Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 2)

13 Tháng Tư,2023 Linh Hoàng Thế

Cách huấn luyện cho chó con 2 tháng tuổi có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất. Đó là khi chú cún mới về nhà và làm quen với chủ mới của nó. Việc tạo ấn tượng đầu tiên có tác động rất lớn đến hành vi của chó con. Với từng độ tuổi, chúng sẽ có lối sống và sinh hoạt phù hợp với chủ nhân. Khi chúng lớn lên, bạn sẽ dành ít thời gian và công sức hơn để dạy chúng. Hôm nay, Clbsinhvatcanh sẽ tiếp tục chia sẻ những mẹo mà bất kỳ người chủ nào cũng có thể làm để huấn luyện chó tại nhà (phần 2).

Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 2)
Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 2)

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Cách đơn giản nhất để bạn thực hiện việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là ngay tại nơi chúng ngủ. Đó có thể là một cái thùng giấy, một cái chuồng, một cái rổ cao vừa đủ để chó con không chuồn ra ngoài. Theo bản năng, chó con cố gắng không đi bậy ngay chỗ nằm của chúng. Chính vì vậy chúng sẽ thể hiện mong muốn được ra ngoài để xử lí.

Khi có nhu cầu ấy, hầu hết các chú chó con sẽ rời khỏi chỗ nằm của chúng. Nhìn quanh nhà để tìm một chỗ thích hợp để “giải quyết”. Cho nên bạn phải dạy cho chúng biết chỗ nào thì được còn chỗ nào thì cấm. Với bài học này bạn có thể áp dụng cho nhiều giống chó như Phốc, Poodle, Alaskan…

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ
Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó Poodle, Golden bắt tay đơn giản

Cách này chỉ cần thực hiện trong 5 phút là cún đã rất thành thạo rồi. Hàng ngày ôn đi ôn lại là sẽ luyện thành. Bạn ngồi xổm để bát thức ăn cho chó  vào lòng, khi đó chú chó ngồi đối diện mình sẽ nhìn vào khay thức ăn. Sau đó áp dụng các bước sau:

  1. Ra lệnh ngồi. Khi chó ngồi xuống hô ”Yên” .
  2. Hô to ” Bắt Tay”. Bạn cầm tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải bấm clicker và thưởng đồ ăn cho nó.
  3. Lặp đi lặp lại động tác này (bước 2) khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay ra hô ”Bắt Tay” là nó nhấc chân lên bắt tay với bạn rồi.
  4. Lặp đi lặp lại nhiều lần chó sẽ nhớ lệnh.

Khắc phục hành vi chó thích bới tung mọi thứ

Hầu hết loài chó đều thích đào bới, và bạn cần có cách huấn luyện chó con của mình ngăn chặn hành vi đó. Nói “dừng lại” và đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi khác. Và bạn nên nhớ rằng la hét sau khi con chó đã đào một cái lỗ trên mặt đất hoặc làm hỏng mọi thứ không có tác dụng gì.

Chúng sẽ chỉ nhận ra đó là hành vi sai nếu bạn nhắc nhở chúng đúng cách khi họ làm điều đó. Bạn có thể cho con chó con của bạn một hộp cát. Hãy chôn một số đồ chơi yêu thích của chúng và để trẻ đào xung quanh để tìm chúng.

Dạy chó không cắn linh tinh đồ đạc trong nhà

Đây là một dấu hiệu chó con rất phổ biến. Chúng thường dùng miệng để khám phá thế giới xung quanh. Chúng dường như thích nhấm nháp vì nó giúp họ bình tĩnh lại. Tuy nhiên, làm như vậy có thể làm hỏng đồ đạc của bạn, tệ hơn là chó có thể dễ dàng ăn phải những thứ mà chúng không tiêu hóa được.

Bạn cần phải thay đổi thói quen của chúng ngay lập tức. Chó con có thể được huấn luyện theo cách phù hợp với sở thích của chúng. Mua đồ chơi nhai cho chó, đưa cho chó xem sau đó phân biệt đồ của chó với đồ của bạn và nhắc nhở không được phép nhai.

Cách huấn luyện chó con không chầu chực xin ăn

Đầu tiên, bạn có thể ngăn điều này xảy ra bằng cách không bao giờ để thức ăn cho chó trên bàn ăn tối. Chúng sẽ không học cách ăn xin nếu bạn không cho chúng ít thức ăn. Giữ con chó của bạn trong cũi hoặc ra khỏi phòng trong khi bạn đang ăn. Bạn cũng có thể chỉ định những vị trí cụ thể mà chó được phép ngồi cho đến khi bạn ăn xong.

Cách huấn luyện chó con lại gần bạn

Dù bạn có gọi hay không, bất cứ khi nào chú chó của bạn chạy tới bên cạnh, hãy khen ngợi chúng. Điều đó sẽ khiến chúng hiểu rằng đây là một hành động đúng đắn. Nếu khi bạn gọi mà chú cún không lại gần, đừng vội đuổi theo mà hãy vừa lùi ra xa vừa gọi nó lại lần nữa. Đây là cách huấn luyện chó con khá hiệu quả.

Sau đó, bạn hãy yêu cầu nó ngồi xuống và đi tới chỗ nó. Lúc đó, nếu bạn rời đi, chúng có thể theo bạn ngay nhưng hãy nói rõ với chúng “đi” hay “ở lại”. Chúng có thể không hiểu yêu cầu của bạn nếu bạn chỉ gọi tên chúng. Đây cũng là một biểu hiện của chó mà bạn cần hết sức lưu ý. Tránh cho chúng hiểu nhầm ý của chủ nhân.

Hướng dẫn chó không lo lắng khi chủ rời đi

Biểu hiện của chó tỏ ra khó chịu khi bạn rời đi là lo lắng và có cảm giác không an toàn. Hãy khiến chúng biết là bạn chắc chắn sẽ trở lại. Ban đầu, để nó lại một mình chỉ trong vòng 5 – 10 phút và dần dần tăng thời gian lên.

Trong lúc đó, hãy đưa cho cún của bạn một món đồ chơi để gặm và bật radio hoặc tivi. Nhớ tỏ vẻ điềm tĩnh cả khi rời đi lẫn lúc trở lại. Để nó hiểu rằng ở lại một mình không có vấn đề gì to tát. Với một số trường hợp, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ thú y để được tư vấn để có thể đưa ra các cách huấn luyện chó con phù hợp.

Những bí quyết và kinh nghiệm chăm sóc chó cảnh dành cho người mới bắt đầu
Những bí quyết và kinh nghiệm chăm sóc chó cảnh dành cho người mới bắt đầu.

Làm thế nào để chó thôi rên rỉ?

Đôi khi, bạn sẽ nghe thấy con chó của bạn rên rỉ. Nếu lúc đó bạn quan tâm đến nó. Hãy để con chó biết nó có thể thu hút sự chú ý của bạn. Khi nó bắt đầu rên rỉ, hãy dừng chuyển động đó. Bạn có thể nhìn đi chỗ khác hoặc thậm chí rời khỏi phòng. Bạn không nên ôm ấp và chơi lại cho đến khi con chó của bạn ngừng rên rỉ.

Huấn luyện cho chó con ngừng sủa đơn giản

Hãy dạy những chú chó một thói quen mới nếu muốn chúng chấm dứt việc đứng chắn và sủa ngay tại cửa. Trước hết, chọn ra một vị trí trong tầm nhìn của cánh cửa để dạy chúng nằm xuống và ở yên đó khi bạn nói: “Về chỗ đi nào”.

Việc đó sẽ giữ giúp chú chó của bạn bình tĩnh lại và chờ đợi được chào mừng bạn. Kể cả khi đã đến giờ cho cún ăn. Hãy chỉ mở cửa khi nó đã hoàn toàn ngừng sủa. Sau vài lần lặp lại, cún sẽ học được rằng nếu muốn sớm được ăn thì nó phải biết học cách giữ yên lặng.

Có những chú chó sủa cả với bất cứ điều gì nhỏ nhất hay không đáng chú ý. Một số cún sủa khi chúng cảm thấy chán nản, bất an. Nếu bạn la hét khi chúng sủa như vậy sẽ chỉ khiến chúng cảm thấy tệ hơn. Khi thấy cún yêu của bạn thể hiện tâm trạng thất thường và sủa liên tục, hãy đưa nó tới chỗ người dạy chó để được trợ giúp.

Trong trường hợp chó sủa bậy hoặc sủa hóng linh tinh, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chiếc ống bơ. Ném mạnh xuống đất về phía chó và quát “sai hoặc im”. Khẩu lệnh trong cách huấn luyện chó con phải kiên quyết và dứt khoát, nghiêm túc. Dùng một từ nhất định khen chó khi chó làm đúng “giỏi, ngoan”. Với giọng âu yếm nhẹ nhàng và vuốt đầu hoặc ngực để huấn luyện chó.

Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 2)
Cách huấn luyện cho chó để chúng làm bạn với chủ (Phần 2)

Cách huấn luyện cho chó con không chồm lên người

Những con chó nhỏ thích nhảy lên người chủ của chúng. Đồng thời, trong công viên và trên đường, cún cũng thích nhảy lên người khác… Đây chỉ có thể là một thói quen chóng mặt chứ không có ác ý. Nhưng nó làm mọi người sợ hãi, thậm chí làm tổn thương họ.

Nếu con chó của bạn làm tổn thương ai đó, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Do đó, thói quen này phải được sửa đổi. Bạn có thể quỳ xuống khi chơi với chú cún cưng của mình. Hoặc kéo chân sau của họ khi họ đứng thẳng.

Cần lưu ý rằng việc chó đánh hơi là một hành động không rõ ràng. Hành vi này là bình thường và chấp nhận được. Nhưng nếu chúng nhảy bổ lên hoặc chồm lên và ngửi ai đó, chủ chó nên tỏ vẻ khiển trách ngay lập tức. Từ đó, chúng ta có thể nắm vững và thay đổi những thói quen xấu của chú chó nhà mình.

Khắc phục tình trạng dữ tợn ở chó Rottweiler, Malinois, Pitbull

Khi chó hung dữ, thường là do chúng sợ hãi hoặc lo lắng. Nếu chó con của bạn có hành vi này, hãy liên hệ ngay với người huấn luyện chó chuyên nghiệp. Và học cách để dạy nó cách tin tưởng bạn. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn tin tưởng con chó của bạn sẽ không tấn công bất cứ ai.

Không bao giờ để chúng ở một mình với trẻ em hoặc người lạ. Thậm chí nếu cần thiết, hãy đeo rọ mõm cho chúng khi ra ngoài nơi công cộng. Nếu bạn không biết cách huấn luyện chó con ngoan ngoãn hơn thì tốt nhất nên hạn chế cho chó tiếp xúc với người lạ.

Cách huấn luyện sao cho chó không cắn người

Chó là người bạn tốt nhất của con người. Tuy nhiên, đôi khi chúng cắn vì căng thẳng hoặc sợ hãi. Nếu chủ cho rằng chó con cắn là vì nó đang làm nũng với chủ thì nên tha thứ cho chúng. Nhưng khi những con chó lớn lên, chúng nghĩ rằng chúng mạnh mẽ. Lúc này nếu không nghiêm khắc dạy dỗ chúng sẽ hình thành thói quen cắn nhiều lần và cắn người rất nguy hiểm.

Đối với tình huống chó cắn chủ, việc đầu tiên cần làm là kịp thời quát mắng nghiêm khắc. Ngay cả đối với những con chó nhỏ, răng của chúng cũng rất sắc nên có thể gây nguy hiểm rất lớn cho chủ nhân. Bạn phải sửa thói quen cắn xấu này càng sớm càng tốt.

Sau khi chó cắn một người, bạn có thể nắm lấy cằm của chó và mắng chúng. Hoặc cuộn một cuốn tạp chí rồi đánh xuống sàn. Âm thanh sẽ làm chúng sợ hãi. Những phương pháp này rất hiệu quả. Sau khi chủ mắng xong, con chó sợ quá không kêu thành tiếng. Khen ngợi chúng vào thời điểm này, bạn có thể dần dần loại bỏ những thói quen xấu của con chó.

Nếu con chó của bạn thích cắn người lạ, có thể nhờ một người bạn giúp đỡ. Loại bỏ nỗi sợ hãi của họ về người lạ. Có thể nhờ một người bạn cho chúng ăn. Phải chứng minh được rằng đồ ăn đó được người chủ tặng cho một người bạn. Điều này sẽ cho họ hiểu rằng người này được chủ sở hữu tin tưởng và tính mạng của anh ta không gặp nguy hiểm. Sau khi con chó của bạn ăn thức ăn mà bạn của bạn đưa cho nó, hai bạn nên cùng nhau khen ngợi con chó. Bằng cách này, chúng có thể dần quen với việc tiếp xúc với người lạ.

Cách huấn luyện chó con ngoan ngoãn khi dắt đi dạo

Luôn đi trước chó con

Huấn luyện chó con hình thành thói quen cho chó con như thế nào? Bao gồm cả việc dắt chúng ra ngoài. Sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu ngay từ đầu bạn đã biết cách huấn luyện chú chó của mình vâng lời khi đi dạo. Ngoài việc giúp thú cưng vui vẻ, việc đi dạo có thể giúp chúng trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bất cứ khi nào bạn ra ngoài hoặc vào nhà, bạn phải là người đầu tiên. Điều này cho chú chó thấy rằng bạn là chủ và nó phải đi theo bạn nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Chó cũng có tính thủ lĩnh rất cao, và nếu bạn làm không tốt, chúng sẽ hiểu nhầm vị trí của cả hai.

Một số giống chó tự coi mình là trung tâm, coi mình là chủ nhân của chính chúng. Nếu bạn không cho họ biết bạn đang ở đâu, họ sẽ không bao giờ lắng nghe bạn. Tất nhiên, chúng sẽ làm bất cứ điều gì chúng muốn, bất kể chủ nhân của chúng nói gì. Trong mọi tình huống, bạn nên luôn luôn thể hiện mình là người làm chủ.

Sử dụng vòng cổ, dây dắt cho phù hợp

Để huấn luyện chó con đi dạo một cách hiệu quả, cần phải mua cho chúng vòng cổ và dây xích phù hợp. Tùy thuộc vào giống và kích thước của con chó của bạn, bạn có thể chọn thiết bị phù hợp cho chúng. Bạn có thể chọn vải, da, nhựa… và các chất liệu khác tùy theo sở thích.

Bạn nên sử dụng dây xích có độ dài phù hợp để chó luôn ở gần bạn hoặc hơi ở phía sau bạn. Một sợi dây quá dài khiến bạn khó xử lý con chó hơn. Đặc biệt, chúng sẽ có cơ hội “tung hoành” và “lật đổ”. Tất nhiên, bạn sẽ bị kéo theo hướng mà họ muốn đi.

Để huấn luyện chó con thành công, bạn nên dành 30 phút đến 1 giờ dắt chó đi dạo mỗi ngày. Điều này đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ. Đi dạo thường xuyên sẽ giúp chó không bị “phát điên” sau khi ở trong nhà quá lâu. Họ nên được đưa đến phố đi bộ. Công viên, không gian thoáng đãng… dắt chó ra ngoài… là những địa điểm lý tưởng để thú cưng của bạn vận động thoải mái, tự do và vui vẻ.

Cho chó con ăn sau khi đi dạo

Cách huấn luyện chó con ngoan ngoãn khi đi dạo khoa học nhất là cần cung cấp năng lượng đã tiêu hao đúng thời điểm. Sau khi trở về nhà, hãy nhớ cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho chó cưng. Nếu vào mùa hè, tốt nhất khi đi dạo bạn nên mang theo bình nước. Những chú chó thường bị háo nước vào mùa này. Nước uống sẽ giúp chúng cân bằng được nhiệt độ tránh chó bị sốc nhiệt  rất nguy hiểm.

Sau khi đã huấn luyện bài học này thành công, bạn có thể đi ra ngoài với cún cưng mà không cần dây xích. Chúng có thể ngoan ngoãn đi cạnh bạn mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào. Bạn và thú cưng sẽ có nhiều thời để chơi đùa và gắn kết với nhau hơn.


Kiểm soát hành vi giật sợi dây dắt chó khi đi dạo

Bạn cần tập luyện cho chú chó của mình luôn dạo bước ngoan ngoãn bên cạnh bạn chứ không nên để nó kéo bạn đi. Nên cho cún hiểu rằng nếu kéo sợi dây thì chúng sẽ bị phạt. Sợi dây giữ chó không nên quá dài hay bị thít quá chặt. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy sợi dây bị kéo căng, hãy dừng lại một chút. Đây là cách huấn luyện chó con giúp chúng nhận ra hành động của chúng là sai.

Biểu hiện của chó lúc này cũng sẽ đứng lại để xem tại sao bạn không đi tiếp. Khi nó quay lại chỗ bạn, khen ngợi nó rồi lại bước tiếp. Chắc chắn rằng chỉ sau một thời gian, cún yêu của bạn sẽ hiểu cố gắng kéo căng sợi dây sẽ chẳng có ích lợi gì.

Những nguyên tắc để nuôi dạy chó con hiệu quả hơn

Dạy chó con bằng việc kỷ luật đúng cách

Bạn chỉ nên kỷ luật chú chó khi bạn “bắt quả tang” nó đang làm hành vi sai trái. Không bao giờ được phạt “nguội “ nó vì một lỗi đã xảy ra trước đó rất lâu. Nó không hiểu vì sao bị phạt và bạn chẳng dạy được nó điều gì qua sự trừng phạt đó. Việc kỷ luật nên được tiến hành từ nhẹ đến nặng tuỳ theo mức độ của hành vi. Ví dụ trèo lên giường cần kỷ luật ở mức độ 1 thì bới thùng rác ở mức độ 5. Gầm gừ trước một em bé cần kỷ luật ở mức độ 10.

Không có một công thức cố định nào cho việc kỷ luật. Các mức phạt sẽ tùy theo người chủ quyết định và tùy giống chó. Những con có cá tính mạnh cần cương quyết. Con nhút nhát, hiền lành nên mềm mỏng. Khi phạt phải nghiêm khắc, không được chiều chuộng quá mức. Để chó hiểu rằng khi làm sai sẽ bị trừng phạt. Hình thức kỷ luật là do bạn tự chọn, nhưng tuyệt đối tránh các biện pháp gây đau đớn hoặc vô nhân đạo đối với con chó.

Công bằng trong khi áp dụng kỷ luật

Khi dạy chó con hoặc chó trưởng thành, chỉ trừng phạt nếu bạn chắc chắn rằng con chó đang cố đánh lừa bạn. Kỷ luật là không công bằng khi nó không hiểu và không biết làm. Kỷ luật lúc đó chỉ phá hủy mối quan hệ giữa chủ và chó.

Khi cho chó ăn, nếu chó con ăn phải thức ăn của chó lớn và bị cắn, bạn không nên phạt chó lớn. Những chú chó con chỉ bị trừng phạt vì vi phạm trật tự của đàn. Nếu bạn trừng phạt một con chó lớn, nó sẽ mất lòng tin vào bạn ngay lập tức.

Tương tự như khi khen thưởng, hãy đảm bảo rằng chú chó “tuân theo mệnh lệnh của bạn” hơn là bị khuất phục bởi một cú đánh đòn. Sử dụng công cụ này sẽ chỉ khiến con chó tuân theo khi bị xích. Khi không bị ràng buộc, nó có thể nguy hiểm.

Dùng giọng nói của bạn để dạy chó con

Sử dụng âm thanh và giọng nói của chủ làm công cụ hỗ trợ là cách huấn luyện chó con vô cùng hiệu qảu. Hãy tận dụng điều này trong khi dạy chó, thay vì phải kiếm đầy đủ các dụng cụ phức tạp hoặc đánh đập chó bằng đòn roi. Ví dụ, sau khi chó đã quen với hiệu lệnh “Vào”, mỗi khi ra lệnh lần đầu tiên, bạn hãy nói bằng giọng điệu vừa phải.

Không cần nghiêm khắc quá mức. Nếu chó nghe lời, hãy khen thưởng nó ngay. Nếu không, nhắc lại bằng giọng nghiêm khắc hơn. Với âm lượng lớn, giọng trầm hơn.Nếu cần thì dứt khoát cầm dây dắt kéo nó vào nhà. Nó sẽ hiểu ra rằng nếu không tuân lệnh ngay từ lần đầu, thì nó sẽ bị “trừng phạt” một cách nghiêm khắc.

Thống nhất về phương thức khen thưởng/kỷ luật

Cách huấn luyện chó con tốt nhất và không quên bài cần phải thống nhất mọi nội dung bạn sẽ hướng dẫn chúng. Nếu muốn trừng phạt chó, thì bất cứ khi nào nó tái phạm hành vi đó, nó cũng sẽ bị phạt. Phải áp dụng đúng các hình phạt, không được lúc nặng lúc nhẹ. Các khẩu lệnh cần được dùng đúng chỗ, nhất quán về từ vựng. Sử dụng các từ ngắn, cố định khi ra hiệu lệnh cho chó. Thống nhất với các thành viên trong gia đình của bạn. Không dùng nhiều từ cho cùng một lệnh.

Nếu bạn muốn chó chạy lại khi bạn gọi tên thì tuyệt đối không được dùng tên để mắng nó. Nếu thường xuyên gọi sai cách, chó sẽ hiểu từ đó đồng nghĩa với việc bị trừng phạt. Sau này mỗi khi nghe tên, thay vì chạy lại với bạn, nó sẽ tìm cách chuồn thật xa để khỏi ăn đòn.

Việc huấn luyện cho cần sự kiên nhẫn và thời gian. Dù là huấn huyện chó nhà Poodle, Phú Quốc, hay chó nghiệp vụ như Béc Giê đi chăng nữa cũng cần có thời gian tập luyện. Ngay cả việc đi vệ sinh đúng chỗ cũng vậy. Không vì chó con không nghe lời mà đánh mắng chúng. Điều này làm chúng cảm thấy sợ hãi và tổn thương hơn. Hãy dạy bảo và hướng dẫn chúng từ từ. Đồng thời, khi cún con vang lời hãy khen thưởng và động viên đúng lúc. Chúc bạn thành công.

Trên đây là những thông tin về cách huấn luyện cho chó mà bạn có thể áp dụng tại nhà! Chúng tôi hy vọng những kiế thức này có thể giúp ích cho bạn! Hãy theo dõi clbsinhvatcanh để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về việc nuôi thú cư nhé! 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x