Những cách chăm sóc cây cảnh luôn được xanh tốt.

26 Tháng Ba,2023 Linh Hoàng Thế

Xã hội hiện nay nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà nhưng thường không hiểu tại sao cây cối lại chậm lớn, khô héo chết. Đ cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt phát triển tốt thì phải làm sao? Sau đây sẽ là một số cách chăm sóc cây mà clbsinhvatcanh sẽ mách cho bạn biết!!

1. Cung cấp đủ ánh sáng cho cây

 • Khi chăm sóc cây trồng trong nhà, yếu tố đầu tiên cần xem xét ánh sáng thích hợp cho cây. Một số cây trồng trong nhà không chịu được ánh sáng yếu, trong khi những cây khác cần ánh sáng tự nhiên để phát triển.             
 • Nếu đặt cây trong phòng khách, bạn nên đặt cây nơi   ánh sáng tự nhiên trong phòng, hoặc để cây dưới nắng 2-3h/tuần. Hãy để cây phát triển khô ráo
 • Chúng chỉ nhận được ánh sáng mờ khi nhìn từ bất kỳ hướng nào cách cửa sổ khoảng hơn 2 mét. Từ đó có thể sử dụng thêm ánh sáng mặt trời để cây cảnh luôn xanh tốt.
 • Nếu sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn này khá giống như ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp giống như môi trường ngoài trời.
 • Tuy nhiên, khi nhận ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn ánh sáng nhân tạo, cây quang hợp tốt hơn, xanh hơn phát triển khỏe mạnh hơn.
Cây hấp thu ánh sáng
Cây hấp thu ánh sáng

2. Cung cấp đủ nước cho cây, không tưới quá thường xuyên

 • Nước luôn một nhu cầu bản cho tất cả các sinh vật sống. Tuy nhiên đối với cây cảnh thì cần cho một lượng nước thích hợp tùy theo từng loại cây, nếu loại cây chịu hạn nên cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, phải lưu ý sử dụng nước sạch nhiệt độ phòng. Nên kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách quan sát bề mặt hoặc ấn nhẹ. Tưới nước quá nhiều không cần thiết sẽ làm thối cây, chết gốc. Ngược lại nếu thiếu độ ẩm cây sẽ chuyển sang màu nâu và khô,chết.
 • Chỉ thấy đất trồng khô thì hãy tưới nước. Mùa hè có thể phun 2 lần/ngày, mùa đông thì 1 lần/ngày để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.
 • Cây trồng trong nhà thể dùng chậu đĩa bên dưới để dễ di chuyển thoát nước tốt. Để phun cây, bạn nên sử dụng bình xịt.
Tưới nước đều đặn hằng ngày
Tưới nước đều đặn hằng ngày

3. Chăm sóc dinh dưỡng cho cây cảnh trong nhà

 • Những chất mà cây trồng cần nhất đạm, kali lân. Cây cảnh cần nhiều nitơ cây trồng trong nhà đang ra hoa cần nhiều kali. Lân khoáng chất thiết yếu giúp cây phát triển tốt, mau ra hoa, kết quả sớm
 • Đối với cấc cây trồng trong nhà không nên bón phân trực tiếp bằng xẻng vào đất, như với cây trong vườn. hầu hết cây được trồng trong chậu nhỏ nên dễ bị đứt rễ, nứt gà.
 • Đối với các loại phân bón tan chậm thì chúng ta thể nhỏ giọt trên bề mặt đất để từ từ thấm vào đất sau mỗi lần tưới, hoặc thể pha loãng phân với nước sạch tưới vào gốc cây.

4. Chăm sóc cây cảnh bằng cách tỉa cành thường xuyên

 • Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, điều quan trọng cần nhớ chúng cần được cắt tỉa thường xuyên. Cắt rễ để chúng không chui ra khỏi chậu làm nứt chậu. Cắt tỉa tán lá, cành rậm rạp hoặc héo úa sẽ giúp cây của bạn sạch sẽ trang nhã, đồng thời xua đuổi côn trùng sâu bệnh. Tỉa cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.
 • Ngoài việc cắt tỉa, nhớ lau sạch bụi bẩn (từ máy lọc không khí) bằng khăn mềm để cây luôn xanh tốt phát triển tốt. Nhớ đeo găng tay khi bón phân, tỉa hoặc lau lá.
Cắt Tỉa Cây Cảnh
Cắt Tỉa Cây Cảnh

5. Phòng bệnh cho cây

 • Không sử dụng thuốc trừ sâu trên cây trồng trong nhà, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn thể sử dụng thuốc chống muỗi để kiểm soát sâu bệnh. Nếu cây của bạn dấu hiệu bị sâu bệnh như phấn trắng, bạn nên lau rễ bằng cồn sử dụng hóa chất hữu để chống lại sâu bệnh. Nếu bệnh nặng nên đưa cây ra ngoài trời rồi mới xử cây.
Chăm Sóc Cây Cảnh
Chăm Sóc Cây Cảnh

6. Tăng độ ẩm trong phòng

 • Không khí khô rất tốt cho các loại cây chịu hạn như xương rồng, nhưng hầu hết các loại cây trồng trong nhà, đặc biệt cây nhiệt đới, đều cần độ ẩm.
 • Bạn nên mua một máy tạo độ ẩm trong phòng phun sương mát mẻ giữ đủ xa để làm ẩm cây không làm ướt hoa.
 • Một lựa chọn khác là có thể dùng bình xịt để phun sương giữ ẩm cho cây hàng ngày, trồng các chậu cây gần nhau sẽ tạo thêm độ ẩm trong không khí để hỗ trợ lẫn nhau

Trên đây là một số cách giúp cho cây cảnh nhà bạn luôn được xanh tốt, các bạn có thể để lại những ý kiến của mình tại phần bình luận hoặc trong fanpage CLB Sinh Vật Cảnh Việt Nam nhé!

^-^

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x