Kinh nghiệm chăm sóc cá hề trong bể cá thủy sinh

29 Tháng Chín,2022 Mau Da Vang

Ocellaris Nemo được biết đến là loài cá vô cùng đáng yêu. Đây là loài cá cảnh nước mặn tương đối dễ nuôi trong bể thủy sinh. Thích hợp cho những ai mới chơi cá cảnh. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, bạn cần tìm hiểu rất nhiều để nuôi loài cá hề này. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có kinh nghiệm chăm sóc cá hề nhé!

Kinh nghiệm chăm sóc cá hề trong bể cá thủy sinh

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC CÁ HỀ TRONG BỂ CÁ CHO NGƯỜI MỚI 

A. Kinh nghiệm chăm sóc cá hề

1. Các đặc điểm bên ngoài

Cá hề Ocellaris là một loài cá nhỏ, có màu sắc rực rỡ. Có nhiều loài cá hề Ocellaris, mỗi loài có một màu sắc khác nhau, chẳng hạn như cam, đỏ nhạt, vàng, xám đậm,.. Nhưng điểm chung của chúng là sọc trắng và đen chạy dài từ cổ xuống thân.

Cá hề Ocellaris rất nhỏ. Khi bơi chúng đung đưa trông rất đẹp mắt và mang lại cảm giác vui mắt. Con cá dường như chuyển động liên tục. Nếu bạn nuôi chúng trong bể cá thủy sinh sẽ mang lại một vẻ đẹp bắt mắt trong căn phòng của bạn.

Hiện nay, nhiều người đang tìm mua cá hề nước ngọt nhưng không có rên thị trường. Đây là lý do tại sao Ocellaris Clownfish vẫn được yêu thích. Nếu bạn bắt đầu nuôi dưỡng chúng, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị từ chúng.

2. Thói quen của cá hề

Trong tự nhiên, cá Hề nhỏ cư trú trong các rạn san hô ven biển, nơi có độ sâu 3 – 25m. Cá Hề Ocellaris có tập tính sống cộng sinh với các loại hải quỳ. Do đó chúng còn có tên gọi khác là cá hải quỳ.

Cá hề thường sống ở các rạn san hô

Cá Hề nhỏ sẽ ăn những động vật không xương sống đe dọa đến hải quỳ. Chúng cũng ăn những thức ăn thừa sau khi hải quỳ săn mồi

Chất thải của cá hề Ocellaris cung cấp chất dinh dưỡng cho hải quỳ. Đổi lại, hải quỳ cung cấp cho cá hề một nơi ẩn náu lý tưởng và an toàn. Vì hải quỳ rất độc, kể cả với con người.

3. Môi trường sống của cá hề

Cá hề Ocellaris là một loài cá nhiệt đới có nguồn gốc từ vùng nước ấm của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Do đó, nhiệt độ tối ưu để nuôi cá là từ 26 – 27 ° C. Tỷ trọng của nước biển khoảng 1.022-1.023, giá trị pH khoảng 8-8,5 và độ cứng của nước khoảng 7-9 độ dh. Chúng không thể sống trong môi trường nước ngọt. 

Cá hề Ocellari là một trong những loài cá biển chịu nhiệt tốt nhất. Chúng có khả năng thích nghi với nhiệt độ cao. Điều này có nghĩa là phạm vi nhiệt độ của loài cá này rộng hơn các loại cá cảnh khác.

Tùy thuộc vào cá, nhiệt độ tối thiểu là 18 ° C. Nhiệt độ tối đa có thể chấp nhận được đối với cá hề là dưới 35 ° C. Nhược điểm duy nhất là cá không hoạt động nhiều và không thích ăn khi nhiệt độ quá thấp.

Về cơ bản, sau đó chúng sẽ vào trạng thái tự bảo vệ và chờ nhiệt độ tăng lên. Ocellari Clownfish có thể trở nên rất hiếu động và hung dữ khi nhiệt độ quá cao. Tất nhiên, một số điều kiện nhiệt độ cao bị loại trừ. Ví dụ, xử lý nấm yêu cầu xử lý nước ở nhiệt độ cao. Xử lý nước ở nhiệt độ thấp để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

4. Thức ăn cho cá hề 

Những người mới bắt đầu nuôi cá nên chú ý và hiểu rõ Cá hề ăn gì. Tại sao cá mới trong bể không ăn? Loài cá này không có nhu cầu cao về thức ăn. Chúng có thể ăn rong biển, ấu trùng artemia, giun và cá đóng hộp.

Cá hề nhỏ vừa được thả trở lại bể không nên cho ăn ngay. Sau vài ngày, nên cho chúng ăn ấu trùng Artemia và để chúng mở miệng. Nếu cá vẫn không ăn sau khi mở miệng, thức ăn có thể không phù hợp hoặc có thể mắc một số bệnh.

Lúc này cần kiểm tra chất lượng nước có tăng NO2 không. Hoặc nếu cá có vết thương hoặc có đốm trắng. Cá rất có lãnh thổ, và hải quỳ là lãnh thổ của chúng. Đôi khi cá đánh nhau với cá khác để bảo vệ lãnh thổ của mình.

B. Cá hề có thể nuôi cùng những loại cá nào?

Trong khi cạnh tranh với bạn tình của mình, cá hề nemo sinh sản dễ dàng với các loài cá cảnh biển khác. Các loài cá nuôi phổ biến hiện nay bao gồm cá Đuôi Gai Xanh, Đuôi Gai Vàng, cá Thia, cá hồng y Banggai. Bạn có thểm dễ dàng mua ở các cửa hàng cá cảnh.

Bạn nên chọn loại cá có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng với cá hề. Ngoài các loài cá trên, các loài cá hề khác nhau cũng có thể được nuôi trong bể. Chẳng hạn như cá hề hạt dẻ nhỏ, cá hề ba sọc, cá hề cà chua… Lưu ý rằng hai loại cá sau đây hung dữ hơn và không nên nuôi chung với nhau.

Nên nuôi những loại cá có cùng kích thước để tránh đánh nhau

Tránh nuôi chung cá hề nhỏ với các loài cá nóc khác. Ví dụ: cá nóc hộp vàng, cá nóc chuột, cá bông lau … Đây là những loài cá tham ăn, có bộ hàm khỏe và tính tình hung dữ.

Khi nuôi cá hề Nemo, bạn cần một bể lớn. Phải có hải quỳ, và số lượng hải quỳ tương ứng với số lượng cá. Có những hang động, nơi cá có thể ẩn náu. Không nên trồng hải quỳ ở cùng một nơi.

Nên phân bố đều để tạo không gian cho cá phát triển. Để tránh cá lớn bắt nạt cá nhỏ, người chơi nên chọn những con cá có kích thước tương đương nhau. Không quá lớn hoặc quá nhỏ. Cá nên được thả cùng một lúc.

Mong rằng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá hề.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x