Những loại bệnh nấm của cá cảnh hay gặp phải khi nuôi

01 Tháng Hai,2022 adminlip

Trên các diễn đàn của người chơi thủy sinh những ngày này, người ta thường thấy chủ đề về bệnh nấm của cá cảnh, trong đó có nhiều bệnh nấm nguy hiểm có thể làm chết cá và gây hại cho người chơi thủy sinh. Xin chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin về căn bệnh này.

Những loại bệnh nấm của cá cảnh hay gặp phải khi nuôi.

Nhiễm nấm là một trong những bệnh phổ biến thường gặp đối với cá nhiệt đới. Vì bào tử nấm có trong bể cá, chính những bào tử này sẽ xâm nhập vào cá và gây bệnh khi chúng bị căng thẳng, bị thương hoặc bị bệnh. Chất lượng nước kém cũng có thể dẫn đến gia tăng nhiễm nấm cho cá trong bể.

Hầu hết người chơi thủy sinh đều nhận ra các dấu hiệu nhiễm nấm từ bên ngoài. Hầu hết các tổn thương có màu trắng đặc trưng (mịn, bông), thường được gọi là “xơ vải”. Khi cá bị nhiễm nấm nặng, vết nhiễm nấm có thể chuyển sang màu xám hoặc thậm chí có màu đỏ.

Những loại bệnh nấm hay gặp khi nuôi cá cảnh
Những loại bệnh nấm hay gặp khi nuôi cá cảnh

Nhưng may mắn thay, hầu hết các loại nấm chỉ tấn công các mô bên ngoài của cá, và những loại nấm này thường xuất hiện khi cá bị nhiễm bệnh trước hoặc bị thương, đó là lý do tại sao việc nhiễm nấm ở cá là rất quan trọng. Điều trị được chia thành hai phần. Nó là điều trị vết thương nhẹ nhàng, tăng cường sức khỏe của cá, kết hợp với điều trị nấm. Tuy nhiên, cũng có một số loại nấm có thể xâm nhiễm vào nội tạng của cá, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Nấm có trong hầu hết các bể cá cảnh, nhưng các điều kiện làm tăng nhiễm trùng cho cá trong bể cá bao gồm:

– Chất lượng nước của bể kém.
– Vệ sinh bể kém.
– Có cá chết trong bể hoặc một lượng lớn chất hữu cơ trong bể bị phân hủy.
– Cá bị hư hỏng, già hoặc bị bệnh.

Những bể cá cảnh thường xuyên bị nhiễm nấm cần phải kiểm tra và vệ sinh bể, hệ thống lọc nước, chất lượng nước một cách cẩn thận. Trong bể có chất lượng nước tốt, cá hiếm khi bị nhiễm nấm.

Vấn đề về bông Bệnh nấm len bông. – Bệnh nấm của cá cảnh

Bệnh nấm len bông là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ các loại nấm lây nhiễm trên da, vây và miệng của cá. Phần màu trắng (giống như bông) thường xuất hiện ở những nơi cá đã bị nhiễm bệnh trước đó, bị ký sinh trùng tấn công và cá bị thương. Các loại nấm gây bệnh này thường là Saprolegnia và Achyla. Nhiều loài nấm khác cũng có thể gây bệnh, và nhiều lần có thể tìm thấy nhiều loại nấm gây bệnh cho cá. Bệnh nấm của cá cảnh

Để điều trị bệnh này, chúng ta có thể tắm cho cá bằng nước muối hoặc dùng thuốc trị nấm có chứa phenoxyethanol. Trong một số trường hợp, có thể phải điều trị toàn bộ cá trong bể, nhưng nếu một vài con bị bệnh thì có thể loại bỏ cá để điều trị. Bôi thuốc chống nấm và kháng khuẩn có chứa gentian violet lên nấm cá cũng là một lựa chọn điều trị tốt.

Rotten Mang – Bệnh Mang thối:

Đây là một bệnh nấm không phổ biến của cá cảnh nhưng một khi đã xảy ra sẽ rất nguy hiểm cho cá và có thể dẫn đến chết cá nếu không được điều trị. Khi bị nhiễm loại nấm này, cá có triệu chứng thở bất thường như thở gấp. Các sợi mang và các thùy mang được chất nhầy dính lại với nhau, và các đốm cũng xuất hiện trên chúng.

Bệnh nấm mang (mang thối) hay gặp khi nuôi cá cảnh
Bệnh nấm mang (mang thối) hay gặp khi nuôi cá cảnh

Bệnh do nấm Branchiomyces gây ra, bệnh thối mang. Bệnh thường xảy ra khi cá bị stress, nguyên nhân chủ yếu là do lượng amoniac hoặc nitrat trong bể cao. Khi cá bị bệnh, việc điều trị rất khó khăn và thường không thành công. Trong một số trường hợp, nó có thể được chữa khỏi bằng cách tắm phenoxyethanol kéo dài và tăng lượng oxy trong bể. Vì vậy, chăm sóc bể cá tốt là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này.

Nhiễm nấm toàn thân của cá

Nhiễm nấm toàn thân ở cá cảnh nhiệt đới rất hiếm và thường khó chẩn đoán và điều trị. Do đó, người ta biết rất ít về căn bệnh này. Một loại nấm có thể gây ra bệnh nhiễm trùng này là Ictyophus. Cá nhiễm bệnh rất yếu, bơi lội, hiếu động và không thèm ăn. Cá sống trong môi trường nước khắc nghiệt và không ổn định rất dễ mắc bệnh này. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị thành công bằng cách ngâm cá trong thuốc xanh malachite.

Cá Neon bị nấm toàn thân
Cá Neon bị nấm toàn thân

Hầu hết những người chơi thủy sinh hoặc chơi thủy sinh đôi khi phải đối mặt với bệnh nhiễm bệnh nấm của cá cảnh. Hầu hết các bệnh nấm có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Một sự thật hiển nhiên là nấm thường phát triển khi cá sức khỏe kém hoặc bị thương, đặc biệt là chăm sóc bể cá không tốt. Vì vậy, khi cá cảnh của bạn bị nhiễm nấm, bạn nên kiểm tra chất lượng nước và đảm bảo nước trong bể phải tốt, an toàn và tự nhiên cho cá cảnh của bạn.

Bệnh cá cảnh đề cập đến bệnh và ký sinh trùng ở cá cảnh được nuôi trong bể cá. Cá cảnh dễ mắc nhiều bệnh. Bởi vì cá cảnh thường nhỏ hơn và chi phí thay thế cá bị bệnh hoặc chết hầu hết là thấp, chi phí phát hiện và điều trị các bệnh thông thường cao hơn giá trị của cá nên người ta thường vứt bỏ cá cảnh bị bệnh thay vì chạy chữa.

Có lẽ các bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến cá trong bể cá là ký sinh trùng xâm nhập vào bể cùng lúc với thức ăn sống hoặc thực vật lấy từ nước bẩn ở nơi khác, hoặc nấm mốc hoặc ô nhiễm môi trường. Mọi người thiếu quan tâm.

Khi cho ăn, hãy quan sát cử động hoặc cách ăn uống để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Cần quan sát sự ăn uống của cá: khi cho ăn phải đếm số lượng cá, nếu ai không chú ý cho ăn thì để riêng đàn để theo dõi kỹ hơn ngay lập tức. Quan sát phân cá trong bể. Màu sắc của phân cũng phản ánh phần nào sức khỏe của cá. Nếu thấy phân bạc màu và lỏng lẻo, cần chú ý ngay lập tức để tránh cá vào ruột.

Câu Hỏi Thường gặp

1. Di truyền (gen, giống, phép lai)
Cá vàng có xu hướng thay đổi màu sắc trong năm đầu tiên và sau đó dần dần lắng xuống. Đặc điểm này được xác định về mặt di truyền và không liên quan gì đến việc chăm sóc, dinh dưỡng và sức khỏe của cá

2. Ánh sáng
Ánh sáng đứng thứ hai trong số các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá vàng, điều này cho thấy tầm quan trọng của nó. Cá từ các trang trại thường đẹp khi xuất bán, vì hầu hết các trang trại đều tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng mặt trời có tác dụng cải thiện màu sắc của cá vàng, làm sáng các màu: đỏ, vàng, cam.
Hãy đặt bể cá vàng ở nơi có đủ ánh sáng trong nhà, và chú ý che nắng khi nhiệt độ quá cao.

3. Nhiễm trùng
Nhiễm trùng không phải là nguyên nhân chính gây ra sự đổi màu, nhưng nó là một trong những nguyên nhân rất nguy hiểm. Các màu như cam, đỏ,… sẽ nhạt dần nếu bị nhiễm khuẩn.

4. Ký sinh trùng
+ Các loại ký sinh trùng như: giun mỏ neo, rận nước… ký sinh trên vảy, da cá.
Nhiễm ký sinh trùng nặng có thể thay đổi màu sắc do cá vàng tăng sản xuất chất nhầy để chống lại ký sinh trùng.

5. Vết thương
+ Cá vàng thường bị trầy xước, có thể do vận chuyển, có thể do cá bị nhiễm ký sinh trùng tự xây xát, bể có vật sắc nhọn, hoặc có thể do cá cắn nhau …
+ Những vết thương này thường sậm màu hoặc thành sẹo khi chúng lành lại (trường hợp tương tự ở người).
+ Nhạc tuy mất dần theo thời gian nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé.
+ Theo thời gian, màu sẽ ổn định (vết thương đã lành), quá trình này thường mất vài tuần, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thay nước bể cá của bạn:

1. Hãy nhớ khử clo cho nước máy mới.
2. Biết nước máy ở khu vực bạn sinh sống có độ pH là bao nhiêu, ví dụ: một số nơi có hàm lượng Ca cao nhưng không có Mg, vì vậy khi thay nước bạn phải thêm phần còn lại.
3. Nhớ xả hết nước và cặn bẩn dưới đáy bể khi thay nước. Những hồ không hút được cặn thường rất khó nuôi ngọc trai hoặc ngọc trai Cuba.
4. Nhúng nhẹ nhàng vào nước để tránh làm xáo trộn lớp nền.
5. Vệ sinh sạch sẽ sau khi thay nước.
6. Nếu bể cá mới được thiết lập, nó nên được thay thế hàng ngày trong 1-2 tuần đầu tiên.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x