Cây cảnh trong phong thủy là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng

29 Tháng Ba,2023 Linh Hoàng Thế

Từ trước đến nay con người ta rất coi trọng phong thủy trong không gian nhà ở và môi trường xung quanh nơi làm việc. Từ đó họ sẽ chọn ra những vật làm tăng thêm sự phong phú trong không gian nhà.Khi đó lựa chọn cây cảnh để trong nhà là điều đáng quan tâm nhất.

Cây cảnh trong phong thủy là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng
Cây cảnh trong phong thủy là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng

1.Cây cảnh trong phong thủy

Một trong những lựa chọn phổ biến ở nhiều môi trường hiện nay, từ nhà ở đến văn phòng, công sở. Sử dụng các loại cây phong thủy mang đến những giá trị lớn về thẩm mỹ và tinh thần.

Yếu tố phong thủy trong môi trường sống và làm việc đóng vai trò quan trọng đối với nhiều người.

Trong xây dựng nhà ở, các kiến trúc sự luôn tính toán kỹ lưỡng về: hướng gió, hướng khí, mạch nước,… để đảm bảo sự cân đối, hài hòa, tương hợp với gia chủ hoặc người sử dụng.

Không dừng lại ở đó, phong thủy còn được điều chỉnh, hỗ trợ bởi rất nhiều yếu tố khác, bao gồm vật phẩm phong thủy và các đồ vật, cây cối mang ý nghĩa tác động tích cực đến nguồn năng lượng.

Cây Trầu Bà

Ngày nay, đi cùng với xu hướng sống xanh trở nên thịnh hành, cây cảnh phong thủy trở thành lựa chọn được ưu ái hàng đầu. Không chỉ mang lại cảnh quan tươi mát, đẹp mắt mà với từng gia chủ, từng môi trường, việc đặt cây cảnh cũng có tác động không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần của họ

Tuy nhiên, không hẳn ai cũng có sự am hiểu về cây phong thủy, ý nghĩa thực sự, cách phân loại và chăm sóc chúng.

Dưới góc nhìn phong thủy, chọn được cây hợp mệnh, hợp tuổi sẽ giúp chủ nhân có được cuộc sống may mắn, tinh thần phấn chấn, công việc suôn sẻ như mong đợi

Dưới góc nhìn thẩm mỹ, cây cảnh phong thủy vẫn làm tốt nhiệm vụ tô điểm thêm sự tươi mát cho không gian sống. Bản chất chúng vẫn là cây xanh, giúp không gian có bầu không khí trong lành hơn

Cây Lưỡi Hổ

2 .Ý Nghĩa Của Trồng Cây Phong Thủy

Các chuyên gia cho biết, mỗi loại cây phong thủy đều mang 1 ý nghĩa riêng, không phải cây phong thủy nào cũng có ý nghĩa giống nhau. Thông thường, mọi người nghĩ rằng cứ trồng cây trong nhà là sẽ đem lại may mắn, tiền tài; còn trồng cây ngoài trời chủ yếu để trấp áp ma quỷ, ngăn chặn nguồn năng lượng xấu

Cây Cọ Cảnh

Ngoài ra, cây cảnh phong thủy cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nhìn chung, ý nghĩa của cây cảnh phong thủy đều có điểm chung là đem lại may mắn cho gia chủ và mang đến vượng khí cho bất kỳ không gian nào.Xét về ý nghĩa của cây phong thủy, có thể nhắc đến 5 ý nghĩa lớn sau đây:

Mang lại những điều may mắn: Khi sử dụng cây phong thủy theo tuổi sẽ giúp chủ nhân tránh được những điều xui xẻo, tăng tài vận cùng sức khỏe dồi dào. Đồng thời chúng cũng giúp giữ của cải và tạo ra không gian trang nhã.

Những loại cây phong thủy để bàn, cây nhỏ để ở gần nơi làm việc còn giúp tinh thần minh mẫn, tăng khả năng tập trung, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Thậm chí, khi kết hợp cây và mệnh, hướng bàn làm việc còn có thể tạo ra vận may mang tới cơ hội thăng tiến về công danh, sự nghiệp, tiền tài.

 

Tránh được tà khí: nếu trang trí cây cảnh phong thủy theo đúng tuổi của mình hoặc các loại cây “mạnh” về trấn áp nguồn năng lượng âm, chủ nhân sẽ cảm thấy an tâm, tinh thần ổn định, ngủ sâu giấc và không còn gặp những giấc mơ gây mệt mỏi, lo sợ.

Khơi thông cho dòng tài chính: khi chọn cây cảnh phong thủy theo đúng mệnh, đúng tuổi sẽ giúp những người quản lý tài sản chưa tốt tránh hao hụt không đáng có. Hoặc ai chưa kiếm được nhiều tiền sẽ nhanh chóng nắm bắt vận may thu hút lộc tài.

Tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan, khơi dậy nguồn cảm hứng cho cuộc sống: cây phong thủy trồng trước nhà hoặc trong nhà đều tạo nên không gian thoáng mát tràn đầy sức sống. Qua cách lựa chọn và bài trí, thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ cũng như làm đẹp cho kiến trúc khuôn viên. Ngắm nhìn cảnh quan hài hòa đẹp mắt, không chỉ gia chủ mà ngay cả khách đến chơi cũng cảm thấy dễ chịu, vui vẻ.

Đuổi côn trùng cho không gian sống trong lành: ngoài thanh lọc, điều hòa không khí thì một số loại cây cảnh phong thủy còn có khả năng xua đuổi côn trùng. Điều này sẽ tạo ra mảng xanh thân thiện, tốt cho sức khỏe con người, hạn chế khả năng lây nhiễm nguồn bệnh, nhất là với môi trường có trẻ em và người già.

3.Cách Sử Dụng Hợp Phong Thủy

Đặt cây theo đặc điểm môi trường sống

Cây cảnh phong thủy đặt trong nhà: là những loại cây giúp điều hòa tốt không khí, cân bằng môi trường sống, có kích thước nhỏ gọn, sống được ở môi trường mát mẻ.

Cây phong thủy đặt trong nhà còn được phân loại thành những mảng nhỏ hơn, như cây cảnh phong thủy để bàn, cây phòng thủy đặt phòng khách, phòng ngủ hoặc bếp, phòng sinh hoạt chung. Đặc điểm chức năng của mỗi phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn cây cảnh phong thủy để giúp phát huy tốt nhất công dụng.

Cây cảnh phong thủy trồng ngoài trời: là những cây chịu được nắng, bền bỉ dưới tác động của thời tiết, kích thước cũng có phần lớn hơn và thích hợp để kết hợp cùng tiểu cảnh.

 

Theo tuổi và mệnh của gia chủ

– Cây cảnh phong thủy theo tuổi: mỗi tuổi tương ứng với một loại cây phong thủy cho riêng mình. Tuy nhiên, cũng tùy theo mục đích để có thể lựa chọn thêm các cây phong thủy khác.

– Cây cảnh phong thủy theo mệnh: khi chọn cây cảnh phong thủy theo mệnh, đa phần dựa trên màu sắc và một số đặc điểm nổi bật của thân, lá.

+ Mệnh Kim: 

Những cây thuộc màu Kim và màu Thổ như: Cây kim ngân, sen đá đô la trắng, kim tiền, cây hoa ngọc lan, cây mễ lan, cây cửu lý hương, cây kim bách hợp, cây hàm tiếu, cây kim quế…

+ Mệnh Mộc:

Sẽ hợp với màu như: Đen, xanh đen, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển, tím

Với một số loại cây: Sen đá Bông Hồng Đen, Nhung Viền Đen, cỏ Đồng Tiền, Đế Vương, Trầu Bà, Thạch Bích Cánh Bướm, Kim Ngân thủy sinh, Cau Tiểu Trâm,…

+ Mệnh Hỏa:

Màu đại diện cho mệnh Hỏa là: đỏ, cam, hồng và xanh lá cây cũng là màu tương sinh.

Một số loại cây phù hợp với người mệnh Hỏa: Cẩm Nhung đỏ, Cẩm Nhung hồng, cây Phú Quý, …

+ Mệnh Thủy:

Hợp màu đen, xanh và trắng; một số loại cây phù hợp với người mệnh Thủy, mang đến sức khỏe, tiền tài và may mắn.

Ví Dụ: Cây Kim Ngân, Cây Kim Tiền, Cau Tiểu Trâm, Cẩm Nhung Trắng, sen đá Bông Hồng Đen,…

+ Mệnh Thổ:

Các loại cây tượng trưng cho Hỏa và Thổ có màu đất, nâu, vàng, đỏ, hồng, cam, tím.

Như: cây xương rồng tuyết, hoa trạng nguyên, cây phú quý, hồng môn, thanh thiên, thịnh vượng, cây vạn lộc,… Những cây có sắc đỏ rất nhiều, dễ lựa chọn.

Theo ý nghĩa cụ thể của cây cảnh phong thủy

Như đã đề cập, mỗi cây đều mang một ý nghĩa riêng. Trong đó có những loại cây cùng hướng về một mục đích nhất định, giúp gia chủ hút tài lộc.

Vì vậy, có thể phân loại dựa các yếu tố, theo nhóm. Ví Dụ: tiền bạc, sức khỏe, tình cảm hoặc vận may,…

Ví dụ:

  • Cây Kim Ngân, cây Kim Tiền: Ý nghĩa về tiền bạc.
  • Cây Trường Sinh: Ý nghĩa về sức khỏe.
  • Cây Phú Quý: Ý nghĩa về sự giàu sang.
  • Cây Nhất Mạt Hương: Ý nghĩa về giữ tiền.
  • Cây Sen Đá: Ý nghĩa cho một tình yêu vĩnh cửu bền mãi với thời gian.
  • Cây Hạnh Phúc: Ý nghĩa về hạnh phúc.
  • Cây Phát Tài: Ý nghĩa giàu có.
  • Cây May Mắn, cây Cau Tiểu Trâm, cây Cẩm Nhung: Ý nghĩa may mắn.
  • Cây Ngọc Ngân: Ý nghĩa tình yêu.

Để tìm hiểu thêm về các loại cây, bạn hãy quay lại danh mục cây cảnh để xem được nhiều bài viết hay của clbsinhvatcanh nhé!

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x