Tìm hiểu về hội chứng bể mới dành cho người chơi thủy sinh

09 Tháng Mười,2022 Mau Da Vang

Hội chứng bể mới là một trong những vấn đề mà ai cũng gặp phải khi chơi cá cảnh. Đây là giai đoạn mà hầu hết tất cả các bể nuôi cá cảnh đều trải qua và ảnh hưởng rất nhiều đến việc xem xét việc thả giống sớm. Tại sao nó được gọi là “Hội chứng bể mới? Hôm nay, chúng ta hãy cùng clbsinhvatcanh.vn nhau tìm hiểu thêm về hội chứng bể mới và cách chống lại nó? Chúng tôi muốn làm rõ mọi thứ với bài viết này.

Tìm hiểu về hội chứng bể mới dành cho người chơi thủy sinh

HỘI CHỨNG BỂ MỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

A. Hội chứng bể mới là gì?

Tên của hội chứng này đã thể hiện lên khái niệm của nó. Đây là một khái niệm về hoạt động ban đầu khi thiết lập một bể cá cảnh hoặc hồ cá. Đây là một hiện tượng khá phổ biến và cũng thường xuyên xảy ra trong giới chơi cá cảnh. Đặc biệt là những người mới bắt đầu học nuôi cá cảnh hay chơi cá cảnh, thường không nắm rõ công đoạn này. Và khi thiết kế bể cá mới thường gặp thất bại.

Hội chứng bể cá mới có nghĩa là mức nitrit trong nước tăng lên nhanh chóng, dẫn đến chỉ số rất cao. Sau đó, nồng độ nitrit lại giảm xuống. Nitrit gây độc cho cá, thậm chí gây chết người.

Những người mới chơi cá cảnh rất dễ gặp hội chứng này

Những người yêu thích cá cảnh, cá cảnh phải ngay lập tức duy trì chất lượng nước ở các mức thông số sau: 0,5 mg / L nitrit, vì mức tối đa là 1,0 mg / L, mức chỉ số nitrit này có thể được gọi là an toàn cho bể cá của bạn.

Mức đánh giá chỉ số mà người chơi cá cảnh cần quan tâm:

  • 0,0 mg /L   –  Tốt
  • > 0–0,5 mg / l  –  Yêu cầu kiểm soát
  • 0,5 mg /L   –   Cần cải thiện
  • 1,0 mg /L   –    Nguy hiểm
  • 2,0 mg /L   –    Rất nguy hiểm
  • 5,0 mg /L   –     Cực kỳ nguy hiểm

B. Quá trình hình thành của hội chứng bể mới

Hợp chất nitơ vô cơ amoni (NH4) được hình thành từ các mảnh vụn thực vật và thức ăn, chất thải của cá và các chất hữu cơ khác trong bể cá. Bản thân chất này không gây nguy hiểm cho cá cảnh. Tuy nhiên, nếu độ pH của nước cao hơn 7, amoniac (NH3) độc hại sẽ được hình thành.

Trong một bể cá cảnh tốt về mặt sinh học, các vi khuẩn như Nitrosomonas sẽ đảm bảo rằng cả amoni và amoniac đều được chuyển đổi thành nitrit (NO2). Những vi khuẩn này hình thành nhanh chóng trong bể cá mới. Đó là lý do tại sao quá trình phân hủy amoniac và amoniac hoạt động rất tốt trong bể cá mới.

Tiếp theo, nitrit tạo thành được chuyển thành nitrat (NO3) bởi Nitrobacter và một số vi khuẩn khác. Các chất ở dạng này có thể được sử dụng làm chất dinh dưỡng thực vật.

Các vi khuẩn phân hủy nitrit mất nhiều thời gian để hình thành trong một bể cá mới. Tại thời điểm này, “hội chứng bể mới” bắt đầu phát triển. Do có quá ít vi khuẩn được hình thành trong quá trình chuyển hóa nitrit sinh ra thành nitrat trở nên vô hại.

Các vi khuẩn lọc chuyển hóa nitrit chỉ mất một thời gian dài để hình thành, cho phép chuyển nitrit thành nitrat ngay lập tức. Chỉ khi đó hội chứng chấm dứt và mức nitrit giảm xuống để chu trình nitơ có thể hoạt động (chu trình) theo một vòng khép kín.

C. Dấu hiệu nhận biết

Trong giai đoạn đầu, luôn phải theo dõi nồng độ nitrit để kiểm tra nồng độ nitrit cao trong nước. Thời gian của hội chứng bể mới thay đổi từ bể cá này sang bể cá khác. Bạn nên sử dụng bộ kiểm tra NO2 để kiểm tra mức nitrit trong bể cá và cá của bạn. Đồng thời xác định xem hội chứng đã hết chưa.

Hình ảnh cá mây trắng chụp gần - clbsinhvatcanh.cv
Quan sát hoạt động của cá để có thể nhận thấy các dấu hiệu sớm nhất

Trong bể cá có khả năng sinh học tốt, ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến mức nitrit tăng cao. Chẳng hạn như cho ăn quá nhiều. Các triệu chứng của ngộ độc nitrit cấp tính ở cá là:

  • Thở hổn hển.
  • Thời gian nổi trên mặt nước lâu hơn.
  • Khó thở và chuyển động mạnh của mang.

Bạn cần theo dõi và đo các chỉ số nước ngay lập tức để có thể chữa trị nhanh nhất.

D. Làm thế nào để tránh hội chứng bể mới?

Dưới đây là một số cách chúng ta có thể vượt qua giai đoạn hội chứng bể mới.

1. Đợi hệ thống vi sinh phát triển đầy đủ

Nếu chưa cần thả cá ngay, tốt nhất bạn nên đợi hệ vi sinh vật phát triển đầy đủ. Thông thường chúng ta cần khoảng 28 ngày để hoàn thành chu trình nitơ. Nhưng nếu sử dụng các dòng men vi sinh cho cá cảnh thì thời gian có thể rút ngắn xuống khoảng 1 đến 2 tuần là hoàn thành.

2. Thả cá khỏe mạnh

Do lượng thức ăn và phân cá được tạo ra trong một bể mới, nên thả những dòng cá khỏe mạnh như betta hoặc xecan và nhiều loài khác sẽ giúp quần xã vi sinh hình thành nhanh hơn.

Cá betta samurai độc- lạ
Lựa chọn giống cá khỏe mạnh để hệ vi sinh bắt đầu hình thành sớm

Việc thả giống sớm sẽ giúp hệ vi sinh vật bắt đầu hình thành sớm hơn và hội chứng bể mới bắt đầu sớm hơn. Nhưng các chủng khỏe mạnh có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn này.

3. Sử dụng nước từ bể cũ

Sử dụng nước trong bể cá hoặc phương tiện lọc, cá cảnh ổn định sẽ giúp mang lại hệ vi sinh hoàn chỉnh cho bể cá mới. Điều này sẽ giúp bể mới vượt qua giai đoạn hội chứng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, khi hội chứng bể cá mới xảy ra, người chơi cá cảnh có thể mua các dòng sản phẩm hỗ trợ tại các tiệm cá cảnh gần đây để xử lý giai đoạn hội chứng.

Mong rằng những thông tin mà clbsinhvatcanh.vn chia sẻ ở trên có thể giúp ích cho bạn chăm sóc được một đàn cá khỏe mạnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x