Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cá Rồng bỏ ăn chìm đáy

30 Tháng Chín,2022 Mau Da Vang

Cá rồng là loài cá phong thủy đẹp được người chơi thủy sinh yêu thích. Cá rồng rất dễ nuôi và hiền hòa. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cá cảnh cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Trong số đó, hiện tượng cá rồng bỏ ăn chìm đáy đã khiến nhiều chủ nuôi lo lắng. Bài viết này clbsinhvatcanh.vn sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân và cách cá rồng lâu ngày không ăn.

Cách chăm sóc cá rồng khi bị bệnh
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cá Rồng bỏ ăn chìm đáy

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CÁ RỒNG BỎ ĂN CHÌM ĐÁY

A. Vì sao cá rồng bỏ ăn chìm đáy?

1. Cá rồng không ăn do thay đổi môi trường

Môi trường thay đổi gồm hai khía cạnh: Môi trường mới đưa cá vào bể. Cá rồng cảnh có thể sẽ không thích nghi được với môi trường sống mới. Cá rồng không chịu ăn khi nằm sấp, hay căng thẳng và nhút nhát.

Khía cạnh thứ hai là do sự thay đổi của vị trí và môi trường của bể cá. Việc tăng giảm cá và cách bố trí xung quanh bể cá cũng có thể khiến chúng bỏ ăn.

Trong trường hợp cá rồng nằm đáy và không chịu ăn, bạn không phải lo lắng. Cách xử lý cá rồng không ăn đáy là giữ nguyên chất lượng nước và đợi cá rồng thích nghi với sự thay đổi của môi trường mới. Sau một thời gian, chúng sẽ ăn uống bình thường trở lại.

2. Do chất lượng nước có vấn đề

Tần suất thay nước và vệ sinh bông lọc có thể dẫn đến chất lượng nước tốt hoặc xấu. Nếu chất lượng nước quá kém sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại cá cảnh nói chung và cá rồng nói riêng.

Đối với cá rồng lâu ngày không ăn mồi thì cần phải thay nước trong bể nuôi cá thường xuyên. Thay nước mỗi ngày một lần trong khoảng 3-5 ngày sau khi cá rồng bỏ ăn do chất lượng nước kém. Mỗi ngày thay 1/6 đến 1/8 lượng nước để kích thích cá rồng thèm ăn.

3. Do sử dụng một loại thức ăn

Nếu cho cá rồng ăn một loại thức ăn trong thời gian dài, cá rồng sẽ bỏ ăn chìm đáy và không còn hứng thú với loại thức ăn này nữa. Cũng giống như con người và các loài động vật khác, việc sử dụng một loại thực phẩm trong thời gian dài có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán.

Điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cá. Nó không chỉ gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển màu sắc của cá. Nó cũng ảnh hưởng đến mức độ hứng thú của cá khi chúng đi kiếm ăn.

Cá rồng bị mắc bệnh đường ruột
Ăn một loại thức ăn lâu dài khiến cá cảm thấy chán ăn

Do đó, bằng cách tìm kiếm nguồn thức ăn, hãy cố gắng làm phong phú thêm nguồn thức ăn của những chú cá rồng nằm đó khi cho chúng ăn. Có thể sử dụng một lượng nhỏ giun bột và giun gạo làm thức ăn bổ sung cho cá rồng. Côn trùng cũng có thể được coi là một thực phẩm bổ sung.

Côn trùng rất đa dạng và bổ dưỡng. Nó không chỉ có thể giúp cá rồng bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ cấu dinh dưỡng đa dạng. Kích thích khả năng kiếm ăn của cá rồng.

4. Cá rồng bỏ ăn do thời tiết 

Cá rồng rất nhạy bén về sự chuyển giao giữa bốn mùa trong năm như xuân, hạ, thu, đông. Nên việc cá rồng chìm đáy là chuyện bình thường. Bạn không nên quá lo lắng. Hãy duy trì chất lượng nước và kiên nhẫn chờ cá rồng thích nghi với môi trường.

>>> Xem thêm: Cửa Hàng Cá Cảnh

5. Cho ăn không đúng cách

Một số người chơi không kiểm soát được việc tiêu thụ thức ăn cá rồng. Cho chúng ăn quá nhiều thức ăn có thể khiến cá bị khó tiêu. Điều này có thể khiến cá rồng bị gầy yếu, béo phì và thường kèm theo bể cá bị ô nhiễm.

Ăn no quá mức sẽ chỉ khiến cá rồng tích tụ mỡ thừa. Điều này không có lợi cho sự phát triển của cá rồng. Cho ăn nhiều bữa với lượng thức ăn nhỏ. Tránh trường hợp cá rồng ăn không hết.

6. Cá rồng bị bệnh

Khi cá rồng bị bệnh, biểu hiện bệnh bên trong có thể khiến cá hoạt động không bình thường. Một số bệnh thường gặp như rối loạn chảy máu, bệnh thủng đầu…

Đây là những bệnh rất nguy hiểm đối với cá rồng. Việc chúng khó chịu và bỏ ăn là điều dễ hiểu. Theo các chuyên gia và bác sĩ thú y, cách chữa bệnh cho cá rồng trong trường hợp này giữ chất lượng nước ổn định. Cá rồng có thể ăn uống bình thường sau khi hồi phục.

B. Cách khắc phục cá rồng bỏ ăn chìm đáy

1. Cho cá ăn đúng cách

Khi cho cá ăn, nên tách riêng thức ăn chính và thức ăn bổ sung. Bác sĩ thú y khuyến nghị chế độ ăn nhiều tôm và cá. Những thứ khác như sâu gạo, rết, nòng nọc được bao gồm trong các món ăn phụ. Điều này không chỉ giúp cá không kén ăn mà còn đảm bảo cá có đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày.

Cá rồng Thanh Long có xuất xứ chủ yếu ở Indonexia
Hình thành thói quen cho cá rồng ăn trong thời gian dài để tập tính ham ăn của cá

Ngoài ra, cũng nên hình thành thói quen cho cá rồng ăn trong thời gian dài để tập tính ham ăn của cá. Cần cung cấp môi trường nước sạch và ổn định cho cá rồng.

Đảm bảo môi trường nuôi cá cảnh ổn định. Các loài cá thích hợp khác nên nuôi vừa phải để kích thích cá rồng ham ăn. Một chút cạnh tranh sẽ giúp chúng nhận ra tính háu ăn của mình.

2. Huấn luyện cá rồng không bỏ ăn

Khi phát hiện cá rồng nằm im, không ăn thì áp dụng biện pháp “húc” để khắc phục. Vào ngày đầu tiên, bạn có thể cho cá ăn tùy thích. Vào các ngày thứ 2-4, ngừng cho ăn.

Vào ngày thứ 5, tạm thời cho rết nhỏ hoặc dế ăn. Sau khi thu hút sự chú ý của cá, hãy cho cá ăn khác. Tương tự trong hai ngày tiếp theo.

Một tuần sau, cá rồng bắt đầu chấp nhận thức ăn. Đừng ăn quá nhiều mỗi ngày và tiếp tục như bình thường trong vài ngày. Đây là một cách để “lừa” cá và do đó xử lý thành công cá rồng không chịu ăn.

Sau khi dạy cá kén ăn, nên cho cá ăn vào thời gian và lượng thức ăn cố định. Đồng thời khi chọn thức ăn cho cá cần đảm bảo lượng thức ăn dồi dào để tránh hiện tượng cá chết bí trở lại.

Trên đây là những phương pháp khắc phục cá rồng bỏ ăn chìm đáy. Hy vọng thông tin mà clbsinhvatcanh.vn cung cấp sẽ hữu ích với bạn. 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x