Cây rau má hương – loài có sức sống mãnh liệt nhiều công dụng

02 Tháng Sáu,2022 Linh Hoàng Thế

Nói đến cây thủy sinh thì không thể bỏ qua cây rau má hương. Đây là loại cây được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nó có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ trồng và chăm sóc. Dòng cây này sẽ giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho bể của bạn. Vậy làm cách nào để cây của bạn luôn xanh tốt mỗi ngày?

Giới thiệu về cây rau má hương

Cây rau má hương có tên khoa học đầy đủ của là Hydrocotyle sibthorpioides. Chủng này hiện diện ở một số vùng ở Châu Á và một số vùng ở Châu Mỹ. Chúng rất nổi tiếng trên thị trường và được nhiều người biết đến.

Khi được cung cấp môi trường sống lý tưởng cây sẽ phát triển đẹp
Khi được cung cấp môi trường sống lý tưởng cây sẽ phát triển đẹp

Cây có dáng nhỏ, màu xanh, cây thường mọc thành từng chùm. Vì vậy, nó rất thích hợp để trồng ở tiền cảnh. Trồng cây thủy sinh rau má hương sẽ giúp phủ cây xanh đẹp mắt vào bể. Đồng thời tạo môi trường sống ổn định, cân bằng cho hệ vi sinh vật trong hồ.

Đăc điểm sinh trưởng của rau má hương

Để biết loại cây này trồng cần gì hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt

Vì mọc trong nước nên nó ưa bóng râm. Vì vậy Centella asiatica chỉ phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây là 18-27 độ C, không nên đặt cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng và nhiệt độ cao khi trồng cây.

Đặc biệt nếu bạn trồng thủy canh thì nên để nhiệt độ trong bể ở mức trên. Có thể lắp nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong bể.

Nhu cầu về ánh sáng của cây rau má hương bao nhiêu là đủ?

Không phải tất cả các loại cây đều cần lượng ánh sáng như nhau. Một số cây cần ánh sáng rực rỡ, nhưng một số khác chỉ cần ánh sáng vừa phải. Vì vậy đây cũng là điều kiện bạn cần chú ý khi chăm sóc cây.

Vậy cây thủy sinh có cần nhiều ánh sáng không? Câu trả lời là không, loại cây này chỉ có nhu cầu ánh sáng vừa phải. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Vẻ đẹp của cây rau má hương khiến nhiều người mê mẩn
Vẻ đẹp của cây rau má hương khiến nhiều người mê mẩn

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ánh sáng của cây bị cắt hoàn toàn. Vì tất cả các loại cây đều cần ánh sáng để quang hợp. Bạn có thể đặt bể ở nơi đủ ánh sáng, không quá nhiều. Hoặc giữ đèn ở một mức nhất định vào ban ngày.

Độ pH phù hợp với đất là bao nhiêu?

pH cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với cây thủy sinh. Môi trường nước có độ pH lý tưởng từ 5 đến 7 sẽ giúp Centella asiatica phát triển nhanh chóng. Khi các yếu tố trên đều được đảm bảo thì cây sẽ luôn xanh tốt, màu mỡ.

Do kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, loại cây này rất lý tưởng để trồng trong hồ. Hồ có ánh sáng vừa phải, sẽ rất tốt cho sự phát triển của cây. Gotu kola là loại cây màu mỡ nên khi bạn cắm cây con xuống đất. Cây sẽ tự bén rễ và đâm chồi, khi trưởng thành sẽ ra chồi non.

Cách chăm sóc cây rau má hương như thế nào ?

Để chăm sóc cây trồng trong môi trường thủy sinh tốt, bạn cần lưu ý một số điểm chính sau:

Nhiệt độ cần và đủ

Môi trường sống đa độ cần được cung cấp từ 18 đến 27 độ C, và nhiệt độ không được cao hơn hoặc thấp hơn mức này. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cây. Tốt nhất bạn nên có nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong bình và điều chỉnh cho phù hợp.

Ánh sáng, dinh dưỡng

Thứ hai là nhu cầu ánh sáng của cây. Là cây ưa bóng, Centella asiatica thủy sinh không cần nhiều ánh sáng. Yêu cầu nhẹ của các câu chỉ ở mức trung bình. Vì vậy, bạn nên đặt bể cá ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi chiều. Nhưng cũng không nên để cây ở những nơi quá ít ánh sáng.

Duy trì ánh sáng ở mức trung bình cho cay rau má hương
Duy trì ánh sáng ở mức trung bình cho cay rau má hương

Co2 là một yếu tố quan trọng không kém. Cây phát triển nhanh hay không phụ thuộc vào lượng khí cacbonic. Khi được cung cấp đủ lượng khí cacbonic, cây chắc chắn sẽ phát triển nhanh và đẹp.

Cuối cùng là chất dinh dưỡng để cây phát triển nhanh. Bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng để cây mau lớn và có màu sắc đẹp.

Xem thêm:tại đây

Trồng cây rau má hương cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng một cây thủy sinh từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng. Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.

Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Cách ly và xử lý cây rau má hương mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này.

Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây rau má hương cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây rau má hương vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước.

Hiện nay, cây rau má hương đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Nếu bể của bạn có nhiều cá hiền lành như cá dĩa, cá thiên thần, cá neon … tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn thêm một con cá dữ khác như dafa, lohan vào bể của bạn, chúng sẽ xua đuổi những con cá đó. Cá chạy xung quanh trong bể và có thể làm bị thương hoặc thậm chí giết chết những con cá khác. Ở chiều ngược lại, bạn có một bể cá săn mồi đầy “Thủy quái” với sức cắn mạnh đến mức bạn sẽ không thể thả những con cá hiền lành như cá dĩa hay cá tiên …

Cá giống bạn mua cần sống ở tầng nước nào? Mỗi loại cá sống ở các tầng nước khác nhau, gồm tầng mặt như cá rồng bạc, tầng đáy như cá vịt hoa, cá chuột, cá chạch và tầng giữa như cá hổ, cá vàng mắt .. .Bạn cần có sự cân bằng để tạo ra hệ sinh thái Hài hòa.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x