Cá hổ Congo có thật sự hung dữ? Ta có nên nuôi hay không?

24 Tháng Ba,2022 Linh Hoàng Thế

Cá hổ Congo được mệnh danh là loài cá sát thủ, và chúng có hàm răng sắc nhọn đủ để khiến bạn khiếp sợ. Nhiều người biết về loại cá này, nhưng đặc điểm của chúng là gì? Có nhiều người quan tâm đến việc nuôi loại cá này không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cá hổ congo
Cá hổ congo hình ảnh thật

Cá hổ Congo có thân hình thế nào làm sao nhận ra chúng?

Cá hổ Congo là họ hàng gần của cá ăn thịt và được tìm thấy rất nhiều ở lưu vực sông Congo, hồ Upemba, sông Lualaba và hồ Tanganyika tại Châu Phi. Ngoài tự nhiên, cá có thể đạt kích thước 2m và nặng tới cả 100kg.

Cá hổ Congo có thân hình thế nào làm sao nhận ra chúng?
Cá hổ Congo có thân hình thế nào làm sao nhận ra chúng?

Có lẽ vũ khí tối tân nhất của cá hổ congo là hàm răng sắc nhọn như sói của nó. Cá hổ Congo trưởng thành có những chiếc răng sắc nhọn dài tới 6 cm, khi ăn chúng ngập trong răng và lắc mạnh để cắt đứt những miếng thịt lớn. Đây là một loài cá rất tinh ranh và hung dữ. Chúng có thị lực tốt và tốc độ bơi nhanh nên có thể tấn công con mồi một cách bất ngờ. Ở các con sông ở châu Phi, thỉnh thoảng người ta bắt gặp cá và động vật nhỏ, bị cắn đứt tay và có thể là nạn nhân của loài cá bống này. Tuy nhiên, hầu như không thể bắt chúng bằng lưới, và chúng chỉ có thể bị nhử bằng thịt tươi.

Cá hổ Congo có hiền và có nên nuôi không?

Có lẽ vì chán những vẻ đẹp truyền thống, ủy mị của cá cảnh Koi, cá rồng mà nuôi những loài cá sát thủ như cá hổ Congo đang trở thành thú vui mới của nhiều người. Có những người mua loài cá này khi chúng chỉ mới bằng ngón tay và sau một thời gian chăm sóc và cung cấp đầy đủ thức ăn nó sẽ to bằng bắp tay của người lớn.  Tuy chỉ bằng bắp tay nhưng bộ răng sắc nhọn của chúng cũng đã đủ làm bạn kinh ngạc. Chắc chắn khi nuôi loài cá này trong bể thích kích thước của chúng sẽ không đạt được như khi sống ngoài tự nhiên, vì vậy chỉ cần nó dài cỡ khoảng 1m là đã quá tuyệt vời.

Cá hổ Congo có hiền và có nên nuôi không?
Cá hổ Congo có hiền và có nên nuôi không?

Tuy nhiên, chúng là loài cá cực kỳ hung dữ, chúng đã ăn thịt nhiều sinh vật biển khác, và đã có người thiệt mạng vì loài cá hung dữ này. Chính vì vậy khi cá lớn lên trở thành nỗi bức xúc của nhiều người. Đây là lý do tại sao việc nuôi cá hổ ở Congo lại nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều đến vậy!

Xem thêm: tại đây

Cá bống châu Phi (danh pháp khoa học: Hydrocynus) là một chi thuộc họ Cá bống tượng, phân bố ở châu Phi. Phân bố ở lưu vực sông Congo, sông Lualaba, hồ Upemba và hồ Tanganyika ở Châu Phi. Tên khoa học của chúng có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: ὕδωρ (nước) + κύων (con chó), có nghĩa là cá chó (poisson chien). Nhiều loài cá trong chi này được nuôi phổ biến như cá cảnh, bao gồm cả cá bống tượng Congo, cũng được nuôi phổ biến như một loài cá thể thao.

Loài cá này rất tinh ranh, hung dữ và tham lam. Với thị lực tuyệt vời và tốc độ bơi siêu nhanh, chúng ẩn nấp một mình trong những dòng chảy hỗn loạn và ẩn nấp, đồng thời tấn công bất ngờ con mồi. Tại các con sông ở châu Phi, người ta bắt gặp nhiều loài cá và sinh vật vụn – hầu hết đều là nạn nhân của cá bống tượng Congo. Việc bắt loài cá này bằng lưới gần như là vô vọng và phải dụ chúng bằng thịt tươi, tuy nhiên, nó cũng không hề dễ dàng. Đánh bắt cá bống tượng Congo từ lâu đã được coi là một thành công đối với các cần thủ trên khắp thế giới. Giờ chúng đã trở thành thú cưng của dân chơi Hà Nội.

Câu Hỏi Thường gặp

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thay nước bể cá của bạn:

1. Hãy nhớ khử clo cho nước máy mới.
2. Biết nước máy ở khu vực bạn sinh sống có độ pH là bao nhiêu, ví dụ: một số nơi có hàm lượng Ca cao nhưng không có Mg, vì vậy khi thay nước bạn phải thêm phần còn lại.
3. Nhớ xả hết nước và cặn bẩn dưới đáy bể khi thay nước. Những hồ không hút được cặn thường rất khó nuôi ngọc trai hoặc ngọc trai Cuba.
4. Nhúng nhẹ nhàng vào nước để tránh làm xáo trộn lớp nền.
5. Vệ sinh sạch sẽ sau khi thay nước.
6. Nếu bể cá mới được thiết lập, nó nên được thay thế hàng ngày trong 1-2 tuần đầu tiên.

Nếu bể của bạn có nhiều cá hiền lành như cá dĩa, cá thiên thần, cá neon … tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn thêm một con cá dữ khác như dafa, lohan vào bể của bạn, chúng sẽ xua đuổi những con cá đó. Cá chạy xung quanh trong bể và có thể làm bị thương hoặc thậm chí giết chết những con cá khác. Ở chiều ngược lại, bạn có một bể cá săn mồi đầy “Thủy quái” với sức cắn mạnh đến mức bạn sẽ không thể thả những con cá hiền lành như cá dĩa hay cá tiên …

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x