Hướng dẫn nuôi sâu Mealworm làm thức ăn cho cá cảnh

06 Tháng Mười,2022 Mau Da Vang

Nuôi sâu Mealworm là thức ăn xanh vô hại, giàu chất dinh dưỡng. Sâu gạo mealworn chứa nhiều chất đạm, ít chất béo và nhiều loại vitamin cần thiết trong cơ thể. Hơn nữa, nó còn là thức ăn tốt cho chim, bọ cạp, cá cảnh, ếch nhái và các loại gia súc quý khác… Vậy cách cho sâu mealworn ăn như thế nào là đúng cách? Hôm nay clbsinhvatcanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp nuôi loài sâu gạo này.

Hướng dẫn nuôi sâu Mealworm làm thức ăn cho cá cảnh

HƯỚNG DẪN NUÔI SÂU MEALWORM LÀM THỨC ĂN CHO CÁ CẢNH

Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá kiểng. Nếu có thể tự nuôi được ở nhà sẽ giúp người chơi thủy sinh tiết kiệm được khoản chi phí kha khá.

A. Chuẩn bị thiết bị sẵn sàng để nuôi Sâu Mealworn

Thứ quan trọng nhất trong đồ dùng để nuôi sâu Mealworm là khay nhựa. Khay nhựa phải có nhiều lỗ nhỏ để tạo môi trường sống cho sâu gạo. Tuy nhiên, trong trường hợp không tìm được khay nhựa có lỗ nhỏ thì có thể linh hoạt sử dụng khay thông thường. Sau đó, bạn có thể linh hoạt để sắp xếp một lớp lưới. Chú ý chọn lưới có lỗ nhỏ và đặt cách khay khoảng 2-3cm.

Phương pháp nuôi sâu mealworm này sẽ hạn chế số lượng sâu bị chết. Vì đôi khi bạn cho sâu ăn lượng lớn thức ăn; không ngừng ứ đọng và khiến chúng bị chết. Nhiều người nuôi sâu gạo không thực hiện đúng hướng dẫn dẫn đến sâu chết mà không tìm ra nguyên nhân. 

Nên nuôi trong khay nhựa có lỗ để tạo môi trường sống thuận lợi cho sâu

B. Cách nuôi sâu Mealworm

Khi nhiệt độ khoảng 25 °C, sâu mealworn có thể nở từ trứng sau 3-5 ngày. Nhiệt độ thấp hơn có thể khiến trứng nở chậm. Sau khi ấu trùng đã biến thành nhộng, cần tách ấu trùng kịp thời. Sau khi tách, kén sâu cần được đặt trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Khi nhiệt độ xuống dưới 20 ℃, về cơ bản sau một tuần, nó có thể trở thành sâu trưởng thành.

Số lượng trứng do sâu mealworm đẻ ra thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào phương pháp cho loài sâu này ăn. Những con trưởng thành được cho ăn thức ăn nhân tạo, bột mì và bột đậu nành. Thời gian sinh trưởng và thời gian sinh sản của chúng lần lượt là 60 ngày và 90 ngày.

Phương pháp cho ăn của sâu Mealworm sinh sản là 100g rơm; 20g glucose; 0,5g cholesterol; 0,02g choline clorua; 0,5mg vitamin B2; 40mg nước và thức ăn nhân tạo.

C. Sâu gạo Mealwom ăn gì?

Khi cho Mealworm ăn, điều quan trọng nhất là dinh dưỡng. Người nuôi sâu gạo cho gà con ăn chủ yếu là cám hoặc bột ngô. Khi mua và bán sâu meaworm, tốt nhất người chơi nên mua ở tiệm cá cảnh gần đây để có đúng loại sâu mealworm dành cho cá cảnh.

Ngoài ra, có thể cho chúng ăn thêm các loại rau thái mỏng như táo, khoai tây, xà lách, dưa hấu, rau muống,… Những thức ăn này rất có lợi cho sâu gạo Mealwom. Nó cũng là một cách hiệu quả để sâu Mealworm sinh sản hiệu quả.

nuôi sâu mealworm
Có thể thêm rau xanh, hoa quả thái lát cho sâu mealworm ăn

Khi cho sâu ăn, bạn phải chú ý đến lượng nước mà chúng uống. Trong khoảng 3 – 4 ngày, bạn cần cung cấp đủ thức ăn dạng nước cho sâu gạo Mealwom. Nếu sống trong lồng và khay kín mà không được cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống, sâu mealworm sẽ có xu hướng ăn thịt lẫn nhau.

D. Quá trình tăng trưởng khi nuôi sâu Mealworm

Trong quá trình sinh trưởng, sâu Mealworm trải qua 4 lần thay đổi hình thái. Các giai đoạn trưởng thành, trứng, ấu trùng và nhộng.

1. Sâu sâu bột trong thời kỳ trứng

Phương pháp cho ăn của sâu gạo mealworm trong giai đoạn trứng: Con trưởng thành đẻ trứng vào hộp gỗ chứa đầy thức ăn. Đổi khay với trứng trên kệ và để trứng tự trở thành ấu trùng. Khi ấp, lưu ý không di chuyển để tránh làm hỏng trứng hoặc ấu trùng. Sâu được sinh ra khi da của ấu trùng xuất hiện trên lớp ngoài của thức ăn.

2. Giai đoạn ấu trùng

Mỗi khi sâu bột lột xác, thức ăn phải được cung cấp,  bổ sung thức ăn mới. Giai đoạn trưởng thành thức ăn ở đáy có trứng và phân sâu nên dễ mốc. Cần thay khay kịp thời.

3. Giai đoạn trưởng thành

Để tăng khả năng sinh sản và phát triển, sau khi bọ trưởng thành thành cần bổ sung một lượng thích hợp bột cá và bột vitamin vào thức ăn. Sâu phải ăn rau tươi hàng ngày.

Cần quan sát tình hình của sâu ở từng giai đoạn. Khi phát hiện có sâu chết thì phải loại bỏ sâu kịp thời để tránh lây bệnh. Tại thời điểm này, bạn có thể tiếp tục mua và bán sâu bột để nuôi cá cảnh.

D. Những điều cần lưu ý khi nuôi sâu Mealworm

Vào mùa hè nắng nóng nhiệt độ cao nên đặt hộp nuôi ở nơi thoáng mát, thoáng gió. Hoặc mở cửa sổ thông gió và bổ sung vitamin, thức ăn xanh kịp thời cho sâu bột sinh sản. Và tưới nước lên mặt đất để giảm nhiệt độ và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

nuôi sâu mealworm
Nên để ý về nhiệt độ, độ ẩm, không khí và lượng thức ăn để sâu sinh trưởng tốt nhất

Phương pháp cho mealworm ăn trong mùa đông là dùng bếp than để sưởi ấm. Đồng thời thường xuyên đo độ ẩm không khí trong phòng nuôi bằng biểu nhiệt độ độ ẩm.

Khi độ ẩm thấp hơn 55% thì tiến hành vẩy nước lên mặt đất để tăng độ ẩm, hoặc tăng hàm lượng nước cho thức ăn, hoặc cho ăn thêm thức ăn thô xanh để ngăn ngừa sâu bệnh phát sinh.

Sâu mealworm thích hợp nuôi ở nhiệt độ khoảng 21 – 26 °C. Bạn cần chú ý để nhiệt độ bên trong hộp luôn dao động trong phạm vi này. Nếu bạn để môi trường nuôi dưới 17 ° C, sâu bột sẽ chết nhanh chóng.

Ngoài ra, có một số điều bạn cần chú ý về môi trường sống của sâu mealworm. Chúng cần môi trường tối, tránh ánh sáng trực tiếp và thông gió để sâu phát triển tốt. Trong môi trường thiếu không khí, nó sẽ phát triển chậm và dễ chết hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm nuôi sâu mealworm cho cá cảnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x