Chia sẻ các bước thay nước bể cá từ A đến Z sao cho hợp lý?

12 Tháng Tám,2022 Linh Hoàng Thế

Thay nước bể cá hay thay nước trong hồ thủy sinh là rất quan trọng trong quá trình nuôi cá. Thay nước bể thuỷ sinh sẽ làm sạch bể và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi môi trường nước trong bể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thay nước trong bể cá cảnh.

Nếu bạn thay nước bể thuỷ sinh quá nhiều lần trong tuần, tác hại đối với cá cưng của bạn sẽ nhiều hơn lợi ích. Vậy thay nước trong bể thuỷ sinh như thế nào? Thay nước cho bể thuỷ sinh có các bước như thế nào và thay nước bể thuỷ sinh bao bao lâu 1 lần là hợp lý? Dưới đây là những hướng dẫn do clbsinhvatcanh.vn tổng hợp.

Bao lâu thay nước bể, hồ thuỷ sinh là tốt nhất

Xem xét tần suất thay nước bể thuỷ sinh của bạn là một bước quan trọng. Nước được coi là môi trường sống hàng đầu của cá, vì vậy khi thay nước không chỉ cần chú ý đến công nghệ vệ sinh bể cá mà còn phải chú ý đến thời điểm thay nước, thay nước cho hợp lý.

Thay nước bể thuỷ sinh bao lâu một lần là hợp lý. Thời gian giữa mỗi lần thay nước bể thuỷ sinh từ 1 đến 2 tuần, tùy thuộc vào tình trạng nước trong bể cá. Đã đến lúc thay nước trong bể thuỷ sinh này để đảm bảo an toàn và sức khỏe của hầu hết cá cảnh.

Tìm hiểu về cây thủy cúc

Điều quan trọng là tránh thay nước bể, hồ thuỷ sinh nhiều lần trong tuần, vì cá cần một môi trường ổn định để sống khỏe mạnh. Bạn có thể bơm nước bằng tay và có thể áp dụng phương pháp thay nước này nếu bể cá nhỏ. Đây là cách phổ biến nhất để thay nước trong bể cá mini.

Trước khi thêm nước máy vào bể, bạn sẽ cần tách nước vào một chậu sạch. Mất khoảng 2 đến 3 ngày để khí clo bay hơi hết. Tránh ngộ độc cá. Nhận trợ giúp với máy thay nước hồ cá.

Thay nước trong bể thuỷ sinh dựa trên nhiều yếu tố như cảnh quan, số lượng cá và kích thước bể. Nên vệ sinh bể cá để tránh rác bẩn làm ô nhiễm môi trường sống của cá. Tuy nhiên, các vi sinh vật có lợi cần được giữ lại.

Cách thay nước cho bể thuỷ sinh đơn giản

Dù thay nước bể, hồ thuỷ sinh bao lâu thì chỉ cần thay khoảng 20% ​​- 30% lượng nước trong bể cũng không thể loại bỏ hết các vi sinh vật có lợi cho cá. Điều này cũng giúp cá không bị sợ hãi vì môi trường nước quá mới. Loại bỏ nước cũ và từ từ đổ nước mới vào bể cá.

Một số điều bạn cần biết Không phải tất cả các bể cá đẹp đều sử dụng cách tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả. Phương pháp thay nước của cá rồng khác với phương pháp thay nước của bể cá La Hán và phương pháp thay nước của hồ cá koi. Việc thay nước trong bể thường xuyên như thế nào cũng phụ thuộc vào tập tính và loài cá.

Cắt tỉa cây mọc vượt ra ngoài bể để tránh bị phân hủy.
Cắt tỉa cây mọc vượt ra ngoài bể để tránh bị phân hủy.

Các bước thay nước bể thuỷ sinh từ A – Z

Bước 1: Chọn bể cá tạm thời khi trước khi thay nước bể thuỷ sinh

Khi vệ sinh và thay nước hồ, bể thuỷ sinh bạn cần tạm thời cho cá vào bể. Vì vậy, hãy tìm một bể cá, xô hoặc lọ có kích thước phù hợp để sử dụng làm bể cá tạm thời.

Bước 2: Xử lý nước trong bể thuỷ sinh

Bạn sẽ cần phải xử lý tạm thời nước sẽ được sử dụng trong bể để cân bằng nhiệt độ và độ pH. Cách thay nước cho cá và nước sạch là đổ đầy bể tạm qua đêm và đợi nồng độ clo trong nước trung hòa.

Bước 3: Vị trí đặt bể cá tạm thời khi thay nước bể thuỷ sinh

Tránh ánh sáng trực tiếp. Không nên đặt bể tạm thời dưới cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng chói vì sức nóng ở những khu vực này có thể làm tăng nhiệt độ nước và âm thầm gây hại cho cá. Ngoài ra, hãy đảm bảo đặt bể tạm ở nơi trẻ em và vật nuôi không thể quấy rầy cá.

Bước 4: Vớt cá

Dùng vợt vớt cá ra khỏi bể và cho vào bể tạm chứa đầy nước sạch. Dùng một cái bồn lớn làm bể tạm để cá có đủ chỗ bơi.

Khi sử dụng vợt để chuyển cá từ bể này sang bể khác, đảm bảo hai bể gần nhau. Điều này sẽ hạn chế thời gian cá có thể ra khỏi nước, do đó làm giảm mức độ căng thẳng của cá. Nhìn chung, cách thay nước cho cá đòi hỏi quá trình thực hiện từng bước rất điêu luyện.

Bước 5: Quan sát và theo dõi sau khi thay nước bể thuỷ sinh

Khi vệ sinh bể cá của bạn, hãy nhớ để ý đến cá trong bể tạm. Tìm kiếm những thay đổi về hành vi, màu sắc và mức độ hoạt động của chúng.

Chú ý: loại bỏ thức ăn thừa của cá

Cá cảnh sống trong môi trường thủy sinh rất dễ bị bẩn và ô nhiễm. Vì vậy, bạn nên chú ý giữ gìn khu vực bên trong và bên ngoài bể cá. Cho cá ăn đủ thức ăn. Lượng thức ăn sử dụng phải sao cho cá ăn hết trong vòng 2 phút.

Thức ăn thừa là nguyên nhân chính khiến lượng amoniac trong bể tăng cao. Máy lọc nước chắc chắn sẽ lọc bỏ thức ăn thừa, nhưng không phải tất cả. Ngoài ra, thức ăn thừa thường làm tắc nghẽn đường ống nước.

Nếu thay nước trong bể bằng nhiều phương pháp mà vẫn bị vẩn đục, bạn nên mua máy đo độ tinh khiết của nước có bán ở cửa hàng cá cảnh để đo lượng amoniac có trong nước.

Kiểm tra để đảm bảo rằng nước vẫn sạch và thích hợp cho cá. Thay thế nước bể thuỷ sinh thường xuyên không có nghĩa là thời gian kéo dài.

Bạn cần làm việc này thường xuyên, vì cá có thể chết nếu sống trong môi trường có quá nhiều amoniac. Vệ sinh ít nhất mỗi tháng một lần. Vệ sinh toàn bộ bể và các đồ trang trí trong bể.

Phát hiện dấu hiệu bất thường khi thay nước bể thuỷ sinh

Trong quá trình chăm sóc, chủ nhân phải thường xuyên quan sát kỹ cá để biết được thói quen và sở thích của cá. Từ đó kịp thời tránh những tác động không hợp và khiến cá bị mắc bệnh.

Nếu thấy cá có biểu hiện mệt mỏi, bơi lội thất thường. Có dấu hiệu bỏ ăn, thức ăn thừa nhiều. Mắt đỏ khác thường, có thể đứng yên một chỗ không chịu bơi. Màu sắc cá có nhiều biến đổi. Quan sát phát hiện có một số chấm đen ở vây và dọc theo sống lưng thì chắc chắn cá bị ngộ độc khí Amoniac.

Lúc này bạn cần thay nước hồ, bể thuỷ sinh ngay và chăm sóc cá thật cẩn thận. Nếu nghiêm trọng quá thì bạn cần hỏi ý kiến của những nguồn nuôi cá chuyên nghiệp hoặc chủ cửa hàng cá cảnh.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý trong cách thay nước vệ sinh cho hồ cá, bể thuỷ sinh và chăm sóc cá. Đặc biệt cần chú ý tới thời gian bao lâu thay nước bể thuỷ sinh một lần theo chu trình riêng của bạn. Thực hiện nó đều đặn. Chúc các bạn sẽ vui vẻ với những chú cá khỏe mạnh.

Tham khảo thêm các bài viết hay tin tức Tại đây

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x