Tìm hiểu những cách xử lý ký sinh trùng trong bể cá

24 Tháng Chín,2022 Mau Da Vang

Việc kiểm soát các loại ký sinh trùng trong bể cá là công việc cần được thực hiện một cách thường xuyên. Khi nuôi cá cảnh, việc xuất hiện các loại ký sinh trùng là điều không thể tránh khỏi. Nếu không có phương pháp xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước và đàn cá sống trong bể cá. Nếu bạn vẫn chưa biết cách xử lý ký sinh trùng trong bể cá cảnh nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

ví dụ về bể nuôi cá mây trắng
Tìm hiểu những cách xử lý ký sinh trùng trong bể cá

NHỮNG CÁCH TIÊU DIỆT KÝ SINH TRÙNG GÂY HẠI TỚI BỂ CÁ CẢNH

A. Ký sinh trùng trong bể cá gây hại như thế nào?

Hiện nay việc nuôi cá cảnh bể kính đã trở nên phổ biến nhưng vấn đề ký sinh trùng trong bể cá cảnh vẫn chưa được quan tâm. Người chơi thường rất hoảng sợ khi cá cảnh bị bệnh.

Những ký sinh trùng trong bể thủy sinh hoạt động và phát triển rất nhanh chóng. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho đàn cá sống trong bể nuôi.

Chúng sẽ nhanh chóng tấn công cá và ký sinh trên cơ thể cá. Hấp thụ các chất dinh dưỡng sau đó có thể làm cho cá bị bệnh. Có nhiều bệnh truyền nhiễm có thể lây cho cả đàn. Thậm chí có thể xảy ra đột tử. Do đó, ký sinh trùng trong bể thủy sinh là vô cùng nguy hiểm.

B. Các loại ký sinh trùng gây bệnh trong bể cá

1. Bệnh nấm do Cryptococcus

Trước khi nuôi cá, tắm cho cá bằng dung dịch sunfat đồng 8 mg / L trong 20 – 30 phút. Điều này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các loại bệnh. Khi kiểm tra ký sinh trùng gây bệnh cho cá, sử dụng hỗn hợp 5:2 sunfat đồng và sắt (II) sunfat với nồng độ 0,7mg / L phun khắp bể.

2. Nhiễm ký sinh trùng Myxosporea

Khi bệnh do một loại ký sinh trùng trong bể nuôi có tên myxosporea gây ra. Hãy sử dụng đồng sunfat với nồng độ 0,5-0,6 mg/l để rắc xung quanh bể cá. Tiếp tục sử dụng 3-4mg/l sporicide trong 3 ngày.

Trị bệnh đốm trắng cho cá vàng
Có nhiều loại ký ính trùng gây bệnh cho cá 

3. Nhiễm trùng bánh xe

Khi bị ký sinh trùng tấn công, cá bị bệnh có thể chuyển sang màu nhợt nhạt. Cơ thể cá có nhiều chất nhầy màu trắng sữa, đuôi và vây bị mòn, bơi chậm, thân cọ vào cỏ như bị ngứa.

Khử trùng bể bằng vôi sống trước khi nuôi cá. Khi cá con lớn khoảng 2cm, thả 15kg lá xoan trên 67m² và mặt nước sâu 1m. Cứ 7-10 ngày thay một lần.

Có thể ngăn ngừa các bệnh ký sinh trong bể cá do trùng bánh xe gây ra. Khi có bệnh, có thể dùng hỗn hợp sunfat đồng và sắt (II) sunfat theo tỷ lệ 5: 2 với nồng độ 0,7mg / L rắc khắp bể nuôi. Cứ 67 mét vuông mặt nước, sâu 1m thì đun lá xoan quanh ao với 30 kg nước. Nó có tác dụng làm vệ sinh bánh xe.

4. Bệnh rận cá

Các loài ký sinh dưới nước thuộc các chi Argulus và Alitropus có màu trắng ngà và hình dạng giống rệp nên còn được gọi là rận cá, hay bọ cá, bọ ve. Chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các ký sinh trùng bám vào da cá, hút máu cá, làm tổn thương da, gây lở loét, tạo điều kiện cho các sinh vật khác tấn công. Dùng phương pháp phòng trừ côn trùng mỏ neo hoặc dùng thuốc tím (KMnO4) nồng độ 10 g / m3 phun trong 1 giờ.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cá cảnh dễ nuôi

5. Bệnh trùng mỏ neo

Mầm bệnh là một loại ký sinh trùng trong bể cá có tên là Lernaea, có dạng giống mỏ neo, dài 8-16mm và giống hình que với nốt giống mỏ neo nằm sâu trong cơ thể cá.

Cá nhiễm bệnh chán ăn, gầy còm, có điều kiện xung quanh vị trí nhiễm vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Bệnh gây hại rất nhiều trên cá giống và cá bột. Ký sinh trùng thường sống trên da, mang, vây, mắt … của cá cảnh.

Cần kiểm tra trước khi thả nuôi, nếu phát hiện có ký sinh trùng trong bể nuôi có thể tắm với liều lượng 10 – 25g / m3 thuốc tím trong 1 giờ. Có thể dùng lá Neem (cây Neem) để chữa bệnh với liều lượng 0,3-0,5 kg / m3 nước. Hoặc bạn có thể sử dụng Hadaclean theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

C. Làm thế nào để đối phó với ký sinh trùng trong bể cá?

1. Sử dụng hóa chất

Nếu đã có thể nhìn thấy ký sinh trùng trong bể thủy sinh, bạn có thể thử bắt chúng bằng nhíp. Sau đó bôi thuốc đỏ lên vết thương của cá.

Nếu có ký sinh trùng trong bể thủy sinh, vẫn còn thời gian để chuyển cá đến môi trường nước sạch hơn. Điều này ngăn không cho ký sinh trùng bám vào vật chủ. Thông thường sau một vài ngày, ký sinh trùng trong bể cá sẽ chết. Lúc này, bạn cũng có thể vệ sinh bể cá thật sạch để loại bỏ hết ký sinh trùng.

Bể cá thủy sinh Phong cách Walstad
Sử dụng hóa chất hoặc thường xuyên lọc nước để tiêu diệt ký sinh trùng

Bạn cũng có thể thử cho thuốc vào bể cá. Dùng trichlorfon 90%, tiêu chuẩn 0,25-0,3g / m3. Hoặc thêm 0,5-1g tinh thể trichlorfon 90% vào 10kg nước. Ngâm cá khoảng 10-15 phút. Sử dụng thuốc 3-4 lần liên tiếp.

Cũng có thể thêm vào 10kg với 0,01g 0,5% lindane, sau đó tắm cho cá trong 10-15 phút. Hoặc dùng 0,5g thuốc tím hòa tan trong 50kg nước. Tắm cá trong vòng 30-60 phút. Sau đó đặt nó vào bể đã thay thế. Những loại thuốc này bạn đều có thể tìm ở những tiệm cá cảnh gần đây.

2. Lọc nước để ngăn ngừa ký sinh trùng trong bể cá

Để giảm bớt ký sinh trùng, ngoài các phương pháp trên, cá cũng nên được nuôi một cách khoa học. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể cá. Do đó, xác suất ký sinh trùng trong bể thủy sinh cũng giảm đi.

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước tốt cho bể cá để duy trì chất lượng nước tốt trong thời gian dài và mang lại môi trường nước tốt cho cá là điều vô cùng cần thiết.

Mong rằng những kiến thức trên mà clbsinhvatcanh.vn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn nuôi đàn cá cảnh của mình một cách dễ dàng hơn, đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x