Hướng dẫn cho cá cảnh ăn đúng cách dành cho người mới chơi

07 Tháng Mười,2022 Mau Da Vang

Đối với người chơi thủy sinh, việc nuôi và chăm sóc cá thường bao gồm nhiều công đoạn từ việc lựa chọn bể cá; nước; thức ăn cho cá đến việc đảm bảo cá có đủ ánh sáng; nhiệt độ; và lượng oxy phù hợp. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi cá cảnh là cho cá cảnh ăn như thế nào là đúng cách? Sau đây là hướng dẫn cho cá cảnh ăn đơn giản mà clbsinhvatcanh.vn xin chia sẻ đến các bạn, phù hợp với cả cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn.

Cho cá koi ăn đúng cách
Hướng dẫn cho cá cảnh ăn đúng cách dành cho người mới chơi

HƯỚNG DẪN CHO CÁ CẢNH ĂN ĐÚNG CÁCH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

A. Hướng dẫn chọn thức ăn phù hợp cho cá cảnh

1. Thức ăn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cá 

Hướng dẫn đầu tiên khi cho cá cảnh ăn, điều đầu tiên cần chú ý là chọn thức ăn phù hợp cho cá cảnh. Vì khi nuôi cá cảnh hầu như người nuôi nào cũng gặp phải vấn đề không biết chọn loài cá cảnh nào. Mồi ăn thì nên ăn loại nào cho phù hợp. 

Cá cảnh có khỏe mạnh; hoạt bát; sặc sỡ hay không phần lớn phụ thuộc vào việc người nuôi cung cấp thức ăn hợp khẩu vị và chứa nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển của cá. Ngược lại, cá chậm lớn; kém hoạt động hoặc có màu sẫm có thể bị bệnh do thức ăn không đủ hoặc không ngon.

Cho cá ăn đủ chất sẽ giúp cá sinh trưởng khỏe mạnh

May mắn thay, hầu hết các loài cá cảnh ngày nay đều ăn tạp. Điều này giúp chúng tồn tại nhờ nguồn thức ăn khá đa dạng. Có thể lúc đầu cá chưa quen với thức ăn này nên sẽ ăn ít. Sau dần quen và cá cảnh sẽ bắt đầu ăn nhiều hơn. Bạn nên biết thêm về thói quen ăn uống của cá cảnh để có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất khi cho cá cảnh ăn.

2. Thức ăn phổ biến với cả cảnh hiện nay

Các loại thức ăn cho cá cảnh phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến thức ăn thực vật: tảo; rau; bèo; rong và thức ăn động vật: giun biển; tép; sên; ấu trùng; rận nước; giun đất; cá con; Tôm; ốc… và các loại thực phẩm tổng hợp dạng hạt. Và dạng hạt tiện lợi đang được ưa chuộng trên thị trường. Những loại thức ăn này chứa tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cá cảnh và đều được bán ở các tiệm cá cảnh.

Khi nuôi cá cảnh cần chú ý xem cá ăn ngon hay ăn ít hoặc chê mồi để điều chỉnh loại thức ăn phù hợp với cá giúp cá cảnh mau lớn, đồng thời cá nên được đào tạo để thích ứng với nó. Ăn thức ăn được chế biến sẵn để thuận tiện cho người mới nuôi.

B. Cá cảnh bao nhiêu là đủ?

Khi cho cá cảnh ăn là nên cho chúng ăn vừa đủ, không nên cho quá nhiều thức ăn vào bể cá cảnh. Vì thức ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước của bể cá. Điều kiện sống ô nhiễm có thể làm cá cảnh bị bệnh. Thậm chí để lâu có thể làm cá cảnh chết.

Thức ăn cho cá chep koi trưởng thành
Nên cho cá cảnh lượng thức ăn vừa đủ để không bị ô nhiễm nước

Vì vậy một mẹo quan trọng khi cho cá cảnh ăn là bạn nên cho cá cảnh ăn trong vài phút, sau đó chia thành nhiều lần và quan sát phản ứng của cá với thức ăn. Đầu tiên bạn rắc một ít thức ăn vào bể cá. Sau khi cá ăn xong, lùi lại xem cá ăn rồi mới tiếp tục cho cá ăn lần thứ hai hoặc thứ ba. Thức ăn cho cá cảnh nên tập trung ở một góc hồ; không nên rải khắp hồ sẽ làm đục nước. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hoặc ngậm thức ăn trong miệng rồi bỏ đi thì nên ngừng cho cá ăn; vì lúc đó cá đã no.

Một nguyên tắc cần lưu ý khi nuôi cá cảnh đó là nên cho cá ăn ít; không nên cho ăn quá nhiều vì cá có thể sẽ chết nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra, khi bể cá của bạn có một lượng tảo nâu bất thường. Đó có thể là dấu hiệu của việc dư thừa thức ăn trong bể.

C. Hướng dẫn số lần cho cá cảnh ăn trong ngày

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi cá hướng dẫn thì cách cho cá cảnh ăn chính xác là nên cho cá cảnh ăn thường xuyên. Không nên vì mải mê công việc mà quên cho cá ăn. Thậm chí vài ngày không ăn thì cá sẽ không chết; nhưng sẽ trở nên yếu ớt; lười bơi và kém ăn. Tốt nhất nên cho cá ăn ngày 2 lần; đủ ăn trong vòng 2 phút.

Cá Sặc gấm có thể nuôi trong bể kính, bể xi măng có nhiều thực vật thủy sinh,
Tạo thói quen ăn cho cá cảnh

Thời điểm cho cá cảnh ăn tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nên cho ăn vào những thời điểm cụ thể. Tránh tình trạng cho ăn không đều đặn như cho ăn vài ngày một lần; hoặc cho ăn lúc nhàn rỗi. Cho cá ăn đúng giờ giúp cá khỏe mạnh; phát triển tốt và cũng giúp bạn không quên cho cá ăn.

Trên đây là một số hướng dẫn cho cá cảnh ăn cơ bản nhất mà clbsinhvatcanh.vn muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng qua những kiến ​​thức hữu ích trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tự tin trong việc nuôi và chăm sóc cá cảnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x