Hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng bể cá mini

02 Tháng Mười,2022 Mau Da Vang

Bảo dưỡng bể cá mini là việc người chơi thủy sinh phải hết sức lưu ý hàng ngày, hàng tuần. Vì vậy để hiểu rõ hơn về những công việc này bạn cần làm gì clbsinhvatcanh.vn sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể hiểu rõ hơn khi chơi môn thủy sinh này.

Chọn nguồn nước đúng cách đế các luôn khỏe mạnh
Hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng bể cá mini

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ BẢO DƯỠNG BỂ CÁ MINI HÀNG NGÀY, HÀNG TUẦN

A. Vì sao cần bảo dưỡng bể cá mini?

Tạo bố cục đẹp cho bể cá đơn giản là một chuyện, việc duy trì và nâng cao vẻ đẹp cho bể cá mini của bạn là một chuyện khác. Bể cá cảnh thu nhỏ không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ không đẹp. Đặc biệt là với các bể lớn và bố trí phức tạp.

Người chơi thủy sinh chỉ cần cắt tỉa cây và thay nước thường xuyên. Cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng / ánh sáng / CO2 phù hợp để giúp bạn đạt được mục tiêu.

Chọn bể nuôi cá thủy sinh hợp lý
Bảo dưỡng bể cá mini thường xuyên để cá phát triển khỏe mạnh

Đôi khi một cái cây lớn lên và bạn thậm chí phải thay đổi một bộ cây vì nó không như bạn nghĩ ban đầu. Thực ra không khó vì bạn có rất nhiều thông tin để tham khảo.

B. Những công việc cần làm khi bảo dưỡng bể cá cảnh mini

1. Bảo dưỡng bể cá mini hàng ngày

Việc bảo dưỡng bể cá cảnh hàng ngày hoàn toàn không tốn quá nhiều thời gian của người chơi thủy sinh. Về cơ bản, việc bảo dưỡng bể cá cảnh hàng ngày sẽ bao gồm những công việc:

  • Theo dõi sự phát triển của thực vật trong hồ, bổ sung nước và phân bón cũng như việc tăng hoặc giảm liều lượng CO2 thích hợp. Lượng carbon dioxide cung cấp hàng ngày không đủ dẫn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém và cây trồng không phát triển như mong đợi. Bật đèn, sử dụng phân bón dư thừa, carbon dioxide dư thừa cũng có thể gây ra tảo không mong muốn trong bể của bạn.
  • Loại bỏ lá chết hoặc thối rữa trên cây thủy sinh. Sự phân hủy của chúng thúc đẩy sự phát triển của tảo.
  • Kiểm tra nhiệt độ nước. Vào mùa hè nóng bể cá nên có hệ thống làm mát, mùa đông nên có thanh sưởi để tránh nhiệt độ giảm xuống quá lạnh gây hại cho cá và cây trồng.
  • Làm sạch bề mặt kính của bể cá và thêm nước vào bể cá nếu cần thiết.

2. Bảo dưỡng bể cá mini hàng tuần

Giữ cho bể cá mini của bạn luôn sáng

Dù là bể cá mini ngoài trời hay trong nhà thì ánh sáng cũng có ảnh hưởng trực tiếp. Đầu tiên, bể cá cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Bể cá đơn giản cần được bố trí ở vị trí thông thoáng và chống ẩm.

Ánh sáng là nguồn gốc của mọi sự sống trong một bể cá đẹp tự nhiên. Nó không chỉ liên quan đến toàn bộ cân bằng sinh thái, mà còn liên quan đến sự tồn tại của màu sắc tự nhiên.

Cây cỏ nhật phát triển khỏe mạnh trong bể
Một bể cá đẹp đạt tiêu chuẩn cần chiếu sáng từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày.

Thiếu ánh sáng lâu ngày có thể khiến cây thủy sinh không quang hợp được. Nó sẽ khô. Một bể cá đẹp đạt tiêu chuẩn cần chiếu sáng từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày.

Nhưng một thiết lập hồ cá đẹp chuẩn không cần quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng. Đây là kiến ​​thức cơ bản nhất về bảo dưỡng bể cá. Ngoài ra, ánh sáng rất quan trọng đối với cây thủy sinh.

Kiểm tra và bổ sung nước

Thường xuyên kiểm tra mực nước trong bể và bổ sung bể cá kịp thời. Lượng nước bay hơi làm thất thoát nước, bạn cần kiểm tra để duy trì mực nước ban đầu. Kiểm tra thiết bị hoạt động tốt, nhiệt độ nước và duy trì nhiệt độ thích hợp nuôi cá cảnh.

Kiểm tra sức khỏe của cá, chủ yếu là xem cá có biểu hiện bệnh tật hay không. Ngoài ra, hãy thực hiện công việc bảo trì 1-2 tuần một lần. Điều chính là thay nước, chỉ thay 20% đến 25% lượng nước mỗi lần.

Kết hợp làm sạch chất bẩn thu được từ thiết bị tách bọt. Thay bộ lọc của bể cá mini. Ngay cả với những bể cá đơn giản nhất, công việc bảo trì đòi hỏi bạn phải rất cẩn thận.

Nếu bạn làm điều đó tốt, chắc chắn rằng nó sẽ không phải là một vấn đề lớn. Bể cá mini của bạn sẽ luôn an toàn và cá khỏe mạnh.

Cho cá cảnh ăn khoa học

Khi cho ăn, hãy cho cá ăn một lượng nhất định một cách thường xuyên. Tốt nhất nên cho ăn 2 lần một ngày. Điều này đảm bảo rằng mọi con cá đều có thức ăn. Bạn có thể bổ sung một số sắc tố sinh học trong quá trình cho ăn. Điều này có thể dẫn cá lên mặt nước của bể cá mini.

Cách chăm sóc cho cá hổ khi bị bệnh
Cho cá ăn khoa học để đảm bảo sức khỏe của cá cảnh

Lưu ý không sử dụng cùng một loại mồi trong thời gian dài. Nếu không sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của thủy sinh vật và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Bạn có thể mua các loại thức ăn ở cửa hàng cá cảnh.

Theo dõi sự phát triển của tảo

Cuối cùng là chống rong rêu trong bể cá cảnh mini. Tảo gây hại thực sự là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với người chơi thủy sinh. Chúng ta phải kìm hãm sự phát triển của tảo. Quản lý toàn diện hệ sinh thái và bố trí thiết lập hồ cá đơn giản là điều cần thiết.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và tránh các chất phụ gia hóa học. Người chơi có thể nuôi cá cảnh nhỏ để ức chế sự phát triển của tảo như tôm cảnh, cá chuột, cá bút chì, cá bống tượng, ốc cảnh và các loại cá diệt tảo khác.

Đây là những mẹo bảo dưỡng, chăm sóc bể cá cảnh đẹp hàng ngày. Trên thực tế, bạn chỉ mất vài phút mỗi ngày và 1 đến 2 giờ mỗi tuần để bảo dưỡng bể cá đơn giản nhất. Bạn có thể chăm sóc sức khỏe của cá tốt hơn.

Nếu bạn đã xây cho mình một bể cá đẹp nhất, hãy bảo dưỡng thường xuyên để giữ cho cá của bạn luôn khỏe mạnh. Kết hợp với hoa văn trang trí, bể cá trong nhà của bạn sẽ rất bắt mắt và ấn tượng. Mong rằng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn sẽ giúp ích cho bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x