Tip 4+ kinh nghiệm thiết kế hồ cá Koi đẹp cho sân vườn ngoài trời

19 Tháng Tám,2022 Linh Hoàng Thế

Thiết kế một bể cá koi ngoài trời đẹp không phải là một việc dễ dàng. Việc thiết kế và thi công hồ cá koi mini ngoài sân tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Người nông dân phải tính toán rất kỹ lưỡng. Sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau tạo nên một hồ thủy sinh đẹp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người chơi thủy sinh không thích loài cá có xuất xứ từ Nhật Bản này nữa.

Bể nuôi Cá chép Koi Nhật Bản đủ tiêu chuẩn cần thiết
Bể nuôi Cá chép Koi Nhật Bản đủ tiêu chuẩn cần thiết

Hiện loài cá này cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Người ta thường thiết kế hồ cá koi, bể cá cảnh trong nhà hay ngoài trời. Tuy nhiên, thiết kế hồ cá koi ngoài trời vẫn được ưu tiên hơn cả. Trong bài viết này, Clb Sinh vật cảnh sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số cách thiết kế hồ cá koi đẹp trong sân vườn, sân vườn, hướng dẫn thiết kế hồ cá koi mini đơn giản nhất.

Làm thế nào để tìm ra vị trí đẹp cho việt thiết kế hồ cá koi đẹp?

Thiết kế và xây dựng hồ cá koi ở những nơi đẹp nhất, có ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Vị trí của ngôi nhà từ nam sang đông nam là thích hợp nhất. Nhiệt độ của bể cá được nâng lên bởi ánh sáng mặt trời.

Cá koi là loài cá nước ấm nên muốn thiết kế hồ cá koi đẹp để đảm bảo sự sống cho cá thì bạn cần chú ý đến nhiệt độ thích hợp để nuôi. Tốt nhất khi thiết kế và xây dựng hồ cá koi phải đảm bảo nhiệt độ ở 18 – 28 ° C.

Thiết kế hồ cá koi ngoài trời nên duy trì ở nhiệt độ 20 – 25 ° C là thích hợp nhất. Ánh sáng mặt trời có thể giúp cá koi có màu sắc rực rỡ hơn. Đồng thời có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong ao cá, để cá phát triển khỏe mạnh.

Xác định độ sâu khi thiết kế hồ cá Koi đẹp ngoài trời

Tiêu chí về độ sâu rất quan trọng khi thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp. Nếu bạn muốn nuôi cá koi trong bể cá ngoài trời trong mùa đông, độ sâu của bể là một vấn đề lớn.

Trước hết, cho dù bạn đang thiết kế một hồ cá koi hay cá vàng, ngay cả người không có kinh nghiệm nuôi cũng có thể ước lượng kích thước của nó.

Tuy nhiên, do sự đa dạng về chủng loại và kích thước lớn của cá koi nên cần cung cấp chỗ cho sự phát triển. Nếu không, nó sẽ cản trở sự phát triển của họ. Đặc biệt chú ý đến thiết kế của bể cá koi mini.

Koi phát triển trung bình khoảng 55-70 cm. Một con koi phát triển tốt có thể cao đến khoảng 1m. Biết được không gian sinh trưởng của koi sẽ tính toán được độ sâu phù hợp.

Nếu nhìn một cách tổng thể thì nó liên quan đến kích thước của bể cá. Thiết kế một hồ cá koi đẹp, chất lượng cao trở nên dễ dàng hơn.

Thiết kế hồ cá Koi ngoài trời kích thước bao nhiêu là đủ?

Mọi người đều thống nhất rằng trong thiết kế và thi công hồ cá koi thì hồ cá càng lớn càng tốt. Càng nhiều nước, lượng oxy hòa tan trong nước càng nhiều. Nhiệt độ nước thay đổi càng chậm thì thủy vực càng khó gây ô nhiễm.

Nhưng dù với cùng một lượng nước thì cũng nên tạo bể cá hình tròn. Vì vậy, khi gió thổi trên mặt nước, có sóng nhỏ, cũng mang theo một ít oxy.

Vì có rất nhiều loại cá koi, chủ yếu phục vụ mục đích ngắm cảnh, nên vị trí đặt hồ cá cần được lựa chọn theo kích thước và hình dạng của sân. Đặc biệt, không nên đặt ở góc sân quá xa nhà.

Hồ cá koi đẹp được thiết kế cách nhà khoảng 60-70 cm. Từ khoảng cách này có thể cùng gia đình ngắm cá koi từ bên trong qua ô cửa kính.

Theo những người chuyên thiết kế và xây dựng hồ cá koi thì họ vẫn xây khoảng 1/3 hồ cá trong nhà. Phần boong được làm bằng kính cường lực trong suốt để bạn có thể ngắm cá.

Với những thiết kế hồ cá koi đẹp này có thể dùng làm nơi trú ẩn cho cá koi vào mùa đông. Vào những ngày mưa, cá có thể thoát ra ngoài mà không cần ô che. Nếu cá koi của bạn gặp trường hợp bất thường, bạn có thể tìm chúng ngay lập tức.

Bản vẽ gợi ý về kich thước bể lí tưởng
Bản vẽ gợi ý về kich thước bể lí tưởng

Kĩ thuật thiết kế hồ cá Koi mini

Ví dụ, chiều rộng của bể cá khoảng 3m², độ sâu của nước khoảng 50cm, và 1/4 lượng nước được thay mỗi tuần. Với thiết kế hồ cá koi ngoài trời này, bạn có thể nuôi cá bột khoảng 14 cm và không quá 10 con.

Vì vậy, sau 1-2 khó khăn sẽ đến. Cá koi đã lớn và mọi thứ đều vượt quá khả năng của hồ cá. Cách thiết kế bể cá koi mini mà không chú ý đến kích thước của cá thì không có 2 sản phẩm đẹp.

Mật độ cũng cần được quan tâm khi áp dụng thiết kế hồ cá koi mini. Mật độ cá quá nhiều là một vấn đề đối với sức khỏe của koi. Sau đó, bạn phải mở rộng hệ thống lọc và bể cá. Vì vậy hãy đảm bảo hồ cá koi đủ lớn.

Hồ cá koi ngoài trời nên thiết kế sâu ít nhất 80 cm. Ở những không gian lớn hơn, con số này có thể lên tới 1 – 1,5m. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên cân nhắc thiết kế hồ cá khi độ sâu của nước ít nhất là 80cm. Nhưng cá koi có thể nhảy ra khỏi bể cá nên bạn phải để cách thành bể cá từ 20-30cm. Vì vậy độ sâu của bể cá thường nằm trong khoảng 105-110cm.

Khi thiết kế thi công hồ cá Koi bạn cần tránh những điều này.

Xây dựng bản vẽ hồ cá trong không gian kín

Khi thiết kế và xây dựng hồ cá koi không được phép xây hồ trong không gian kín, hố sâu, ngõ hẻm. Trong một bể cá sâu, chắc chắn phải có rất nhiều rác. Sự phân hủy của chất thải có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái sinh lý của cá koi.

Hình ảnh chi tiết bản vẽ thiết kế dành cho hồ cá koi
Hình ảnh chi tiết bản vẽ thiết kế dành cho hồ cá koi

Nếu bể cá koi mini của bạn không được thiết kế phù hợp, cá koi được nuôi trong môi trường như vậy có thể rất nguy hại cho sức khỏe. Gạch vỡ, các cạnh sắc của rãnh hình chữ U và rễ cây lớn có thể dễ dàng làm tổn thương da của cá koi.

Mỗi khi nhìn thấy ai đó hoặc nghe thấy tiếng bước chân, koi lại hoảng sợ và trốn vào nơi kín gió. Những nơi tương đối ẩn chứa đầy những thứ độc hại. Thiết kế hồ cá koi ngoài trời ổn định khi cá koi khỏe mạnh nên bơi thành đàn trong hồ.

Cây thủy sinh

Các loại cây thủy sinh cũng không được khuyến khích khi thiết kế và xây dựng bể cá koi. Cỏ dại phải được loại bỏ mỗi khi bạn phun muối hoặc phun thuốc. Nếu không cây thủy sinh sẽ chết. Koi có nhiều khả năng bị bệnh hơn.

Do lượng muối cao hoặc các vấn đề liên quan đến thuốc. Và, đó cũng là một trở ngại trong việc đưa cá koi ra ngoài. Nó không tốt cho cây thủy sinh. Cũng như rất tốn công và làm bẩn bể cá. Sai lầm này thường gặp trong thiết kế bể cá koi mini.

Cây rêu java - clbsinhvatcanh.vn
Cây rêu java

Ngày nay, việc trồng cây trong nước rất phổ biến. Tuy nhiên, khi cá koi bị bệnh, chúng cần được đưa ra ngoài để khử trùng hồ bơi. Khi thiết kế và xây dựng bể cá koi, bạn cũng cần lưu ý đến việc cây thủy sinh có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, không thích hợp để đặt chúng vào bể cá sau khi chúng không còn xanh tươi. Nếu bạn vẫn là người yêu thích thực vật, bạn có thể trồng chúng trong các thùng chứa khác và đặt chúng ở bên ngoài khi thiết kế hồ cá koi ngoài trời trong sân vườn của mình.

Hình ảnh cây vảy ốc Ấn Độ - clbsinhvatcanh.vn
Hình ảnh cây vảy ốc Ấn Độ

Một số lưu ý khi thiết kế không gian sống cho cá Koi đẹp ngoài sân vườn

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Cách thiết kế hồ cá koi mini hay hồ lớn ngoài trời cần chú ý đến ánh sáng mặt trời. Do nhiệt độ vào mùa hè thường quá cao. Trồng cây nếu có ánh nắng mạnh.

Hoặc sau khi thiết kế hồ cá koi ngoài trời nên dùng nắp đậy để cá ở trong bóng râm. Bạn nên thay nước bằng nước mới để tránh làm tăng nhiệt độ nước và oxy hòa tan.

Chú ý đến việc làm sạch lá rụng

Lá rụng dễ làm tắc đường ống dẫn nước. Và lá thối rữa làm giảm rất nhiều oxy và là nơi sinh sản của vi khuẩn. Bạn nên di chuyển những cây rụng lá ra xa hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết kế hồ cá koi mini để di chuyển, bạn sẽ phải liên tục nhặt những chiếc lá rơi nổi trên mặt nước. Một tấm che mặt cũng có sẵn nếu bạn không quan tâm đến thẩm mỹ.

Cần giảm thiểu rắc rối

Đối với những thiết kế hồ cá koi ngoài trời gần những khu vực đông người qua lại, tốt nhất nên có hàng rào để tránh việc người dân ném đá, sỏi vào hồ hoặc thậm chí là thả dây câu cá mà không có người trông coi.

Hoặc đối với những thiết kế hồ cá koi mini thì nên trồng các loại cây dây leo để không bị khuất tầm nhìn của mọi người. Cá sẽ luôn phát triển nhẹ nhàng và an toàn.

Hình ảnh minh hoạ cô gái vui vẻ chơi với đàn cá koi
Hình ảnh minh hoạ cô gái vui vẻ chơi với đàn cá koi

Lưu ý tới việc cho cá Koi ăn

Nếu bạn đang xem một bể cá, đừng đổ đầy thức ăn cho cá vào bể. Mỗi lần cho ăn nên tập trung cá. Vì vậy, một số người chơi thủy sinh sẽ thiết kế bể cá koi đẹp nhất với độ sâu mực nước khoảng 50-60cm. Vì vậy có thể dễ dàng quan sát cá hàng ngày.

Số lượng cá còn lại cũng rõ ràng trong nháy mắt. Các gia đình có trẻ em cũng cần lưu ý rào chắn bằng đá xung quanh bể cá. Điều này cũng ngăn koi nhảy ra ngoài.

Vì vậy, phương pháp thiết kế bể cá koi mini sâu tối thiểu 1m bạn hãy chú ý những lưu ý khi xây bể cá koi để tránh sơ hở. Nếu chú ý đến vấn đề này chắc chắn bạn sẽ tự tay thiết kế được hồ cá koi ngoài trời đẹp cho gia đình mình.

Cho cá koi ăn đúng cách
Cho cá koi ăn đúng cách
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x