Những loại cây Diệp Tài Hồng trồng trong bể thủy sinh độc đáo

19 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cây Điệp Tài Hồng là một trong những loại cây thủy sinh được trồng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết đến Diệp Tài Hồng khác nhau. Hôm nay, hãy cùng clbsinhvatchanh.vn tìm hiểu về các loại diệp tài hồng qua bài viết này nhé.

Đặc điểm chung của các loại cây diệp tài hồng

Diệp tài hồng có tên khoa học là Ludwigia palustris. Nhưng người ta thường biết đến chủ yếu là Tân đế diệp tài hồng với những cái tên là Ludwigia sp. ‘Red’, Ludwigia ‘Mini Super Red’, Ludwigia sp. ‘Super red’.

Diệp Tai Hồng phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á. Việt Nam cũng là nước có diện tích trồng cây Cindy lớn nhất hiện nay.

Cây diệp tài hồng nhỏ
Cây diệp tài hồng nhỏ

Những loại diệp tài hồng được trồng phổ biến như sau:

Tân đế diệp tài hồng (Ludwigia palustris “Super Red“)

Diệp tài hồng lá táo (Ludwiga ovalis)

Diệp tài hồng lá cam (Ludwigia Guinea)

Diệp tài hồng lá kim (Ludwigia Arcuata)

Các loại cây diệp tài hồng phổ biến
Các loại cây diệp tài hồng phổ biến

Ngoài những loại được nhắc đến như trên còn khá nhiều loài diệp tài hồng khác. Nhưng các loài diệp tài hồng nói trên là loài thực vật thủy sinh được trồng phổ biến nhất.

Điều kiện sống của diệp tài hồng

Diệp tài hồng thường được trồng ở trong các chậu cảnh, uốn nắn thành cây bonsai và các bể Hà Lan mới đây không lâu là được nuôi thủy sinh trong các bể thủy sinh

Chiều cao của những cây diệp tài hồng trưởng thành thường cao từ 20-50 cm

Chiều rộng thân cây từ 4cm-6cm

Loài cây này phát triển khá nhanh chóng trong điều kiện được cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng

Độ pH phù hợp với loài cây này từ 5-7pH

Nhiệt độ phù hợp để diệp tài hồng sinh sống và phát triển tốt từ 18-28 ° C

Điều kiện ánh sáng của cây : gia chú nên bật đèn trong 6 đến 8 giờ

Độ cứng cacbonat 0 – 14 ° dKH

Loài cây này thường được trồng theo phương pháp : Giâm cành, buộc vào lũa

Dưỡng chất cần được bổ sung thường xuyên cho diệp tài hồng là Co2

Cần bổ sung phân nước có chứa sắt để cây chuyển sang màu đỏ

Cây diệp tài hồng đã được uốn nắn theo cách trồng cây bonsai
Cây diệp tài hồng đã được uốn nắn theo cách trồng cây bonsai

Cách trồng và chăm sóc diệp tài hồng

Diệp tài hồng là loại cây cắt cắm được trồng phổ biến. Chỉ cần cắt một nhánh nhỏ và trồng xuống phân nền là cây phát triển cực nhanh và mạnh.

Diệp tài hồng được bán nhiều ở các cửa hàng thủy sinh giá dao động từ 5000đ đến 20.000đ tùy theo kích cỡ. Nhưng ở tiệm thủy sinh họ bán chủ yếu là cây lá cạn. Để trồng thì mất rất nhiều thời gian để cây có thể chuyển từ lá cạn sang lá nước.

Nếu bạn có thể mua được cây lá nước của những người chơi khác đang tỉa bể thì rất tốt. Những cây cắt cắm đó sẽ giúp bạn trồng một cách tốt hơn so với những cây lá cạn.

lá cây diệp tài hồng được nuôi và cung cấp đủ dưỡng chất
lá cây diệp tài hồng được nuôi và cung cấp đủ dưỡng chất

Để cây diệp tài hồng phát triển tốt và căng mọng nhất có thể thì bạn cần có các yếu tố sau:

Nước phải ổn định từ độ PH, dòng nước, nước trong sạch không chứa các tạp chất.

Nhiệt độ dưới 25 độ là tốt nhất.

Cần bổ sung co2 để cây quang hợp

Cần có phân nước bổ sung sắt cho cây có thể dùng Seachem Iron.

Thay nước khoảng 1 tuần một lần

Tình trạng cây diệp tài hồng bị thối rữa, rỗ rá và kém phát triển chủ yếu là do nước quá nóng, dư dưỡng hoặc thiếu ánh sáng do đèn không đủ tiêu chuẩn.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này. Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây Diệp Tài Hồng cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây diệp tài hồng vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Hiện nay, cây diệp tài hồng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Cá có ngủ vào ban đêm không? Điều quan trọng là để chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ, không cung cấp ánh sáng và tắt đèn vào ban đêm.

Khi một bể cá mới được thiết lập, bạn nên cân nhắc không thả cá vào đó, ngay cả khi nó trông không thoải mái

Hãy đợi khoảng hơn 1 – 2 tuần để quần thể vi sinh trong bể nuôi ổn định, lúc này môi trường ổn định vi khuẩn có hại đã bị vi sinh ức chế bạn hãy cho cá vào.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x