Cá hề nemo đẹp với mẹo nuôi đúng cách. Giá bán bao nhiêu?

16 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá hề nemo là một loài cá cảnh nổi tiếng, đặc biệt là sau khi bộ phim nổi tiếng thế giới “Đi tìm Nemo” của Pixar được phát hành. Loại cá này có màu lông sáng, kích thước nhỏ, dễ nuôi, dễ chăm sóc và ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thông tin đầy đủ về loài vật này! Hãy cũng clbsinhvatcanh tìm hiểu về dòng cá cảnh nước mặn đẹp này nhé!

Cá hề nemo đẹp với mẹo nuôi đúng cách. Giá bán bao nhiêu?
Cá hề nemo đẹp với mẹo nuôi đúng cách. Giá bán bao nhiêu?

A. Đặc điểm đặc trưng của Cá hề nemo là gì vậy?

Cá Nemo là loài cá có nhiều màu sắc rực rỡ, và chúng có thể giúp làm mới bể cá của bạn với nhiều màu sắc tuyệt vời. Hiện nay, trong tự nhiên có khoảng hơn 30 loài cá hề thuộc họ Cá mòi, nhưng trong số đó Cá hề nemo (Cá hề màu cam) là loài cá được nuôi phổ biến nhất hiện nay.

Cá Nemo là loài cá có nhiều màu sắc rực rỡ
Cá Nemo là loài cá có nhiều màu sắc rực rỡ

Bề ngoài của chúng thường có 3 màu chính là cam, trắng và đen. Màu cam bao phủ cổ, giữa thân và đuôi, màu trắng sẽ ở bên trong khoang màu cam của thân, và màu đen sẽ ở xung quanh các cạnh của cơ thể. Chúng có vây đuôi tròn, đây là một trong những điểm yếu là chúng không thể bơi nhanh như các loài cá khác.

Cá hề Nemo có kích thước nhỏ. Tùy thuộc vào loại và điều kiện sống, chúng có chiều dài tối đa là 18 cm và tối thiểu là 10 cm.

Chúng được gọi là cá hề vì cách bơi rất đặc biệt. Khi bơi chúng đung đưa trông rất đẹp mắt và mang lại cảm giác vui vẻ. Con cá dường như không bao giờ đứng yên mà tiếp tục di chuyển, như để gây ấn tượng và khiến người khác cười như một chú hề.

Môi trường sống của cá Nemo trong tự nhiên.

Cá Nemo sống trong môi trường biển tự nhiên
Cá Nemo sống trong môi trường biển tự nhiên

Cá hề là một loài cá biển sống hầu hết ở các rạn san hô và đá ngầm. Chúng tập trung nhiều nhất ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Ngay từ khi sinh ra, cá con di chuyển để tìm các rạn đá thích hợp và định cư luôn tại đó. Chúng có thói quen đi đường dài để tìm thức ăn, nhưng vẫn dễ dàng tìm đường về nhà.

Khả năng sinh sản của cá hề như thế nào?

Cá hề nemo có một đặc điểm sinh lý rất kỳ lạ, đó là tính lưỡng tính. Khi mới sinh, tất cả cá đều là cá đực. Con đực ưu thế nhất trong đàn có khả năng biến mình thành con cái và đảm nhận nhiệm vụ chăn nuôi của cả đàn. Một đàn cá hề chỉ có 1 con cái và 1 con đực sinh sản, những con còn lại đều là con đực. Con cái thường lớn nhất và là thủ lĩnh của nhóm.

Hề Nemo có hình thức sinh sản khá thú vị, độc đáo
Cá hề nemo có hình thức sinh sản khá thú vị, độc đáo

Nếu cá cái chính chết, con đực có thể biến mình thành cái và giao phối với nam khác, tiếp tục đảm nhận trách nhiệm sinh sản.

Cá hề sẽ chọn những bề mặt bằng phẳng, nơi vật chủ của hải quỳ sẽ đẻ trứng. Mỗi lần, cá cái có thể đẻ hàng trăm đến hàng nghìn quả trứng trong thời kỳ trăng tròn. Con đực sẽ canh giữ cho đến khi trứng nở (sau 6-10 ngày). Bởi vì khi còn rất nhỏ, chúng đã có thể ngửi thấy mùi lá cây gần các rạn san hô nơi chúng làm tổ.

Mối quan hệ giữa cá hề nemo và hải quỳ khăng khít thế nào?

Để tồn tại và phát triển, cá hề có mối quan hệ tương tự với hải quỳ. Cá hề có họ hàng gần với hải quỳ.

Hải quỳ là một nửa động vật và một nửa thực vật. Chúng có khả năng săn mồi nhờ những xúc tu độc.Khi bất kỳ sinh vật nào tiếp xúc với nó, gai của hải quỳ sẽ tiêm nọc độc vào cơ thể kẻ xâm nhập, làm tê liệt nó và làm thức ăn cho hải quỳ. Tuy nhiên, cá hề là loài động vật duy nhất không bị đầu độc bởi hải quỳ. Vì loài cá này có một lớp màng bảo vệ trên cơ thể. Khi cá hề và hải quỳ cùng tồn tại.

Cá hề nemo có mối quan hệ công sinh khá khăng khít với hải quỳ
Cá hề nemo có mối quan hệ công sinh khá khăng khít với hải quỳ

Hải quỳ giúp cá tránh khỏi những nguy hiểm trong đại dương. Ngoại trừ loài cá này, không có sinh vật nào an toàn trước chất độc của hải quỳ, thứ được ví như chiếc ô hoàn hảo cho loài cá này.

Ngược lại, cá hề sẽ giúp chúng kiếm được nhiều thức ăn hơn. Đồng thời, hải quỳ cũng có thể lấy chất dinh dưỡng từ phân cá. Ngoài ra, quá trình bài tiết của cá hề tiết ra nitơ, giúp thúc đẩy sự phát triển và tái tạo mô ở hải quỳ.

B. Một số lưu ý khi nuôi cá hề trong bể nuôi nhân tạo.

Mặc dù cá hề nemo rất dễ thích nghi và khá dễ nuôi, nhưng để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và sống lâu nhất có thể, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

Chọn nuôi cá hề ngoài các cửa hàng cá cảnh:

Hướng dẫn cách chọn mua cá hề ngoài các cửa hàng bán cá cảnh
Hướng dẫn cách chọn mua cá Cá hề nemo ngoài các cửa hàng bán cá cảnh

Khi mua cá, bạn nên chọn những loại:

Mắt khỏe, thông minh, bơi nhanh. Một loài cá hề thông thường hầu như không đứng yên mà thường xuyên bơi xung quanh.

Màu sắc của cá cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn mua cá hề nemo. Cá có màu quá nhạt có nghĩa là chúng được nuôi trong điều kiện ánh sáng yếu, dẫn đến yếu và chết sớm.

Kích thước: Nên chọn kích thước lớn. Nhìn chung, chúng có sức đề kháng cao hơn và dễ chăm sóc hơn.

Có cá hề nemo nước ngọt không?

Nhiều người thích nuôi cá hề nemo. Tuy nhiên, họ sợ cá nước mặn khó nuôi hơn cá nước ngọt nên đã hỏi: “Có cá hề nước ngọt không?” Thực ra câu trả lời là không.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo nước biển nhân tạo trong bể của mình bằng cách hòa tan một ít muối biển nhân tạo vào nước ngọt có sẵn.

Nếu bạn biết cách sơ chế đúng cách, theo tỷ lệ chuẩn trên bao bì của nhà sản xuất thì cá hề Nemo sẽ phát triển khỏe mạnh như khi ở ngoài đại dương tự nhiên.

Setup bể nuôi cá cá hề nemo như thế nào?

Khi thiết kế bể cá hề Nemo, để cá có thể tồn tại và phát triển khỏe mạnh, cần lưu ý những yếu tố sau:

PH nước: 8 – 8,4 pH
Chiều cao tối thiểu: 3-4 inch (10 cm)
Nhiệt độ nước: 75 ° F – 80 ° F (24 ° C – 27 ° C)
Trọng lượng riêng: 1,020 – 1,024
Kích thước bể: tối thiểu 100 lít.

Tiêu chuẩn setup bể cá nuôi cá hề Nemo đúng cách
Tiêu chuẩn setup bể cá nuôi cá hề Nemo đúng cách

Bạn cũng cần chú ý để nước trong bể luôn lưu thông. Tuy nhiên, đừng để nước chảy quá mạnh.

Vì ban đêm cá cần được nghỉ ngơi, khi nước quá đặc sẽ gây mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Thức ăn cá hề nemo là gì?

Bạn có thể cho chúng ăn giun, thịt sống, tôm đông lạnh hoặc thức ăn viên, và cá đóng hộp. Để cá nemo có màu đẹp, hãy chú ý bổ sung thêm tảo xoắn vào chế độ ăn của chúng.

Thức ăn dễ tìm cho cá hề nemo
Thức ăn dễ tìm cho cá hề nemo

Cần xây dựng thực đơn cá đa dạng và thay đổi thực đơn thường xuyên để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cá.

Hành vi sống của Cá hề nemo

Cá hề Nemo rất ngoan ngoãn. Tuy nhiên, bạn không nên trộn nhiều loại cá hề khác nhau trong bể, kẻo chúng đánh nhau. Số lượng cá lý tưởng là 1 loại hoặc 1 cặp cá sống cùng nhau là hợp lý nhất.

Bạn cũng không nên thả chúng với một số loài cá ăn thịt lớn hơn như cá mú, cá mao tiên, cá vàng, cá chình, cá nóc, v.v.

Một số loài cá cảnh mà bạn có thể nuôi cùng Nemo như: lia thia, cầu gai xanh, cầu gai vàng, cá bống biển, cá bống tượng, v.v.

Những con nhỏ hơn hoặc bằng cá hề, tránh trường hợp cá lớn nuốt cá bé.

Nếu được chăm sóc tốt, cá hề cảnh có thể sống từ 3 đến 6 năm, mang lại niềm vui cho chủ nhân. Chúc các bạn nuôi cá đẹp và khỏe!

Tôi có thể mua bán cá hề Nemo ở đâu uy tín ? Giá bán bao nhiêu?

Với vẻ ngoài xinh đẹp và hình dáng bơi lội thú vị, việc nuôi Cá hề nemo làm cá cảnh ngày nay đã trở nên rất phổ biến.

Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm mua cá hề tại các cửa hàng cá cảnh trên cả nước.

Đây là một trong những loài cá cảnh biển rẻ tiền và rất dễ nuôi. Giá loại cá này dao động từ 90.000 – 200.000 đồng, tùy loại, kích cỡ, màu sắc.

Xem thêm: tại đây

Điều kiện nuôi cá hề nemo trong bể.

Cá hề hiện chiếm 43% thương mại cá cảnh toàn cầu và 25% thương mại toàn cầu từ cá nuôi nhốt, trong khi hầu hết được đánh bắt từ tự nhiên, [23] [24]] do đó giải thích sự suy giảm mật độ khai thác [25] Cá cảnh và sinh sản các chương trình rất quan trọng để duy trì hoạt động buôn bán cá cảnh thương mại và gần đây đã trở nên hiệu quả về mặt kinh tế. [26] [27] Đây là một trong số ít cá cảnh hoàn thành vòng đời giới hạn trong điều kiện nuôi nhốt. Các bộ phận của một số loài cá hề, chẳng hạn như cá hề sorrel, trở nên hung dữ trong điều kiện nuôi nhốt; các loài khác, chẳng hạn như Amphiprion ocellaris, có thể được nuôi thành công trong bể với các cá thể khác cùng loài.

Phân loại

Lịch sử của Cá hề nemo được xác định dựa trên các đặc điểm hình thái, màu sắc trên cơ thể và các đặc điểm khác trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như vảy đầu đàn, hình dạng của răng và tỷ lệ cơ thể. Những đặc điểm này được sử dụng để phân loại các loài thành sáu phức hợp: cá hề, cà chua, chồn hôi, craki, lưng yên ngựa và cây me chua.

Cộng sinh cưỡng bức được cho là sự đổi mới quan trọng giúp cá hề nhanh chóng nóng lên, với những thay đổi hình thái liên quan đến hệ sinh thái do vật chủ hải quỳ cung cấp. [29] Có hai nhóm tiến hóa trong đó các cá thể của cả hai loài đều được tìm thấy ở cả hai, vì vậy hai loài thiếu các dòng đơn ngành có thể đảo ngược. Không có kiểu đơn bội nào được chia sẻ giữa các loài. [30]

Câu Hỏi Thường gặp

Nhiều người nghĩ rằng khi lập bể chứa đầy đủ thiết bị, dụng cụ thì cứ để nguyên không thay nước mới cắt tỉa cây. Điều này hoàn toàn không chính xác. Vì hồ thủy sinh và cây cảnh đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên, cũng như sự kiên nhẫn của người chơi thì hồ thủy sinh mới vừa đẹp vừa bền. Nếu bạn không có thời gian hoặc bể cá sẽ thêm gánh nặng, hãy quên nó đi.

Cả bể cá và bể cá đều không nên cho ăn quá nhiều. Hãy tự mình điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để đảm bảo có thể cho cá ăn 2-3 lần / ngày.

Quá nhiều thức ăn có thể làm nước bẩn, phân hủy và bám vào các cây thủy sinh, gây khó coi.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x