Hướng dẫn chăm sóc cá lau kính Pleco cho người mới nuôi

11 Tháng Mười,2022 Mau Da Vang

Cá lau kính Pleco là một loài cá trong họ Loricariidae, bộ Cá da trơn. Ở Việt Nam, chúng còn được gọi là cá tỳ bà, nhiều người còn gọi là cá “mặt quỷ”. Cá lau kính có tên tiếng Anh là Suckermouth catfish, hay còn gọi là cá cửa, và những người kinh doanh cá cảnh gọi chúng là “pleco”. Bài viết dưới đây của clbsinhvatcanh.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc loài cá này.

Hướng dẫn chăm sóc cá lau kính Pleco cho người mới nuôi

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÁ LAU KÍNH PLECO CHO NGƯỜI MỚI NUÔI

A. Giới thiệu về cá lau kính Pleco

Trong điều kiện tự nhiên, Pleco có tuổi thọ điển hình từ 10 đến 15 năm! Chúng sống lâu hơn hầu hết các loài cá nhiệt đới. Tuy nhiên, tuổi thọ không được đảm bảo cho bất kỳ loài cá kiểng nào. Chất lượng chăm sóc mà bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cá. Sinh trưởng tốt hơn hoặc xấu hơn.

Cá lau kính Pleco có hình dạng đặc trưng mà bạn có thể đã thấy trước đây. Giống như cá da trơn, tất cả các loài cá đều có rãnh, bụng phẳng và vây mở rộng. 

Giống như các loài cá khác trong họ Loricariidae, Common Plecos có vây ấn tượng. Vây lưng kéo dài và có một số vây cứng. Tương tự đối với vây đuôi, vây ngực và vây bụng. Trên cơ thể của chúng như có một tấm áo giáp! Những tấm này rất cứng và cung cấp khả năng bảo vệ phong phú khỏi những kẻ săn mồi.

Cá lau kính Pleco có nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau

Plecos thông thường khá đơn giản khi nói đến màu sắc. Màu cơ bản của chúng là màu nâu. Một vài chấm đen nhỏ phủ khắp thân, tạo hiệu ứng mạng lưới độc đáo.

Trên đầu, Common Plecos có đôi mắt hạt nhỏ. Loài cá này sống về đêm, vì vậy mắt được tổ chức để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào. Trong dưới đầu, bạn nhìn thấy cái miệng ngậm nước mang tính biểu tượng của loài cá này.

B. Cách nuôi và chăm sóc cá lau kính Pleco

Ở nước ta, do yếu tố địa lý và giá trị của dòng cá này nên số lượng người chơi cá pleco rất ít. Tuy nhiên dòng cá này được khá nhiều người nuôi cá cảnh trên thế giới ưa chuộng. Tuổi thọ trung bình của loài cá này cao tới 10-15 năm, và chúng sống lâu hơn trong tự nhiên. Vì rất ít người ở Việt Nam nuôi loại cá này; nên làm thế nào để nuôi được Pleurotus là một vấn đề nan giải đối với nhiều người. Nếu bạn có ý định nuôi chúng thì hãy bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Môi trường nước

Đây là loài cá nhiệt đới Nam Mỹ nên độ pH tốt nhất là 6,5-7,5 và nhiệt độ mát từ 25-28 độ C. Cá Pleco có thể phát triển rất lớn, một số đạt kích thước 60cm. Bể cá Pleco nên giảm thiểu thiết bị bằng nhựa vì loài cá này sẽ hút bể cá. Ngoài ra, tránh đá trôi sắc nhọn vì chúng có thể dễ dàng làm bị thương cá.

Cá lau kính Pleco thải ra nhiều phân. Vì vậy bạn cần có hệ thống lọc mạnh trong bể. Sử dụng dòng chảy dưới nếu bạn định nuôi nhiều.

Hình ảnh Cá tỳ bà, cá lau kiếng
Độ pH tốt nhất là 6,5-7,5 và nhiệt độ mát từ 25-28 độ C

2. Chế độ ăn uống của pleco

Nhiều tiệm cá cảnh gần đây liệt kê Common Plecos là một trong những loài ăn tảo tốt nhất. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn chính của chúng.

Pleco thông thường là động vật ăn tạp với tính thèm ăn lớn. Chúng sẽ liên tục tìm kiếm thức ăn trong bể. Những con cá này sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể cho vào miệng, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi bắt chúng ăn!

Một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều loại rau và thực phẩm protein là lý tưởng. Bạn có thể chuẩn bị một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà rốt, bí và dưa chuột, cũng có tác dụng tốt với cá pleco.

Bạn nên hạn chế tối đa những thực phẩm giàu đạm không tốt cho hệ tiêu hóa như lòng bò. Nếu bạn cho chúng ăn, hãy cho ít hơn và chỉ nên cho thỉnh thoảng.

3. Các loài cá nuôi chung

Ngoại trừ một số loại đặc biệt, bạn có thể nuôi nhiều loại pleco khác nhau trong bể. Cá lớn hay nhỏ cũng có thể nuôi chung. Đôi khi chúng có thể tranh giành thức ăn và lãnh thổ, nhưng con non vẫn có thể kiếm ăn tốt.

Có thể nuôi chung loài cá này với những loài khác

Bể cá cảnh Pleco cũng có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác nhưng đa số người chơi chỉ nuôi cá lau kính pleco chứ không nên nuôi nhiều cá chung với nhau vì chúng sẽ tranh giành thức ăn. Đặc biệt, chúng không nên được nuôi chung với rùa, vì những con rùa lớn hơn sẽ túm lấy vây của cá lau kính. Và  những con rùa nhỏ hơn sẽ bị cá mút mai.

4. Hành vi của cá Pleco

Cá lau kính Pleco có tập tính sống trong hang, hốc và đây là nơi chúng cảm thấy an toàn. Nhưng những con cá khỏe mạnh sẽ chiếm hang lớn mà nó sống và làm tổ. Và khi một con cá khác đến làm tổ, chúng có thể phản ứng khá dữ dội.

Pleco là một trong những dòng khá dạn người. Nếu cảm thấy an toàn chúng sẽ lao ra kiếm ăn. Và đừng quá lo lắng nếu bạn cho chúng ăn mà chúng không chịu ra ngoài, đây cũng là phản ứng thường gặp đối với những loại cá này.

5. Bệnh thường gặp

Cá lau kính Plecos có thể mắc tất cả các bệnh tương tự như các loài cá nước ngọt khác. Nhiều người cho rằng Plecos dễ mắc bệnh hơn. Mặc dù chúng có những mảnh áo giáp lớn, nhưng những con cá này không có vảy nhỏ để bảo vệ cơ thể khỏi các chất ô nhiễm và vi khuẩn.

Plecos có thể mắc tất cả các bệnh tương tự như các loài cá nước ngọt khác

Một số tình trạng phổ biến bạn có thể gặp phải là ich và cổ trướng. Ich là một rối loạn phổ biến, thường do căng thẳng gây ra. Bệnh rất dễ lây lan và gây ra những nốt mụn nhỏ màu trắng trên khắp cơ thể cá.

Chảy nước dãi là một dạng của chứng đầy hơi. Cơ thể cá bắt đầu phồng lên vì chất lỏng, khiến chúng khó bơi. Cá của bạn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Các bệnh này thường đi kèm với các bệnh khác.

Nguyên nhân bệnh thường là do chất lượng nước kém. Sử dụng bộ thử nghiệm để kiểm tra các điều kiện thường xuyên. Bạn cũng nên thay 30% lượng nước hàng tuần để hỗ trợ hệ thống lọc.

Hy vọng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn phương pháp chăm sóc cá lau kính Pleco.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x