Cá dọn bể Pleco: cách nuôi dưỡng hợp lí để cá khoẻ mạnh

20 Tháng Ba,2022 Linh Hoàng Thế

Cá dọn bể Pleco là một trong những dòng cá cảnh dọn bể được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng. Đây là một loại cá cảnh đẹp và có giá trị cao.

Hôm nay hãy cùng clbsinhvatcanh.vn tìm hiểu về loài cá cảnh này và tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc loài cá cảnh này tốt nhất nhé.Wikipedia

Cá dọn bể Pleco: cách nuôi dưỡng hợp lí để cá khoẻ mạnh
Cá dọn bể Pleco: cách nuôi dưỡng hợp lí để cá khoẻ mạnh

Thông tin về cá dọn bể Pleco bạn cần biết:

Cá dọn bể Pleco (lau kính) là một loài cá trong họ cá da xù Loricariidae. Ở Việt Nam, chúng còn được gọi là cá, nhiều người còn gọi là cá “mặt quỷ”. Cá lau kính có tên tiếng Anh là Suckermouth catfish hay còn gọi là cá cổng, giới kinh doanh cá cảnh gọi chúng là “pleco”.

  • Tên khoa học: Hypostomus plecostomus
  • Bộ: Bộ cá da trơn
  • Cấp cao hơn: Hypostomus
  • Họ (quen thuộc): Loricariidae
  • Loài: H. plecostomus
  • Giới tính (regnum): Animation
Cá dọn bể Pleco: cách nuôi dưỡng hợp lí để cá khoẻ mạnh
Cá dọn bể Pleco hay còn được gọi là cá mặt quỷ

Tập tính của loài Cá dọn bể Pleco

Cá Pleco có tập tính sống trong hang, hốc và đây là nơi chúng cảm thấy an toàn. Nhưng những con cá khỏe mạnh sẽ chiếm hang lớn mà nó sống và làm tổ, và khi một con cá khác đến làm tổ, chúng có thể phản ứng khá dữ dội.
Nếu thấy chó suốt ngày bơi lội tung tăng, sợ bị các con khác đánh, không tìm được nhà nên trốn vào đó. Bởi vì pleco thường chỉ ở đúng nơi nó chọn, nếu bạn giữ nó lâu dài, bạn sẽ biết đâu là nơi và việc tham dự rất dễ dàng.

Tính cách của loài cá này?

Cá Pleco là một trong những con cá rất dũng cảm, chúng sẽ lao ra ăn nếu chúng cảm thấy an toàn. Đừng quá lo lắng nếu bạn cho chúng ăn mà chúng không chịu ra ngoài, đó cũng là một phản ứng khá phổ biến đối với những đường này.

Cách nuôi dưỡng Cá dọn bể Pleco.

Ở nước ta, do yếu tố địa lý và giá trị của dòng cá này nên số lượng người chơi cá pleco rất ít, tuy nhiên dòng cá này được khá nhiều người chơi cá cảnh trên thế giới ưa chuộng. Tuổi thọ trung bình của loài cá này cao tới 10-15 năm, và chúng sống lâu hơn trong tự nhiên.

Vì rất ít người ở Việt Nam nuôi loại cá này nên làm thế nào để nuôi được cá Pleco là một vấn đề nan giải đối với nhiều người. Nếu bạn có ý định nuôi chúng thì hãy bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Môi trường nào thích hợp cho Cá dọn bể Pleco?

Đây là loài cá Nam Mỹ nhiệt đới nên độ pH tốt nhất là 6,5-7,5 và nhiệt độ mát từ 25-28 độ C. Cá Pleco có thể phát triển rất lớn, một số đạt kích thước 60cm.

Bể Cá dọn bể Pleco nên có thiết bị tối thiểu bằng nhựa vì loài cá này sẽ mút trầy hỏng bể. Ngoài ra, tránh đá trôi sắc nhọn vì chúng có thể dễ dàng làm bị thương cá.

Môi trường nào thích hợp với cá pleco?
Môi trường nào thích hợp với cá pleco?

Cá dọn bể Pleco thải ra rất nhiều phân nên bạn cần trang bị một hệ thống lọc mạnh trong hồ. Nếu bạn có ý định nuôi nhiều thì hãy sử dụng tràn dưới.

Cá pleco có thế độ ăn như thế nào?

Có những loại cá pleco ăn tạp, ăn mặn hoặc ăn chăn. Bạn nên chú ý cho ăn nhiều thực vật trong khi nuôi. Cá rất phàm ăn, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì dưới đáy hồ. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà rốt, bí và dưa chuột, cũng có tác dụng tốt với cá pleco.

Đây là loài ăn tạp dễ nuôi
Đây là loài ăn tạp dễ nuôi

Bạn nên hạn chế tối đa những loại thức ăn đạm không tốt cho hệ tiêu hóa của chúng như tim bò. Nếu ăn thì cho ít và thi thoảng mới nên cho ăn.

Những loại cá nào có thể nuôi chung với cá pleco?

Loài cá nào có thể sống chung với cá dọn bể pleco
Loài cá nào có thể sống chung với cá dọn bể pleco

Ngoại trừ một số loại đặc biệt, bạn có thể giữ nhiều loại pleco khác nhau trong bể. Cá lớn hay nhỏ cũng có thể nuôi chung. Đôi khi chúng có thể tranh giành thức ăn và lãnh thổ, nhưng con non vẫn có thể kiếm ăn tốt.

Cá dọn bể Pleco cũng có thể được nuôi chung với nhiều loại cá khác, nhưng hầu hết những người chơi cá cảnh chỉ nuôi cá pleco. Tuy nhiên, việc gộp nhiều loài cá lại với nhau không được khuyến khích vì chúng sẽ cạnh tranh thức ăn của bầy cá.

Một vài cái ở giữa và trên cùng sẽ giúp loại bỏ thức ăn nổi rất hiệu quả và mang lại cảm giác an toàn khi bể bơi trên cao. Tuy nhiên, không nên nuôi chung với ba ba và những con rùa lớn hơn vì chúng sẽ táp vây của cá pleco còn những con rùa nhỏ hơn thì sẽ bị loài cá này mút mai.

Các bệnh thường gặp đối với Cá dọn bể Pleco

Rối loạn phổ biến nhất ở cá pleco là chán ăn. Sang hồ mới sẽ không hòa nhập được với môi trường, không tìm được thức ăn dưới áp lực, ở lâu ngày sẽ teo tóp và chết. Chúng ta cần chuẩn bị hồ có môi trường nước tốt, đủ chỗ ẩn nấp, cá không bị căng thẳng có thể nhanh chóng hòa nhập. Trong trường hợp bạn mua một chiếc còi làm sẵn thì rất khó để tiết kiệm.

Nên theo dõi và điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh trên thân cá!

Khi pleco áp sát vào kính hoặc nằm nghiêng, cần chú ý xem bụng có xẹp không. Nếu môi trường nước không tốt, pleco cũng dễ bị nấm, lở loét và các vết thương. Ăn thực phẩm không tốt hoặc quá nhiều chất đạm có thể gây đầy hơi, nhưng bệnh pleco khá tốt cho sức khỏe và thường biến mất mà không cần nhịn ăn trong vài ngày.

Cá Pleco đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trên đây là cách chúng tôi chia sẻ cách nuôi loài cá này, hy vọng những thông tin clbsinhvatcanh.vn về loài Cá dọn bể Pleco này có thể giúp bà con hiểu rõ hơn về loài cá này cũng như cách nuôi và chăm sóc nó. Dòng Pleco tốt nhất.

Quy trình thả Cá pleco vào bể nuôi đúng cách.

Cố gắng mang Cá dọn bể Pleco về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1: Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng. Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới. Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2: Đặt nổi túi cá pleco đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới. Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới. Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể. Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể. Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật.

Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới. Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá pleco ở đâu uy tín? Giá bán bao nhiêu?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng Cá dọn bể Pleco mà clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp, chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Xem thêm

Royal Pleco (Panaque nigrolineatus) có thể phát triển đến 40 cm, vì vậy chúng cần một bể cá khá lớn, chúng có thể đạt chiều dài tối đa là 43 cm, trong khi các loài hoàng gia mini chỉ có thể phát triển khoảng 10 cm. Giống như các thành viên của chi Panaque, loài cá này được trang bị những chiếc răng hình thìa và miệng loe ra ở các cạnh. Các loài Panaque rất dễ xác định do không có nhú miệng (gai miệng là một phần da nằm bên trong miệng cá).

Chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Ngay cả mắt cá cũng có màu từ đỏ đến cam sáng. Cá anh vũ Hoàng gia Pleco từ Colombia và Venezuela có vây đuôi giống như bản gốc, trong khi cá từ Brazil có vây đuôi cứng. Mỏ có gai, nếu cùn, rất có thể là giống cái. Nếu nó nhỏ và có đầu nhọn, nó thường là con đực. Các chủng là:

Câu Hỏi Thường gặp

Khi bạn vừa xây xong bể cá của mình, bạn sẽ thấy nước trong bể có màu đục như nước vo gạo mà tôi đã mô tả ở bài viết trước. Một số người nói rằng nên thả cá ngay lập tức, trong khi những người khác nói rằng nên thả cá sau khi nước trong. Theo kinh nghiệm của mình cho nhiều khách hàng thì mình khuyên bạn nên đợi vài ngày, đợi hệ thống lọc hoạt động ổn định, đợi nước trong rồi mới thả cá sẽ tốt hơn cho cá.

Dựa trên các nghiên cứu về đời sống động thực vật trong bể cá, kết quả cho thấy ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng thích hợp nhất cho bể cá. Tuy nhiên, cá cảnh là loài động vật rất nhạy cảm với nguồn ánh sáng mạnh nên ánh nắng trực tiếp quá cao trong thời gian quá dài sẽ không tốt cho cá.

Ngay cả đối với bể cá ngoài trời, bạn cũng cần quan tâm đến việc che nắng cho cây xanh của mình. Vì vậy, vị trí đặt bể cá trong nhà cần cân nhắc đến việc tiếp xúc ánh sáng tự nhiên phù hợp với bể cá. Đối với những vị trí gần cửa sổ, buổi trưa cần có thêm lưới che, hoặc nếu bể cá nằm sâu trong nhà thì cần bổ sung ánh sáng cho bể cá mini phù hợp.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x