Môi trường nước có tác động như thế nào đến đặc tính của cá cảnh?

20 Tháng Chín,2022 Mau Da Vang

Cũng giống như các loài thủy sinh khác, cá cảnh sống trong các môi trường nước khác nhau. Ảnh hưởng và tác động từ môi trường bao gồm sự thay đổi nguồn nước và các thông số môi trường. Những thay đổi này ít nhiều tạo ra các mức độ tác động khác nhau đến quá trình sinh trưởng, dinh dưỡng, sinh sản, bệnh tật, màu sắc, tỷ lệ sống, độ đồng đều của cá.

Môi trường nước có tác động như thế nào đến đặc tính của cá cảnh?

MÔI TRƯỜNG NƯỚC ĐỐI VỚI ĐẶC TÍNH CỦA CÁ CẢNH

Môi trường nước hay nói cách khác chính là môi trường sống của cá cảnh. Khi mội trường sống có sự thay đổi, chắc chắn sẽ tạo nên những ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, sinh sản của các loài cá. Vậy cụ thể, sự thay đổi này sẽ gây ra những tác động nào?

A. Tác động của môi trường nước đến cá

Đối với cá cảnh, yếu tố màu sắc đóng vai trò rất quan trọng quyết định giá trị và sức hấp dẫn đối với người chơi cũng như thú vui. Một môi trường thích hợp, cá cảnh sẽ phát huy tối đa, thể hiện hết những màu sắc rực rỡ nhất. 

Trong môi trường thích hợp thì cá sẽ hoạt động bơi lội, dương vây rực rỡ. Lượng thức ăn cũng được cá tích cực tiêu thụ, tiêu hóa triệt để thức ăn, hấp thu nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp sinh trưởng nhanh, ít hao hụt, ít bệnh tật, kích thước đồng đều.

Cây thủy diệp lan - cây tiêu thảo
Môi trường nước sạch giúp cá hoạt động khỏe mạnh

Tuy nhiên, khi môi trường nuôi cá cảnh thay đổi theo chiều hướng xấu, sẽ gây ra sóng xung kích, ảnh hưởng và dẫn đến sinh trưởng, dinh dưỡng và sinh sản của cá. Quá trình sinh sản sẽ suy giảm nhanh chóng về số lượng, chất lượng, tốc độ và thời gian. Sự xuất hiện của bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và độ đồng đều của cá. Đặc biệt màu sắc của cá dần dần sẽ mất màu và làm thay đổi môi trường nước.

B. Vì sao môi trường nước lại thay đổi?

1. Khâu xử lý nước

Đầu tiên là do khâu xử lý nước ban đầu. Người nuôi cá không quan tâm nhiều đến cách xử lý nước. Hoặc xử lý nước một cách chóng vánh cho đủ bước, chứ không làm kỹ. 

Không xác định rõ hàm lượng, thành phần và các chất quan trọng trong nguồn nước, không xác định được các đặc tính sinh học của môi trường nơi các loài cá sinh sống. Làm cho các thông số trong bể cá không đạt tiêu chuẩn quy định. Làm sai lệch tỷ lệ các nguyên tố trong nước.

2. Thức ăn cho cá không đảm bảo chất lượng

Thức ăn cho cá nuôi không đảm bảo chất lượng, chủng loại, thành phần và số lượng theo yêu cầu của cá cảnh. Khi cho cá ăn, người nuôi nên quan sát xem cá có tiêu thụ hết thức ăn hay không. Nếu chất lượng thức ăn không được đảm bảo, lượng tiêu thụ sẽ ít, tạo thành thức ăn dư thừa đọng lại dưới đáy bể; gây ô nhiễm nguồn nước.

Cây thủy sinh có thể là nơi trú ẩn cho cá
Có nhiều nguyên nhân tác động đến môi trường nước nuôi cá cảnh

3. Mật độ nuôi

Mật độ nuôi càng cao thì lượng phân, nước tiểu và cá chết thải ra môi trường càng nhiều. Điều này gây hại trực tiếp cho cá nuôi.

4. Thời tiết thay đổi

Khi thời tiết thay đổi, các thông số môi trường bị thay đổi. Gián tiếp tác động đến cá nuôi, do thời tiết đột ngột thay đổi nên cá nuôi không kịp thích nghi.

C. Các biện pháp quản lý môi trường nước

1. Thông qua hoạt động và màu sắc của cá nuôi

Thường khi môi trường nước ô nhiễm, cá cảnh chậm lớn, kém ăn, kém hoạt bát, hay nổi váng, chậm lớn, hao hụt nhiều. Khi môi trường thay đổi, biến động các thông số môi trường xuất hiện đột ngột, bất ngờ, quá cao hoặc quá thấp, vượt ngưỡng chịu đựng của cá nuôi. Cá nuôi không kịp điều chỉnh, thích nghi nên hao hụt nhiều, hay bị chai, chậm lớn. 

Khi môi trường bị ô nhiễm, nước thường có màu đen, nâu hoặc trắng bạc. Nước có mùi tanh nồng, keo dính, nhiều váng, chất nhờn rong, rêu bám trên mặt nước. Các loại cây thủy sinh như bèo tây, bèo tây… bị khô héo, thối rữa.

2. Thay nước khi có dấu hiệu nhiễm bẩn

Độ thẩm mỹ cao
Nên thay lượng nước không quá 50%

Thay lượng nước mới không quá 50%, tốt nhất nên thay 1/3 lượng nước cũ. Một số hóa chất có thể được sử dụng để giúp cải thiện môi trường, chẳng hạn như sử dụng canxi cacbonat: (CaCO3) hoặc sử dụng zeolit. Liều lượng của hai loại hóa chất này là 10 – 20g / m3. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng bán bể cá để tìm mua chúng. Chế phẩm sinh học đã được đánh giá cao về hiệu quả. Đặc biệt là những chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật. 

3. Ổn định các thông số môi trường thông qua hệ thống lọc

Hệ thống lọc được coi là hiệu quả nhất trong việc ổn định các thông số môi trường hiện nay. Có nhiều loại bộ lọc phổ biến hiện nay như: bộ lọc sơ bộ; bộ lọc cơ học; bộ lọc sinh họ;, bộ lọc thuận; bộ lọc ngược; bộ lọc tuần hoàn… Tùy theo điều kiện và quy mô mà áp dụng cho phù hợp.

Môi trường nước nuôi cá cảnh có nhiều biến động cần có biện pháp can thiệp tích cực để giảm thiểu tác hại của các biện pháp phòng dịch trên để ổn định mô hình. Mong rằng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn có thể giúp những chú cá yêu quý của bạn luôn khỏe mạnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x