Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá vàng hiệu quả mà tiết kiệm

17 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Bệnh đốm trắng ở cá vàng là một căn bệnh ở cá cảnh phổ biến mà hầu hết người chơi cá cảnh đều gặp phải. Bệnh đốm trắng giết chết nhiều cá hơn bất kỳ bệnh nào khác. Đặc biệt trong số các loài cá vàng, một trong những loài cá cảnh rất nhạy cảm với môi trường. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh ở cá vàng là gì? Việc điều trị diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh đốm trắng ở cá là gì?

Bệnh đốm trắng là bệnh do bọ dưa sống trên cá gây ra. Khi nhiễm bệnh, nhiều đốm trắng nhỏ li ti xuất hiện sau mang và vây. Khi bệnh lây lan khắp cơ thể, một lớp màng trắng sẽ phát triển trên cơ thể cá.

Theo các bác sĩ thú y, cá bị bệnh có thể trở nên kém hoạt động hơn, thường bơi gần bề mặt hoặc tụ tập ở một góc độ. Nếu không được điều trị sớm, cá sẽ yếu dần và chết.

Trị bệnh đốm trắng cho cá vàng
Trị bệnh đốm trắng cho cá vàng

Trong tự nhiên, cá hiếm khi bị bệnh vì ký sinh trùng khó tìm vật chủ. Thậm chí, nếu bị phát hiện, ký sinh trùng sẽ bỏ đi và vết thương trên cá sẽ tự lành. Ngược lại, khi sống trong môi trường bể kín, ký sinh trùng có thể dễ dàng bám vào cá và lây nhiễm sang toàn bộ cá nuôi.

Bệnh đốm trắng ở cá vàng thường xuất hiện vào thời gian nào?

Nguyên nhân đầu tiên là do sự chênh lệch nhiệt độ nước trong ngày và đêm. Nếu bể cá không có điều hòa, cá rất dễ bị bệnh.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng. Bể nước ở nhiệt độ cao không được thay nước kịp thời. Phân cá và thức ăn thừa không được dọn dẹp thường xuyên. Gây ra sự sinh sôi của vi khuẩn và ký sinh trùng.

Chất lượng nước có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá vàng. Chúng rất nhạy cảm với những thay đổi dù là nhỏ nhất. Trong trường hợp này, cá vàng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như bệnh ghẻ, bệnh bong bóng cá …

Mẹo chữa trị bệnh đốm trắng ở cá vàng

Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là tăng dần nhiệt độ của bể cá. Tăng 1-2 ° C mỗi giờ cho đến khi nhiệt độ nước đạt 25-28 ° C. Bọ dưa rất sợ nóng, lâu dần chúng sẽ rời khỏi cơ thể cá.

Cá vàng bị bệnh do chênh lệch nhiệt độ
Cá vàng bị bệnh do chênh lệch nhiệt độ

Trong khi tăng nhiệt độ, bạn phải quan sát kỹ lưỡng hành vi của cá. Để đảm bảo rằng chúng có thể chịu được nhiệt như vậy. Làm điều này một lần một ngày cho đến khi các nốt mụn biến mất hoàn toàn.

Phương pháp thứ hai là khử trùng bể bằng thuốc tím. Rửa sạch tất cả các đồ trang trí và thiết bị trong bể bằng thuốc. Sau đó tráng lại bể một lần bằng nước sôi (không cần thiết nếu dùng chậu nhựa). Nước ngọt phải được giữ ở 25-30 ° C và được oxy hóa hoàn toàn.

Pha một ít muối vào nước theo tỷ lệ 4% rồi thả cá trở lại bể. Thường xuyên quan sát tình trạng của cá. Nếu có thời gian, bạn nên thay nước hàng ngày và vệ sinh bể thường xuyên.

Cách phòng bệnh đốm trắng ở cá vàng

Khi cho cá ăn không nên cho ăn quá no. Mỗi lần chỉ cần thả một ít là cá ăn hết mồi. Thay nước thường xuyên để đảm bảo môi trường trong sạch.

Mỗi lần thay nước không nên thay quá 1/3 bể. Không đột ngột thay đổi môi trường sống của cá. Khi thay nước nên cho nước chảy từ từ để giữ nhiệt độ ổn định.

Cách điều trị cho cá vàng khi mắc bệnh
Cách điều trị cho cá vàng khi mắc bệnh

Nước dùng để nuôi cá phải được phơi nắng nhiều ngày để khử clo. Cá vàng có thể được nuôi bằng nước máy hàng ngày.

Cá vàng ăn gì? Thức ăn cá vàng là gì ?

Thức ăn cá vàng có nguồn gốc động vật

Bạn có biết cá ăn gì không? Cá rất thích ăn thịt, đặc biệt là thịt giàu chất dinh dưỡng. Thức ăn của cá có thể kể đến: giun đất (giun tai, sâu bột), rận nước… Hiện nay người ta nuôi giun quế làm thức ăn cho cá cảnh là rất phổ biến.

Cá được cho ăn đủ lượng giun đất thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt. Cá lớn nhanh hơn, màu sắc tươi sáng hơn và ít bệnh tật hơn. Một số loại thức ăn cho cá :

  • Bọ một mắt: là một loài giáp xác dạng vây có màu xanh xám. Khi cho cá ăn loại bọ này cần ngâm vào nước nóng để chúng yếu đi. Vì những con Cyclops bơi rất nhanh nên cá khó đuổi kịp và sẽ làm cá bị thương.
  • Cá bơn giày: là sinh vật phù du. Rơm có thể được sử dụng để nâng cao đế giày và lý tưởng để nuôi cá bột.
  • Ấu trùng (bọ gậy): Ấu trùng của muỗi. Chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ kiếm, cá rất thích ăn.
  • Bọ nước: Có nhiều loại và là thức ăn ưa thích của cá vàng.

Thức ăn cá vàng có nguồn gốc thực vật

Cá ăn gì ngoài thịt động vật? Đối với cá, thức ăn động vật là tốt nhất để cá phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không thể cho chúng ăn được.

Thức ăn của cá vàng là gì
Thức ăn của cá vàng là gì

Cây không có rễ có kích thước nhỏ và nhiều chất dinh dưỡng. Bèo tấm nhỏ có thể cho cá ăn và dùng cho cá lớn trưởng thành. Nhưng đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều.

Trước khi cho cá ăn, hãy kiểm tra ký sinh trùng hoặc trứng ký sinh trùng. Nên ngâm trong dung dịch kali manganat trước khi cho ăn.

Thức ăn cá vàng công nghiệp

Ngoài thức ăn cho cá tự nhiên, thức ăn công nghiệp cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Hầu hết 3 người nuôi cá đều không có thời gian chuẩn bị thức ăn tươi sống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn viên. Phù hợp với những người có ít thời gian rảnh rỗi.

Thành phần của cá vàng nuôi công nghiệp có các chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của cá. Albumin, tinh bột, chất béo, muối khoáng và vitamin góp phần giúp cá phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng thức ăn công nghiệp là lý tưởng để nuôi cá với số lượng lớn hoặc người bận rộn. Nhưng cho dù cá vàng ăn gì thì chúng cũng cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Xem thêm:tại đây

Quy trình thả cá vàng vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá vàng đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá vàng ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá vàng clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá vàng đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể đặt mua online với phương thức vận chuyển khá an toàn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Phù nề: Cơ thể cá phồng lên ở một điểm nào đó, làm cho vảy nổi lên. Nó gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong cổ trướng, nhưng không rõ nguyên nhân chính xác là gì. Hầu hết người chơi thủy sinh đều nhắc đến bệnh phù thũng với sự không chắc chắn. Bệnh dễ lây lan, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi riêng cá bệnh cho đến khi có dấu hiệu khỏi bệnh rồi mới cho cá vào bể nuôi.

Lymphocyst: Gây ra những vết lồi lõm trên vảy và da cá, làm giảm trọng lượng của cá. Bệnh có thể tiến triển nhanh chóng. Thường gặp trong các bể cá nước ngọt.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x