH

Tại sao cho lá bàng lại ngâm trong nước?

Đó là bởi vì nước có khả năng khử trùng và làm giảm độ pH tốt. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi thủy sinh hướng dẫn họ khi xử lý cá sau khi mua, đây là môi trường lý tưởng.

Bước 3: Cá neon sau khi mua về bạn cho vào thùng xốp đã chuẩn bị ở trên, nuôi khoảng 2 – 3 ngày, cho cá ăn ít, mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần. Môi trường nước ban đầu sẽ giúp cá ổn định và khỏe mạnh hơn trong thời gian còn lại. Cá cũng thích nghi với môi trường nước, trở nên kiên cường hơn thay vì yếu ớt. Sau 3 ngày, bạn hoàn toàn có thể chuyển cá sang bể cá mini và nuôi bình thường.

Nếu làm tốt khâu này thì cá sẽ khỏe mạnh, không bị bệnh và truyền bệnh cho cá trong bể.

Thức ăn cho Cá cảnh Neon vua là gì?

Thức ăn cho cá neon rất đơn giản nên bạn không phải lo lắng nhiều. Cá neon là loài cá ăn tạp. Chúng thường ăn các mảnh vụn thực vật, côn trùng, động vật giáp xác, giun hoặc các hạt nhỏ.

Cách nuôi cá neon khi sinh sản

Cá Neon là một trong những loài cá khó nuôi và cần nhiều yếu tố môi trường. Những kiến ​​thức chung nhất về kỹ thuật chăn nuôi được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Cá có chiều dài từ 3 đến 5 cm khi trưởng thành. Giữa các lần sinh sản, bạn cần tách con đực và con cái để vỗ về. Ngoài tự nhiên, chim con sẽ làm tổ ở những nơi có thực vật trôi nổi và ánh sáng yếu. Trong cách sinh sản nhân tạo như của bạn, bể có thể chứa khoảng 20 đến 30 lít nước, và lưới đáy được kéo căng vài cm để cá bố mẹ không ăn trứng. Đồng thời trong bể cá cũng cần đặt một số loại tảo và các loại cây thủy sinh khác để tạo nơi trú ẩn như tự nhiên, bên ngoài nên che bớt hoặc giảm một chút ánh sáng là tốt nhất.

Cá Neon sinh sản
Cá Neon sinh sản

Ngoài ra, đừng quên sử dụng máy lọc nước tuần hoàn để loại bỏ tinh dịch bị nhiễm bẩn. Chú ý không cho cá ăn khi cá tách trường chờ đẻ trứng vào sáng hôm sau. Nhưng nếu cá vẫn chưa sinh sản sau ba ngày, hãy cho chúng vào để cho ăn và vỗ nhẹ lần nữa.

Vậy làm thế nào để nhận biết cá neon đẻ trứng?

Khi đẻ trứng, cá bố dùng miệng đẩy cá mẹ, bơi qua trước mặt mẹ và làm rung vảy, sau đó bơi vào thảm thực vật. Con cái bơi với bố, giữ vây ngực và ép con cái vào nhau. Cá bố mẹ móc vây cá cái bằng vây hậu môn. Đôi cá sẽ quay theo trục thân, sau đó phóng tinh, trứng rụng, cá rơi xuống đáy hoặc đọng lại trên lá.

Mỗi Neon sinh sản sẽ đẻ từ 100 đến 300 trứng, và mỗi vụ sẽ có từ 4 đến 6 con. Bạn nên sử dụng thuốc chống nấm trong bể, vì trứng cá rất dễ bị nấm bệnh. Trứng cũng nở nhanh chóng sau 24 đến 36 giờ, và sau khoảng 5 đến 6 ngày, cá sẽ bắt đầu bơi và tìm mồi tự do.

Nên nuôi chung cá Neon với cá nào khác?

Cá neon tính hiền lành, bơi theo bầy đàn và có thể sống chung với hầu hết các loài cá khác cùng kích cỡ như rẻ quạt, bảy màu, trầu xỉ, kiếm, trâm… Cá neon cũng có thể nuôi chung với tôm. Tuy nhiên, tôm sơ sinh có thể bị cá ăn.

Cá Neon có thể nuôi chung với các loài cá lành tính
Cá Neon có thể nuôi chung với các loài cá lành tính

Các loại bệnh tật tại Neon Fish Foundation hay gặp phải khi nuôi.

Cá neon bị nấm với cơ thể đang phân hủy.

Đây là dấu hiệu của nước bẩn, vi sinh không ổn định. Cần khắc phục triệt để bằng cách sản sinh vi sinh vật, giúp nước luôn sạch qua hệ thống lọc. Miễn là nước sạch thì cá sẽ hết nấm, hoặc bạn có thể tách cá ra để ngâm muối hoặc ngâm húng quế.

Cá neon rất dễ bị nấm
Cá neon rất dễ bị nấm

Cá Neon cảnh sưng bụng và có vảy nhăn nheo

Nguyên nhân là do cá ăn nhiều không tiêu hóa hết nên giảm lượng thức ăn xuống và bổ sung thêm vi sinh vào bể.

Các loại cá cảnh Neon nào đang được bán trên thị trường.

Neon Fish King (Đỏ) – Cá neon vua.

Cá cảnh Neon Vua hay Neon Emperor có đặc điểm là có màu đậm hơn và rực rỡ hơn so với cá Neon bình thường. Các sọc xanh ở giữa cơ thể kéo dài từ đầu đến đuôi và có kích thước lớn hơn, chiều dài lên đến 4-5 cm.

Cá vua Neon đầy màu sắc
Giá cá neon vua đắt hơn, dao động khoảng 25.000 đồng / cặp.

Cá cảnh Neon Thông thường (Màu xanh lá cây)

Cá Neon thường có màu xanh nhạt hơn, đường chỉ xanh từ đầu đến hơn nửa thân, không sát đuôi, kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Phân biệt cá neon bình thường và cá neon vua dựa trên màu sắc và các đường màu xanh và đỏ. Cá neon thường có một đường màu xanh lam từ đầu đến đuôi và một đường màu đỏ từ đuôi đến giữa cơ thể, trong khi cá neon vua có một đường màu xanh đỏ từ đầu đến đuôi, có nhiều màu sắc hơn.

Giá cá neon thường dao động trong khoảng 10-15.000đ / cặp.

Cá Neon kim cương

Một loài cá quý hiếm với đầu màu xanh ngọc, thân trắng và đuôi đỏ.

Cá cảnh Neon đen

Cá neon đen có đặc điểm là có màu trắng đen từ mang đến đuôi, kích thước lớn có thể lên tới 5-6cm.

Cá neon đen giá 10-20000 / cặp

Cá cảnh Neon vàng

Cá neon vàng cảnh có đặc điểm màu vàng cũng khá hiếm trên thị trường so với các loại trên.

Như vậy qua bài viết này các bạn đã có những hiểu biết nhất định về cá neon rồi phải không? Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc loài cá này. Hãy cùng CLBsinhvatcanh.vn tham khảo thêm các loại cá và cây thủy sinh khác nhé.

Xem thêm tại đây

Cá neon xanh hay cá neon thường (danh pháp khoa học: Paracheirodon innesi) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Characidae, phân bố ở lưu vực sông Đen và sông Orinoco của Nam Mỹ, thường được nuôi làm cá cảnh. Cá neon xanh hiện là loại cá neon phổ biến nhất được chọn để nuôi trong bể cá.

Đặc điểm đặc trưng.

Cá dài từ 3 đến 4 cm, bơi thành từng trường tạo nên những vệt huỳnh quang lấp lánh trong bể cá. Chúng có màu sắc rực rỡ. Cá xanh neon có sọc đỏ ngắn hơn và thường bị nhầm với nó. Với loài Paracheirodon axelrodi (hay còn gọi là cá neon đỏ) sống ở nhiệt độ nước 20 – 26oC, độ cứng nước 5 – 20 (dH), pH: 5 – 7. Cá sống ở tầng nước giữa. Cá là loài ăn tạp, từ mảnh vụn thực vật đến giáp xác, côn trùng, sâu, giun và các hạt nhỏ.

Hình thức sinh sản.

Chúng khó sinh sản và cần các yếu tố môi trường (pH nước 5,5 – 6,5; dH 1 – 5, ánh sáng yếu; nhiệt độ 23 – 26 độ C), hệ thống lọc nước. Cá đẻ trứng thành từng đàn hoặc từng cặp, trứng nằm rải rác và dính, thực vật thủy sinh được chọn làm giá thể. Cần tách trứng sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng.

Câu Hỏi Thường gặp

Thông thường, khi môi trường bị ô nhiễm, cá nuôi sẽ chậm lớn, kém ăn, kém hoạt động, nổi váng trên mặt nước, chậm lớn, hao hụt nhiều. Khi môi trường thay đổi, các thông số môi trường biến động lớn trong ngày, các thông số môi trường biến động đột ngột, bất ngờ, quá cao hoặc quá thấp, vượt ngưỡng chịu đựng của cá nuôi. Cá nuôi không kịp điều chỉnh, thích nghi nên hao hụt rất lớn, còi cọc, chậm lớn. Khi môi trường bị ô nhiễm, nước thường có màu đen, nâu hoặc trắng bạc. Nước có mùi tanh nồng, tanh, keo dính, nổi nhiều bọt trên mặt nước, chất nhờn rong, rêu. Bèo tây, bèo tây và các loại cây thủy sinh… héo dần, thối rữa.

Thay bể 1-2 tuần một lần, chỉ nên chứa 30-50% lượng nước trong hồ. Nhiều hay ít, nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng và khối lượng cá mà chúng ta cho vào bể – chất lượng của hệ thống lọc chứ không phải kích thước hay dung tích của bể.

Không sử dụng quá 50% nước cho mỗi lần thay bể. Thay nước cũng là cơ hội để bạn phát hiện những điều bất thường xuất hiện và ảnh hưởng đến bể cá của bạn vì bạn giúp loại bỏ nhiều chất độc, nhưng thay nước lớn và liên tục có thể phá vỡ hệ vi sinh vật. Môi trường nước, dẫn đến hệ động thực vật trong hồ không ổn định.

Điều này có thể làm thay đổi các chỉ số chất lượng nước nhanh chóng như độ pH, với các tác động bất lợi tương tự như sự thay đổi nhiệt độ nước đột ngột. Để xử lý nước bạn có thể sử dụng thuốc khử clo, thuốc diệt rêu / nhuyễn thể hoặc thuốc thử pH; tăng / giảm pH, tạo men trong nước … tạo môi trường tốt cho cá. Và thay nước quá ít sẽ làm tích tụ chất độc trong bể, gây hậu quả ngược.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x