Cách điều trị các bệnh thường gặp ở cá hổ hiệu quả ngay tại nhà

15 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cá hổ là loài cá ăn thịt hung dữ. Chúng có thể nhanh chóng nuốt chửng con mồi. Từ khi được thuần hóa và nuôi làm cá cảnh nên nó đã rất được ưa chuộng, nói đến cá hổ cảnh thì phải nói đến cá hổ Thái Lan và cá hổ Ấn Độ. Đây là những loài cá phổ biến trong bể thủy sinh. Giá của chúng tùy thuộc vào loài và xuất xứ.

Để nuôi được một con cá hổ cảnh đẹp, bạn phải biết chúng. Đặc biệt là những con cá hổ bị bệnh gì đã bị mắc? Cách chữa bệnh cá bị nấm như thế nào? Ngày hôm nay hãy cùng clbsinhvatcanh.vn đi trả lời những câu hỏi trên nhé.

Cá Hổ bị mắc bệnh đường ruột

Chúng là một loài cá săn mồi lớn. Là loài động vật thích ăn thịt sống nên dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài. Cá hổ bị nhiễm nấm rất nguy hiểm. Vì vậy, bệnh đường ruột là một trong những bệnh mà cá cần chú ý.

Nếu cá có phân dài, màu trắng hoặc vàng ở hậu môn thì có thể cá đã mắc bệnh đường ruột. Cần phải điều trị sớm. Tuy nhiên, 50% cá bị bệnh có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Cá hổ là loài cá săn mồi
Cá hổ là loài cá săn mồi

Vì vậy, các loại thức ăn nhất định phải được làm sạch và vệ sinh trong quá trình cho ăn bình thường. Tránh những thương tật chết người không thể cứu chữa.

Thông thường, thuốc điều trị bệnh gut của cá là gentamicin kết hợp với furazolidone. 800.000 đơn vị gentamicin đến 1,6 gam furazolidon trong 1m³ nước.

Cá Hổ bị nấm

Bệnh phổ biến thứ hai là bệnh nấm cá. Đôi mắt của chúng rất hấp dẫn. Nhưng chúng cực kỳ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vì điều kiện nuôi dạy chúng của mỗi gia đình là khác nhau. Hơn nữa, không thể khử trùng chất lượng nước nghiêm ngặt nên vi khuẩn chắc chắn sẽ phát triển trên chúng.

Triệu chứng nhận biết cá bị nấm mắt là bên ngoài mắt có một lớp màng trắng. Phương pháp xử lý là bổ sung nitrofuracil vào nước, liều lượng 0,4g / 100kg nước. Nếu không may cá bị nấm phải xử lý kịp thời, nếu không sau 2 tuần cá sẽ bị mù.

Cá Hổ bị mắc bệnh đốm đỏ

Nhiều đốm nhỏ màu đỏ có hình dạng khác nhau xuất hiện trên thân cá được nuôi trong bể. Chủ yếu là tròn. Đây là bệnh phổ biến thứ ba trong xem cá hổ. Chúng có thể bị nhiễm nấm, nhiễm nước, vi khuẩn …

Cá bị bệnh nặng sẽ có dấu hiệu bong tróc da và đâm thủng ở vùng bị bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Bạn có thể điều trị tình trạng này bằng cách kết hợp thuốc tím với muối.

Cách phòng bệnh cho cá hổ
Cách phòng bệnh cho cá hổ

Lượng thuốc tím sử dụng tùy thuộc vào mức độ bệnh. Lưu ý rằng muối được đề cập ở đây là muối biển, không phải muối gia dụng.

Cá Hổ bị đục mắt

Mùa thu là mùa cao điểm của cá cảnh, đặc biệt là dịch bệnh của cá hổ. Đặc biệt, tình trạng đục mắt ở cá rất phổ biến ở cá hổ Thái Lan, cá hổ Ấn Độ … và tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao.

Sở dĩ chúng bị bệnh là do thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ không ổn định, thân nhiệt của cá sẽ lên xuống thất thường. Ngoài ra, trời tiếp tục có mưa vài nơi.

Điều này có thể dẫn đến chất lượng nước không ổn định. Nguyên nhân lớn nhất khiến mắt cá bị đục là do chất lượng nước kém.

Cá Hổ bị đục mắt ngoài

Nguyên nhân cá Hổ bị bệnh đục mắt

Đục thủy tinh thể là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra do đánh nhau hoặc gãi trong nước kém chất lượng. Cá bị mờ mắt nghiêm trọng, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây sưng tấy, loét mắt.

Cách điều trị khi cá hổ bị bệnh
Cách điều trị khi cá hổ bị bệnh

Đôi mắt của cá đầu tiên bị mờ đục, mắt sẽ chuyển sang màu trắng, trường hợp nặng hơn sẽ xuất hiện các vết sưng to và lở loét. Nếu không được điều trị vào thời điểm này, nhãn cầu của cá sẽ chết. Có thể đe dọa thủy tinh thể.

Kết quả là hai mắt không thể nhìn rõ và mắt bị co lại. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến cá không hứng thú với thức ăn. Đầu bị nhiễm trùng nặng. cuối cùng dẫn đến tử vong.

Điều trị cho cá hổ bị bệnh như thế nào ?

Để xử lý cá bị đục mắt ngoài, điều quan trọng nhất là phải giữ được chất lượng nước tốt. Vì vậy, khi phát hiện cá bị mờ mắt, có thể dùng các phương pháp truyền thống nếu cá đã thuần hóa. Sử dụng ba phương pháp cơ bản là thay nước, làm ấm và thêm muối để giúp cá hồi phục.

Nếu không hiệu quả sau 1 tuần sử dụng, hãy tìm sự trợ giúp của thú y. Và kết hợp với thuốc thích hợp. Các loại thuốc thường dùng để chữa đục mắt cá hổ là thuốc mỡ nitrofuran và erythromycin.

Cá hổ sống trong bể
Cá hổ sống trong bể

Chú ý đến quá trình điều trị, vì nitrofuran hòa tan và không thể xoa trực tiếp lên mắt cá chân. Để tránh bị thương, cần phải tắm thuốc và bổ sung oxy. Ngoài ra, thuốc mỡ erythromycin, có tác dụng siêu diệt khuẩn, có thể bôi trực tiếp lên mắt cá chân. Nhưng do độ kết dính kém nên phải dùng nhiều liều lượng hơn.

Cá Hổ bị đục mắt trong

Hiện tượng đục mắt ở cá hổ chủ yếu là do chất lượng nước trong bể nuôi bị suy giảm. Điều này có thể dẫn đến việc cơ thể cá bị nhiễm vi khuẩn. Điều này gây ra đục thủy tinh thể hình thành trong mắt. Cá có đôi mắt trong veo rất khó trị.

Hơn nữa, tốc độ diễn biến của bệnh cũng khá nhanh chóng. Bệnh đục thủy tinh thể làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể ở cá hổ. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh đục mắt ở cá.

Nguyên nhân gây bệnh cho cá hổ
Nguyên nhân gây bệnh cho cá hổ

Trên thực tế, dù là đục thủy tinh thể trong hay đục thủy tinh thể ngoài thì cách điều trị tốt nhất vẫn là phòng ngừa. Điều rất quan trọng là duy trì chất lượng nước tốt và tạo ra môi trường sống tuyệt vời cho bể cá. Khi đó tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể sẽ giảm đi rất nhiều.

Cá Hổ cảnh bị biến màu, mất màu

Những năm gần đây, việc mua cá về làm cảnh ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới chơi thủy sinh. Nó không chỉ được nuôi chung với cá rồng mà còn được nuôi riêng trong bể thủy sinh.

Một chú cá bơi xinh xắn với màu sắc rực rỡ sẽ giúp không gian nhà bạn càng thêm ấn tượng. Tuy nhiên, không phải cá hổ cảnh nào cũng tỏa sáng. Đặc biệt là cá hổ Ấn Độ rất dễ chuyển màu sang đen, thâm đen, phai màu …

Nguyên nhân cá Hổ cảnh bị mất màu

Do tác động của nước

Để nuôi được cá hổ cảnh, trước hết bạn phải biết cách dưỡng nước. Đây là sự thật vượt thời gian của thú chơi cá cảnh. Chỉ có quản lý chất lượng nước tốt thì mới có khả năng tạo màu cho cá bống tượng. Cách nuôi cá bống tượng lên màu phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước.

Cá có thể bị mất màu nếu chất lượng nước kém. Những người chơi thủy sinh hiểu biết chắc chắn sẽ quan sát cá trong quá trình thay nước. Lúc này chúng sẽ trở nên cực kỳ phấn khích, bơi tới bơi lui thành những đường rất rõ ràng xung quanh bể cá.

Vì vậy, mọi người được khuyến khích phát triển thói quen tốt là thay nước theo chương. Thường xuyên bổ sung nước mới cho chúng để kích thích quá trình trao đổi chất của cá. Và thúc đẩy sự phát triển của chúng. Tránh nhiễm nấm và vi khuẩn ở cá.

Do tác động của thức ăn

Cho ăn cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện tình trạng của cá. Cá hổ có trạng thái tốt khi duy trì cảm giác đói hơn khi ăn no. Hơn nữa, khi cá đã thích nghi hoàn toàn với cảm giác đói thì xảy ra hiện tượng tìm kiếm thức ăn.

Cho cá ăn mồi sống cũng rất có lợi. Trong quá trình săn đuổi và trộm mồi, màu sắc cơ thể của cá hổ cảnh sẽ trở nên vô cùng tươi sáng.

 

Cách chăm sóc cho cá hổ khi bị bệnh
Cách chăm sóc cho cá hổ khi bị bệnh

Do đó, muốn cá có thể trạng tốt, nếu nuôi cá hổ ẩn màu, muốn tạo màu thì khi cho cá ăn hãy cố gắng cho chúng ăn mồi sống. Những thay đổi trong hoạt động của cá. Và đừng cho ăn quá no, hãy đảm bảo duy trì cảm giác đói. Vì vậy, cá hổ mới có thể trạng tốt nhất.

Do tập tính của cá Hổ cảnh

Vì chúng là loài động vật sống về đêm nên cá hổ Ấn Độ dễ bị biến màu trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi không có đèn. Tất nhiên, có những lúc đèn chúng vẫn lên màu rõ nét.

Còn đối với cảnh trí bể cá, màu bể cá cảnh nhạt hơn màu nền sẽ dễ khiến cá hổ trở nên rõ ràng hơn. Với bản năng tìm cách sinh tồn, chúng sẽ tự bảo vệ mình.

Quy trình thả cá hổ vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá hổ đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá hổ ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá hổ clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá hổ đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh lở loét.
Nguyên nhân gây bệnh: Có nhiều mầm bệnh gây bệnh lở miệng cho cá như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, v.v. Trong đó, nguyên nhân chính là do nấm Aphanomyces Invadan, một loại nấm gây hại chui vào cơ thể người để ăn cá.

Triệu chứng: Khi bị ký sinh trùng xâm nhập, nếu sức đề kháng của cá yếu, da, vảy, chất nhờn… bị tổn thương làm cho vi khuẩn lây lan vào máu, gây viêm, lở loét, mắt lồi, cổ trướng nổi rõ. mắt thường. Các vết hằn ngày càng lớn, theo thời gian cá sẽ chết.

Phương pháp điều trị: Vệ sinh bể cá để hạn chế nấm bệnh, 2 lần / tuần, trộn đều vôi bột trên mặt ao theo lượng 2kg vôi bột và 100 mét khối nước. Trước khi thả cá vào bể nên ngâm cá trong dung dịch NaCl (2 – 3%) khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, vi trùng bám trên da. Hạn chế những tác động bên ngoài làm trầy xước da và làm cá chảy máu.

Khi một bể cá mới được thiết lập, bạn nên cân nhắc không thả cá vào đó, ngay cả khi nó trông không thoải mái

Hãy đợi khoảng hơn 1 – 2 tuần để quần thể vi sinh trong bể nuôi ổn định, lúc này môi trường ổn định vi khuẩn có hại đã bị vi sinh ức chế bạn hãy cho cá vào.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x