Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 1)

04 Tháng Tư,2023 Linh Hoàng Thế

Cách huấn luyện chó con 2 tháng tuổi có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất. Đó là khi chú cún mới về nhà và làm quen với chủ mới của nó. Việc tạo ấn tượng đầu tiên có tác động rất lớn đến hành vi của chó con. Với từng độ tuổi, chúng sẽ có lối sống và sinh hoạt phù hợp với chủ nhân. Khi chúng lớn lên, bạn sẽ dành ít thời gian và công sức hơn để dạy chúng. Hôm nay, Clbsinhvatcanh sẽ chia sẻ một số mẹo mà bất kỳ người chủ nào cũng có thể làm để huấn luyện chó con tại nhà.

Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 1)
Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 1)

Chuẩn bị huấn luyện chó thích nghi với môi trường mới

Biểu hiện của chó con khi về nhà mới

Môi trường sống của chó rất đa dạng và phức tạp. Đặc biệt là khi một con chó con mới chuyển đến một ngôi nhà mới. Môi trường sống của chó con đã thay đổi và tạm thời chúng chưa thể thích nghi. Chó con có thể thu mình lại vì sợ hãi hoặc rên rỉ suốt đêm. Là chủ, bạn nên cân nhắc cách huấn luyện chó con thích nghi nhanh với môi trường mới.

Khi chó con đến một môi trường mới, không tránh được việc căng thẳng, dấu hiệu của sự sợ hãi cũng là một biểu hiện rất bình thường. Vì vậy, trước khi chúng đến nơi ở mới, nên tạo ra một môi trường sống ấm áp, thải mái cho nó. Ví dụ, cần chuẩn bị tổ, đệm lót, cùng những đồ dùng cho chó  hàng ngày cần thiết nhất. Tạo ra một cái tổ nhỏ an toàn, dễ chịu cho cún con.

Khi phải xa mẹ và các chú chó khác trong gia đình có thể khiến cún con lưu luyến. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm tới chúng hơn. Ngoài việc tạo điều kiện tốt nhất cho môi trường sống của cún cưng thì việc duy trì mối quan hệ giữa chủ và cún cũng rất cần thiết.

Xây dựng mối quan hệ giữ chủ và chó

Chủ nhân không nên đến quấy rối nó. Đừng để người lạ xúi giục bạn trêu chọc nó. Tất nhiên, việc giảm thời gian bạn dành cho cún cưng mỗi ngày là hoàn toàn cần thiết. Nói chuyện với họ để xây dựng sự thân mật. Các thành viên trong gia đình cũng có thể dần dần tiếp xúc với chú chó để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Điều này sẽ làm cho con chó quen thuộc hơn với gia đình.

Cách tốt nhất để huấn luyện chó con là tiếp cận chúng mà không có hành động khiêu khích ác ý. Bạn có thể ôm nó nhẹ nhàng và vuốt nhẹ lưng nó. Hoặc đi nhẹ nhàng đến tổ của nó và gãi nhẹ vào lưng nó. Khi vui vẻ và thoải mái, họ có thể từ từ thử ôm và chơi với chó con… Những hành động này có thể khiến chúng nhanh chóng thích nghi với gia đình. Dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Giới thiệu căn nhà bạn với chó con

Nguyên tắc cần nhớ

Sau khi đã thích nghi với môi trường, bạn có thể tìm cách huấn luyện chó con đi lại trong nhà. Tất nhiên, bạn không thể đưa chúng vào khu vực mà chúng không được phép. Nơi đầu tiên bạn đưa chúng đến là khu vực ăn uống của chó con. Cho chó ăn gì đó, nhưng đừng để nó quá phấn khích. Sau đó đưa cún đến phần còn lại của ngôi nhà.

Nên nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc: Bạn đi trước và để cún đợi trước khi bạn vào phòng. Điều này là để cho họ thấy rằng bạn là ông chủ ở đây. Và bạn cho phép cún lao vào những khu vực này. Trong quá trình này, bạn cần kiểm soát chú chó của mình bằng vòng cổ, dây xích cho chó.

Huấn luyện cho chó thời gian để thích nghi

Hướng dẫn chó thích nghi với môi trường và đủ thời gian. Trong quá trình này, họ không thể bị kích thích hoặc ép buộc một cách mù quáng. Cách huấn luyện chó con tốt nhất là tạo cho chú chó của bạn một cuộc sống thoải mái, dễ dàng. Khi được thư giãn, họ cảm thấy an toàn và có nhiều khả năng tích cực thích nghi với cuộc sống trong môi trường mới.

Bạn có thể cho chó con làm quen với căn phòng nhỏ trước. Sau đó cho anh ấy xem toàn bộ ngôi nhà của bạn. Sau khi chó con đã quen với cuộc sống mới, có thể dạy chúng ngồi, nằm, đi vệ sinh đúng chỗ… hoặc một số bài học chuyên biệt, nâng cao hơn. Poodles, Pugs, Rottweilers, Huskies, Phốc sóc và một số giống chó… bạn có thể huấn luyện chúng tại nhà.

Những bài học đầu tiên của chó con

Bản chất tính cách của chó con

Các cách huấn luyện chó con tốt có thể khiến chúng hình thành thói quen sống tốt hơn. Giúp chúng thích nghi hơn với cuộc sống & môi trường. Không phải bất kì chú chó nào cũng đều là những chú cún ngoan ngoãn và biết nghe lời. Vì vậy, cách huấn luyện chó con rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của chúng sau này.

Việc huấn luyện phải phù hợp với đặc điểm và quy luật sinh học của chúng. Chọn bài tập và cường độ kích thích thích hợp, tiến hành có kế hoạch và trật tự. Đặc biệt là trước sự khăng khăng của chủ sở hữu hoặc người huấn luyện chó.

Bản chất của việc huấn luyện chó nhỏ thực chất là quá trình sử dụng những tác động từ bên ngoài để giúp chó con phát triển về thể chất. Bản thân lý tưởng được tự động tạo ra trên cơ sở một số gen nhất định. Chó con sau khi cai sữa có nhiều cơ hội tự do tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Và họ có thể được kích thích mọi lúc, mọi nơi.

Nên huấn luyện chó trong độ tuổi nào là phù hợp?

Thời gian này, bạn nên học cách đến gần để tạo cho chúng sự thân mật, quen thuộc. Sau đó chuyển sang các cách huấn luyện chó con của bạn thực hiện các mệnh lệnh cần thiết trong cuộc sống. Huấn luyện chó con 2 tháng tuổi sẽ là những bước đầu tiên tập đi.

Nên trao “sự tự tin” cho chúng sau khi cai sữa. Chúng bị ảnh hưởng bởi môi trường này khi chạy tự do và chơi đùa với thế giới bên ngoài. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của chó con. Những chú chó nhỏ sẽ hào hứng khám phá thế giới bên ngoài.

Phản ứng thông thường của chúng thường là dừng lại và xác định người liên hệ, sau đó quyết định có nên tiếp cận hay không. Mỗi trải nghiệm như vậy sẽ để lại dấu ấn trong trí nhớ của chúng. Có thể là vui vẻ mà cũng có thể là sợ hãi. Cũng có thứ nhanh chóng bị xóa đi. Chúng còn khá non nớt.

Tại sao cần huấn luyện cho chó nhỏ ngay từ lúc mới về

Huấn luyện chó nhỏ ngay từ lúc mới về sẽ giúp cho cún cưng của bạn có những thói quen tốt. Ngày nay, chó không còn là con vật chỉ được nuôi để canh cổng, trông nhà. Chúng đã trở thành thú cưng và là người bạn không thể thiếu trong nhiều gia đình.

Huấn luyện chó nhỏ là một việc làm rất thú vị. Đó là khen thưởng, là giải trí và là cơ hội để bạn có thể khoe cho mọi người thấy bạn giỏi thế nào, chó của bạn thông minh ra sao. Khi biết cách huấn luyện chó con, không chỉ về tính cách, sức khỏe cũng được cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng củng cố được mối quan hệ giữa bạn và chó của bạn.

Bản năng của những chú chó nhỏ luôn luôn háo hức, muốn được hoạt động nhiều. Chúng mong muốn được bay nhảy và chăn dắt. Chính điều đó dẫn đến tính trạng nhiều chú chó hiếu động quá mà quấy phá. Nếu chủ nhân không tạo công ăn việc làm cho nó, chỉ suốt ngày nhốt, bắt nằm lì 1 chỗ và ăn thôi nên khi nó được xổng ra là nó sẽ rất phá phách. Đặc biệt, nếu không được quan tâm và chăm sóc của chủ nhân sẽ khiến chó cưng trở lên cực kì hung dữ hoặc nhút nhát.

Thói quen của chó chắc chắn bạn chưa biết

Lo lắng khi ở môi trường lạ

Trong cuộc sống chúng cũng có những thói quen sinh hoạt riêng. Trong quá trình nuôi dưỡng nếu không tuân theo thói quen sống của chúng, rất có khả năng không thể chăm sóc tốt. Cuối cùng sẽ dẫn đến việc chúng bỏ nhà đi. Vì vậy muốn nuôi cún yêu tốt, đầu tiên cần hiểu đặc điểm thói quen sinh hoạt này của chúng. Từ đó đưa ra cách huấn luyện chó con phù hợp nhất.

Thói quen của chó yêu là luôn đề cao cảnh giác khi ở trong một môi trường lạ. Luôn có thái độ xa lạ đối với mọi vật xung quanh. Không cho phép người khác dễ dàng tiến vào cuộc sống của chúng. Chủ nhân phải từ từ làm mất tâm lý thù địch và sự cảnh giác của chúng. Nếu trong một một trường quá xa lạ mà chủ nhân cư xử không đúng rất có thể chúng sẽ quay lại cắn chủ.

Hãy cố gắng trở thành bạn bè của chúng. Dần dần chúng sẽ cảm nhận được sự an toàn trong môi trường mới này. Chủ nhân chỉ có thể dùng tình yêu không có uy hiếp đối xử với chúng. Đợi sau một thời gian thích nghi với hoàn cảnh, chú cún sẽ thân thiết với bạn hơn. Thói quen này thường hay thấy ở những chú chó được về với chủ mới. Hoặc có thể chủ nhân dắt chúng đi dạo gặp một đối tượng lạ nào đó.

Thói quen của chó khi đánh dấu lãnh thổ

Chó là loài vật có ý thức cá nhân rất cao. Luôn coi mình là vị trí trung tâm của vũ trụ. Tất nhiên những gì thuộc về chúng không ai được xâm phạm. Các tập tính thói quen của loài chó rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chúng sẽ dùng mùi cơ thể để đánh dấu lãnh thổ của riêng mình. Ngay cả trong thói quen đi vệ sinh của chó yêu cũng vậy. Chúng dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của mình.

Khi thú cưng bên ngoài vào lãnh thổ của chúng, chúng sẽ bắt đầu tấn công lại để bảo vệ. Cào, gầm gừ và thậm chí cắn những kẻ xâm nhập. Họ sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi những kẻ xâm lược bị đánh đuổi khỏi lãnh thổ của họ. Vì vậy, khi nuôi chó, nên tập thói quen cho chó con ăn dặm ngay từ đầu. Nên có cách huấn luyện chó con thân thiện với các động vật khác. Bản chất của loài chó là chiếm đất. Nhưng quá trình huấn luyện sau này có thể thay đổi tính hiếu chiến của chúng ở một mức độ nhất định.

Thích ngửi bộ phận sinh dục của động vật khác

Khi hai chú chó con ngửi bộ phận sinh dục của nhau, đó là dấu hiệu cho thấy chúng phải lòng nhau. Chó thỉnh thoảng đánh hơi và liếm bộ phận sinh dục của chúng để làm sạch. Khi phát hiện chúng thường xuyên có hành vi như vậy, chủ nuôi nên chú ý quan sát.

Có thể chúng đang trong thời kì động đực (cần tìm bạn đời). Hoặc có vấn đề gì đó liên quan làm chúng khó chịu. Nếu nghiêm trọng hãy đưa chúng đến bệnh viện để kiểm tra.


Tìm hiểu nguyên nhân chó hay mắc lỗi sai

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi huấn luyện chó sửa lỗi là nhìn vào gương và tự hỏi bản thân trước. Bạn phải nhớ rằng con chó cũng là một cá thể, nó cũng biết đau, buồn, giận, vui, buồn và đau giống như con người. Bạn có thể tìm ra những sai lầm mà chó mắc phải bằng cách trả lời những câu hỏi sau.

 • Một ngày ta dành bao nhiêu giờ cho chó?
 • Bạn có hay vuốt ve âu yếm chó con không?
 • Bạn cho chó con di dạo ít nhất 30 phút trong ngày không?
 • Bạn có hay nhìn vào mắt chó và vuốt ve nói chuyện với nó không?
 • Bạn có thể hiện sự không bằng lòng khi bắt quả tang chó làm điều sai không?
 • Bạn có đặt kỷ luật ra thật đúng mực ngay từ những ngày đầu chó về nhà không?
 • Bạn có cho chó ăn uống đầy đủ không?
 • Bạn đã có cách huấn luyện chó con phù hợp chưa?

Cách huấn luyện chó con 2 tháng tuổi nghe lời

Có rất nhiều cách huấn luyện chó con trên thế giới. Có nhiều phương pháp đào tạo, và đôi khi rất khó để chủ sở hữu lựa chọn. Bối rối về cách tiếp cận tốt nhất và hiệu quả nhất là gì.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì hiện nay, phương pháp Food training (dạy bằng thức ăn) và Clicker training  (dạy bằng clicker) được áp dụng phổ biến nhất. Nó dành cho người nuôi muốn huấn luyện cún cưng của mình làm được nhiều trò theo lệnh của chủ mà không yêu cầu sức khỏe cao, kinh nghiệm huấn luyện. Đặc biệt, tất cả mọi người đều đều có thể thực hiện được.

Huấn luyện chó con ở đâu?

Thông thường, với những chú cún ngoan ngoãn chủ nhân có thể sử dụng các cách huấn luyện chó tại nhà. Với những cách huấn luyện chó con cơ bản tại nhà như: ăn uống đi vệ sinh đúng chỗ, bắt tay, nhảy múa, đứng lên, nằm xuống… Tuy nhiên đối với những chú chó có tính cách quá bướng bỉnh, bạn lại không thể kiên nhẫn dạy bảo có thể đưa chúng tới các trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ, họ sẽ giúp bạn uốn nắn chú chó của bạn trở lên ngoan ngoãn hơn.

Bạn cần lưu ý là không phải phương pháp nào cũng áp dụng được cho chú chó nhà bạn. Cách huấn luyện chó con giống Pitbull không giống cách huấn luyện chó Rottweiler. Hay cách huấn luyện chó Becgie con không thể áp dụng cho huấn luyện Alaska, Pug, Poodle…

Cần dựa trên thể lực và tính cách từng giống chó khác nhau. Sau khi huấn luyện những bài tập nhỏ cơ bản, có thể tiến tới các bài tập nâng cao khác. Hiện nay, việc huấn luyện chó nghiệp vụ ngày càng trở lên phổ biến. Với các cách huấn luyện chó con chuyên nghiệp thì dù chúng có ương bướng tới đâu cũng đều trở lên biết nghe lời.

Nên huấn luyện chó con thế nào?

Bạn thường nhìn thấy những chú chó của người khác làm được việc này, việc kia, trò này trò kia. Sau đó bạn mong muốn dạy cho chó của mình cũng làm được những việc đó. Tuy nhiên, việc đó lại là sai lầm, trước khi chọn mua một chú chó bạn cần phải hình thành trong đầu của mình là chú chó này mình nuôi chơi, thể thao, bảo vệ, biểu diễn xiếc, đánh hơi hay để làm gì?

Một chú chó biểu diễn được xiếc, nhảy múa thì thông thường phải được đào tạo. Hay nói cách khác là người ta sử dụng các cách huấn luyện chó con ngay từ nhỏ. Vì vậy khi bạn nhìn thấy một clip hay một chú chó biểu diễn bạn có thể vỗ tay thán phục nhưng đừng bắt chú chó của bạn phải làm theo như vậy.

Để huấn luyện chó con cách đánh hơi, người ta thường chỉ tập cho chó con đánh hơi mà không tập các bài tập khác. Ví dụ, chó đánh hơi không được sử dụng trong rạp xiếc. Không thể được sử dụng như một cơ quan giám sát. Một số con chó chỉ giỏi một công việc mà chúng làm đi làm lại hàng ngày.

Đừng để nó làm việc khác sẽ không tốt đâu. Vì vậy, khi nuôi một chú chó, nhiệm vụ của người nuôi chó là phải xác định ngay từ đầu. Có ích gì khi sở hữu một con chó? Nếu là chó bảo vệ thì cần học những gì? Chó biểu diễn thì học bài gì? Chó đánh hơi thì học những gì?

Huấn luyện chó khi hình thành tính cách rất khó

Một chú husky 2 tuổi đã được huấn luyện theo nhiều cách khác nhau và không còn bắt gà nữa. Nhưng dù huấn luyện viên có cố gắng đến đâu thì kết quả cũng chỉ có thể là 80%. Vì bây giờ bản tính, bản năng bắt gà của nó đã hình thành, khó thay đổi.

Nếu bạn có phương tiện để huấn luyện chó con từ khi còn nhỏ, nó sẽ rất dễ dàng và rất nhanh chóng. Hay như chú chó 2 tuổi nhút nhát mới tập lại cũng chỉ hồi phục được khoảng 70%, 80%.

Do đó, điều rất quan trọng là điều hướng con chó của bạn ngay từ khi còn nhỏ. Giúp nó hình thành tính cách ngay từ nhỏ. Để có phương pháp huấn luyện chó con tốt, mọi người nên quan sát nó ngay từ khi mới về nhà. Tìm xem nó sợ gì, thích gì, muốn gì. Sau đó, chúng tôi sẽ có cách tốt nhất để dạy nó.

Dạy chó con làm quen với gậy huấn luyện

Giới thiệu gậy huấn luyện chó

Gậy huấn luyện chó có thể là gậy hoặc gậy. Nó dài khoảng 50cm đến 1m và dày như đũa ăn cơm. Mặt trên của gậy là băng keo đen dày (băng keo điện). Vị trí này là điểm tiếp xúc của chó trong quá trình huấn luyện sau này. Sau khi hoàn thành một bài sử dụng thanh tập, bạn có thể dạy thêm các bài tập khác. Vì vậy, đây được coi là bài học đầu tiên mà bất kỳ chú chó nào cũng phải trải qua.

Các bước làm quen với gậy huấn luyện cho chó

Dạy chó chạm vào gậy huấn luyện bao gồm 4 bước sau :

 1. Làm quen với thanh huấn luyện: Giữ gậy huấn luyện trên tay bạn để gần đầu thanh với mõm của chú chó. Cún thấy lạ sẽ dí mõm vào ngửi. Lập tức bạn bấm clicker và thưởng đồ ăn cho nó ngay.
 2. Bấm Clicker: Chú chó thường có bản tính hay tò mò theo cách tự nhiên. Chính vì vậy khi chú chó của bạn chạm vào đầu thanh bằng mũi hoặc miệng của nó, nhanh chóng bấm vào Clicker.
 3. Lặp lại bước 1, 2: Hãy làm đi làm lại điều này cho đến khi chúng liên tục chạm vào thanh.
 4. Hô lệnh ”chạm”: Lần tới, khi mõm của chú cún chạm vào đầu gậy huấn luyện, bấm vào Clicker và đọc lệnh “chạm” cùng một lúc.
 5. Khen thưởng: Khi chú chó có thể chạm vào đầu thanh huấn luyện ngay khi chúng ta đọc lệnh, thì bấm clicker và thưởng cho nó.

Thanh huấn luyện hỗ trợ giảng dạy hiệu quả

Việc làm quen với gậy huấn luyện cho chó diễn ra rất nhanh chóng. Chú cún sẽ nhìn vào đầu cây gậy vì nó có màu đen. Sau đó, nó sẽ tò mò chạm vào phần cuối thanh huấn luyện bằng mũi của mình. Ngay lập tức Clicker và thưởng thức ăn cho cún. Sau khi làm điều này một vài lần, chú chó sẽ liên tục chạm mà không do dự.

Bắt đầu nói “chạm” khi chúng biết rằng chúng sẽ được thưởng nếu chạm vào que. Lưu ý rằng họ nói lệnh ngay khi mũi của họ chạm vào cuối thanh. Sau khi làm điều này một vài lần, con chó sẽ chạm vào thanh khi có hiệu lệnh. Gậy huấn luyện chó là công cụ để huấn luyện nâng cao hơn sau này.

Làm gì khi cún không chạm vào gậy huấn luyện?

Khi chú chó chạm vào giữa thanh chứ không phải là đầu, bạn hãy lập tức lờ đi. Hãy kiên quyết không để ý đến nó cho đến khi nó chạm vào đầu thanh. Nếu thưởng khi cún chạm vào những phần sai của thanh, thủ thuật này sẽ không có hiệu quả trong các bài huấn luyện sau.

Cuối cùng chú chó sẽ cố gắng làm lại việc chạm mũi vào đầu thanh huấn luyện. Ngay khi mũi nó chạm vào phần đầu của thanh, hãy bấm clicker và thưởng. Bác sĩ thú y chúc bạn và cún cưng thành công!

Cách sử dụng vòng cổ điện huấn luyện chó an toàn

Vòng cổ điện huấn luyện chó hiện nay được nhiều người sử dụng. Một số quốc gia dụng cụ hỗ trợ này còn bị cấm mua bán và sử dụng. Nó giống như con dao hai lưỡi, vừa có ích vừa có hại. Rủi ro cao nhất là nó có thể lấy đi tính mạng của thú cưng. Chính vì vậy, trước khi có ý định sử dụng vòng cổ điện huấn luyện chó bạn cần hiểu rõ bản chất của đồ dùng này.

Tác dụng của vòng cổ điện huấn luyện chó

Ngoài thanh huấn luyện, clicker, còi siêu âm thì vòng cổ điện huấn luyện chó có thể giúp chú cún trở nên ngoan ngoãn hơn. Đồng thời ngăn chặn các hành vi cắn phá đồ đạc. Một số đồ dùng như giày dép, quần áo… là một trong những đồ chơi yêu thích của chúng.

Nếu tình trạng tiếp diễn, bạn có thể sử dụng vòng cổ điện huấn luyện chó. Bạn chỉ cần bấm còi và ấn giật. Trong trường hợp này bạn cũng có thể mua đồ chơi cho chúng: bóng, dây thừng, xương gặm canxi. Chúng sẽ hiểu việc cắn phá những đồ đó là không được phép và không dám tái phạm nữa.

Ngoài ra, vòng cổ điện còn có tác dụng ngăn chó sủa bậy. Nó cung cấp một sự điều chỉnh bất cứ khi nào chú chó của bạn bắt đầu sủa. Nếu cún vẫn tiếp tục bạn có thể bấm còi và giật. Chúng sẽ không còn muốn sủa nữa. Khi chủ nhân không kiểm soát được hành vi của chú chó, vòng cổ điện thường được sử dụng để huấn luyện mà không cần dây xích.

Dạy chó tránh xa động vật và các đối tượng nguy hiểm. Khi thú cưng có dấu hiệu tiếp xúc với các con vật như rắn, chó mèo hoang… thì ngay lập tức bấm còi để ngăn chúng lại. Nhiều lần như vậy chúng sẽ hiểu cần tránh xa những con vật đó.

 

Lưu ý khi sử dụng vòng cổ điện huấn luyện chó

Việc sử dụng sẽ là mang lại nhiều ích lợi. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm tới việc sử dụng như thế nào cho đúng thì đó lại là một sai lầm lớn. Tuyệt đối không để vòng cổ 12 – 48 tiếng tại một vị trí trên cổ. Nó có thể gây kích thích trên da và tổn thương vùng cổ chó. Trong trường hợp không cần thiết thì có thể tháo vòng cổ ra.

Trên đây là một phần bài viết về cách huấn luyện chó từ khi còn nhỏ. Vì kiến thức hơi dài nên admin xin phép nói tiếp vào bài sau để bạn đọc có thể hiểu tường tận về các phương pháp huấn luyện cún con.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x