Hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng bể cá cảnh mini

21 Tháng Chín,2022 Mau Da Vang

Tạo bố cục đẹp cho bể cá đơn giản là một chuyện, việc duy trì và nâng cao vẻ đẹp cho bể cá mini của bạn là một chuyện khác. Bể cá cảnh thu nhỏ không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ không đẹp. Đặc biệt là các bể lớn và bố trí phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu các bước bảo dưỡng bể cá cảnh mini ở bài viết dưới đây nhé!

Chọn nguồn nước đúng cách đế các luôn khỏe mạnh
Hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng bể cá cảnh mini

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ BẢO DƯỠNG BẾ CÁ CẢNH MINI LUÔN ĐẸP VÀ GIÚP CÁ KHỎE MẠNH

Bạn cần cắt tỉa cây và thay nước thường xuyên. Cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng / ánh sáng / CO2 phù hợp để giúp cá cảnh của bạn có thể sinh trưởng khỏe mạnh. Đôi khi một cái cây lớn lên và bạn thậm chí phải thay đổi một bộ cây vì nó không như bạn nghĩ ban đầu. Thực ra không khó vì bạn có rất nhiều thông tin để tham khảo.

A. Các mẹo bảo dưỡng bể cá cảnh

1. Giữ cho bể cá mini của bạn luôn đủ sáng

Dù là bể cá mini ngoài trời hay trong nhà thì ánh sáng cũng gây ảnh hưởng trực tiếp. Đầu tiên, bể cá cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Bể cá đơn giản cần được bố trí ở vị trí thông thoáng và chống ẩm.

Bể nuôi cá lau kiếng
Luôn đảm bảo ánh sáng tự nhiên cho bể cá

Ánh sáng là nguồn gốc của mọi sự sống trong bể cá mini. Nó không chỉ liên quan đến toàn bộ cân bằng sinh thái, mà còn liên quan đến sự tồn tại của màu sắc tự nhiên. Thiếu ánh sáng lâu ngày có thể khiến cây thủy sinh không quang hợp được. Một bể cá đẹp đạt tiêu chuẩn cần chiếu sáng từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày.

Nhưng muốn thiết kế bể cá đẹp chuẩn không cần quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng. Đây là kiến ​​thức cơ bản nhất về bảo dưỡng bể thủy sinh. Ánh sáng rất quan trọng đối với cây thủy sinh.

2. Kiểm tra và thiết lập các bể cá bổ sung

Thường xuyên kiểm tra mực nước trong bể và bổ sung bể cá kịp thời. Lượng nước bay hơi làm thất thoát nước, bạn cần kiểm tra để duy trì mực nước ban đầu. Kiểm tra thiết bị hoạt động tốt, nhiệt độ nước và duy trì nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh

Kiểm tra sức khỏe của cá, chủ yếu là xem cá có biểu hiện bệnh tật hay không. Ngoài ra, hãy thực hiện công việc bảo dưỡng 1-2 tuần một lần. Điều chính là thay nước, chỉ thay 20% đến 25% lượng nước mỗi lần.

Kết hợp làm sạch chất bẩn thu được từ thiết bị tách bọt. Thay bộ lọc của bể cá mini. Ngay cả với những bể cá đơn giản nhất, công việc bảo trì đòi hỏi bạn phải rất cẩn thận. Nếu bạn làm điều đó tốt, bể cá mini của bạn sẽ luôn an toàn và cá khỏe mạnh.

3. Bảo dưỡng bể cá cảnh bằng cách cho cá ăn khoa học

Cách cho cá cảnh ăn là đảm bảo một lượng nhất định một cách thường xuyên. Tốt nhất nên cho ăn 2 lần một ngày. Điều này đảm bảo rằng mọi con cá đều có thức ăn. Bạn có thể bổ sung một số sắc tố sinh học trong quá trình cho ăn. Điều này có thể dẫn cá lên mặt nước của bể cá mini.

Lưu ý không sử dụng cùng một loại mồi trong thời gian dài. Nếu không sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của thủy sinh vật và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

4. Theo dõi sự phát triển của tảo

Tiếp theo là chống rong rêu trong bể cá cảnh mini. Tảo gây hại thực sự là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với người chơi thủy sinh. Người chơi cá cảnh cần quản lý toàn diện hệ sinh thái và bố trí thiết lập hồ cá một cách đơn giản.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và tránh các chất phụ gia hóa học. Người nuôi có thể nuôi các loại cá nhỏ để ức chế sự phát triển của tảo như tôm cảnh; cá chuột; cá bút chì; cá bống tượng; ốc cảnh và các loại cá diệt tảo khác. Bạn có thể tìm mua những loại cá nhỏ này ở các tiệm cá cảnh gần đây.

B. Những lưu ý khi thiết kế một bể cá đơn giản

Những lưu ý khi thiết kế một bể cá đơn giản

1. Đối với lớp nền 

Lớp cát nền là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh trong bể. Đó cũng là nơi cây bén rễ tạo nên vẻ đẹp cho bể. Vì vậy, đặt lớp nền phù hợp là khâu rất quan trọng khi làm bể thủy sinh mini.

Bạn nên lót một lớp cát và sỏi dưới đáy bể để dễ dàng thiết lập bể cá. Mục đích là tạo chỗ treo cho bộ rễ, không để rễ bị thối.

Bôi một lớp men vi sinh tan chậm, không tan trong nước. Lớp phân này sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính giúp cây cối của bạn xanh tươi hơn.

Trong quá trình thiết lập hồ cá và tưới nước đơn giản, hãy để nước chảy nhẹ nhàng. Tránh trường hợp nước chảy mạnh sẽ làm hỏng lớp nền dưới đáy bể. Nước mạnh cũng có thể làm cho bể bị đục và mất mỹ quan.

2. Không thả cá mới mua vào bể cá mini

Không thả cá ngay sau khi thiết lập hồ cá. Vì trong thời gian này, hệ sinh thái trong bể chưa ổn định. Trong bể cá có quá nhiều chất độc hại.

Sau 2-3 ngày thay nước khoảng 50%, có thể cho cá hoặc tôm ăn rêu. Vì hầu hết các loài cá ăn rêu đều có khả năng chống chịu với môi trường tốt hơn. Sau ít nhất 2 tuần, bạn có thể đưa cá cảnh trở lại bể cá đã chuẩn bị đẹp mắt của mình.

Đây là những mẹo bảo dưỡng bể cá cảnhclbsinhvatcanh.vn muốn chia sẻ với bạn. Trên thực tế, bạn chỉ mất vài phút mỗi ngày và 1 đến 2 giờ mỗi tuần để bảo dưỡng bể cá đơn giản nhất. Hãy chăm sóc bể cá của mình thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x