Cây tiểu bảo tháp – loài cây hình tháp độc đáo dễ trồng thủy sinh

28 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Thường có nhiều loại cây thủy sinh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là những loại cây sống hoàn toàn dưới nước. Điển hình của loại cây này là cây thủy sinh tiểu bảo tháp được nhiều người thích thú hiện nay.

Cây thủy sinh tiểu bảo tháp là gì?

Cây tiểu bảo tháp là loài cây thuộc họ rong biển, tên khoa học là Limnophila sessiliflora. Gần đây, nhiều người chơi thủy sinh rất thích loại cây này và chúng cũng rất dễ tìm. Loại cây thủy sinh này thường được tìm thấy ở Châu Á và Châu Âu. Hình dạng phân lớp của loại cây này hiện đang được ưa chuộng.

Cây tiểu bảo tháp dạng tháp nhỏ thường dễ trồng nhất trong hồ thủy sinh. Chúng phát triển tốt ngay cả trong môi trường có thông số nước cứng hoặc mềm.

Cây phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong môi trường có nhiều ánh sáng và điều kiện dinh dưỡng. Loại cây này rất hữu ích, đặc biệt là trong các bể cá bị dư thừa chất dinh dưỡng.

Cây thủy sinh tiểu bảo tháp thường có đặc điểm dễ trồng
Cây thủy sinh tiểu bảo tháp thường có đặc điểm dễ trồng

Những ngôi tháp nhỏ thường có thân to và phát triển nhanh nên không phù hợp với những hồ thủy sinh nhỏ. Cây này sẽ phát triển rất tốt, chỉ cần một tiểu cảnh được cắm vào là cây hoàn toàn có thể ra rễ và tự phát triển. Nhưng trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, nhiệt độ thường xuyên trên 24 độ C hoặc thiếu ánh sáng, cây dễ bị khô héo, chậm lớn thậm chí là chết.

Phân vi lượng thúc đẩy sự phát triển của cây. Tuy nhiên, nên hạn chế bón phân nitrat, vì bón thường xuyên có thể làm cây bị thâm đen hoặc chuyển màu nâu.

Cây thủy sinh tiểu bảo tháp thường dễ trồng nên những người không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể trồng được cây.

Những công dụng cây thủy sinh tiểu bảo tháp

Cây tiểu bảo tháp có rất nhiều công dụng khác nhau nên không có gì ngạc nhiên khi loại cây này được nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Một số công dụng tiêu biểu của cây là:

Cây cảnh thủy sinh tiểu bảo tháp cần sự chăm sóc của con người
Cây cảnh thủy sinh tiểu bảo tháp cần sự chăm sóc của con người
  • Trang trí hồ thủy sinh: Môi trường sống chủ yếu của cây thủy sinh là ở dưới nước nên chúng thường được trồng trong hồ thủy sinh. Màu sắc tươi sáng và nổi bật cùng kiểu dáng hình thực vật lạ mắt càng tôn lên vẻ đẹp của bể.
  • Cây giúp loại bỏ tốt các chất dinh dưỡng dư thừa trong bể. Đặc biệt thích hợp cho những bể cá thừa chất dinh dưỡng.
  • Loại cây này có thể được sử dụng để nuôi cá trong bể cá. Tạo môi trường tự nhiên cho cá lẩn trốn những kẻ săn mồi.

Xem thêm: tại đây

Trồng cây tiểu bảo tháp cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây tiểu bảo tháp mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này.

Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây tiểu bảo tháp cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây tiểu bảo tháp vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước

 

Hiện nay, cây tiểu bảo tháp đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của cá. Ánh sáng điều chỉnh nhu cầu vận động và nghỉ ngơi của cá cảnh. Nếu nguồn sáng không ổn định, thời gian chiếu sáng không ổn định sẽ khiến nhu cầu sinh lý của chúng bị xáo trộn.

Nuôi cá cảnh được coi là một hình thức trị liệu tâm lý giúp xoa dịu thần kinh của trẻ tự kỷ hay ADHD. Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng thường xuyên cho trẻ tự kỷ tiếp xúc với bể cá là một hình thức trị liệu tâm lý giúp xoa dịu tính khí của trẻ và giúp trẻ bình tĩnh hơn khi giải quyết tình huống.

Liệu pháp này cũng nảy sinh nhiều suy nghĩ tích cực, giúp trẻ dễ dàng phát triển tâm sinh lý và hành vi như bao người khác. Đối với trẻ ADHD, bể cá còn có tác dụng xoa dịu thần kinh, giúp chúng thoải mái hơn, tinh thần ổn định hơn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x