Bệnh nấm ở cá cảnh – Nguyên nhân và các xử lý

22 Tháng Chín,2022 Mau Da Vang

Bệnh nấm ở cá cảnh là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở những người mới nuôi cá. Vậy cá cảnh khi bị nấm sẽ có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị sao? Cùng clbsinhvatcanh.vn đến tìm hiểu nhé!

Cách chọn màu cá để có bể các cảnh đẹp
Bệnh nấm ở cá cảnh – Nguyên nhân và các xử lý

TÌM HIỂU BỆNH NẤM Ở CÁ CẢNH VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI CÁ BỊ BỆNH

A. Triệu chứng của bệnh nấm ở cá cảnh

Cá cảnh khi bị nấm sẽ có dấu hiệu là những đốm nhỏ như muối trắng trên thân, vây và đuôi của cá. Cá thường cọ mình vào thành bể. Một số loài cá có thể bị bắt bằng đuôi của chúng.

bệnh nấm ở cá cảnh
Cá tai tượng dễ mắc bệnh do nấm gây ra

Bệnh nấm ở cá cảnh đặc trưng bởi khả năng lây lan nhanh chóng cho các cá thể khác. Do đó, nếu không được điều trị, nó có thể lây lan thành dịch. Và một khi bệnh nặng, nếu không dùng thuốc hợp lý thì cá sẽ chết rất nhanh.

B. Một số dạng bệnh nấm ở cá cảnh

1. Bệnh nấm len bông

Đây là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại nấm lây nhiễm trên da, vây và miệng của cá. Cá bị nấm trắng (giống như bông) thường xcó triệu chứng ở những nơi cá đã bị nhiễm bệnh trước đó, bị ký sinh trùng tấn công và cá bị thương. Các loại nấm gây bệnh này thường là Saprolegnia và Achyla. Một số loại nấm khác cũng có thể gây bệnh và cũng có thể có nhiều loại nấm gây bệnh khác có thể được tìm thấy trên cá.

2. Bệnh thối mang

Đây là một bệnh nấm ở cá cảnh không phổ biến. Nhưng một khi đã nhiễm bệnh có thể rất nguy hiểm cho cá. Khi bị nhiễm loại nấm này, cá gặp các triệu chứng như thở gấp. Các sợi mang và các thùy mang có chất nhầy, và các đốm trắng xuất hiện trên chúng. 

Bệnh thường xảy ra khi cá bị căng thẳng. Mà nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng amoniac hoặc nitrat cao. Khi cá bị bệnh, việc điều trị khó khăn và thường không thành công.

3. Nhiễm nấm toàn thân

Bệnh nhiễm nấm toàn thân ở các loại cá cảnh vùng nhiệt đới rất hiếm và khó chẩn đoán và điều trị. Một loại nấm có thể gây ra bệnh nhiễm trùng này là Ictyophus. Cá bị nhiễm bệnh có biểu hiện yếu ớt khi lội nước, hoạt động và chán ăn rõ rệt. Cá sống trong môi trường nước kém rất dễ mắc bệnh này.

bệnh nấm ở cá cảnh
Cá Neon bị nấm toàn thân

C. Nguyên nhân bệnh nấm ở cá cảnh

1. Mầm bệnh xuất hiện do bể bị ô nhiễm

Nếu bể cá không được làm sạch thường xuyên, bụi bẩn, thức ăn thừa có thể dẫn đến nhiễm nấm trắng. Giải pháp là giữ cho bể luôn sạch sẽ. Thay nước thường xuyên và hút thức ăn, cặn bã ra khỏi bể. Bạn có thể sử dụng thêm vi lọc để giữ cho cá đủ oxy và khỏe mạnh. Nước không ô nhiễm không có mầm bệnh.

2. Thức ăn chứa mầm bệnh

Trong một số trường hợp, mầm bệnh nấm ở cá cảnh bắt nguồn từ thực phẩm tươi sống như giun, sán,… Nguyên nhân là do thực phẩm này chứa mầm bệnh và chế biến không đúng cách dễ bị nhiễm nấm. Vì vậy, khi cá ăn phải sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn nấm tấn công và gây bệnh.

Vì vậy cách giải quyết là bạn chỉ cần ngâm giun trong nước muối và sục khí để diệt khuẩn trước khi cho cá ăn. Với bo bo, bạn cần cho cá ăn một lượng vừa đủ không để thừa thức ăn, đồng thời cần cho chạy ôxy để thức ăn luôn tươi ngon. Không bao giờ cho cá ăn thức ăn sống đã thối rữa, biến màu hoặc chết.

Bệnh nấm ở cá cảnh
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nấm ở cá cảnh

3. Do mật độ cá nuôi dày

Mật độ cá quá dày có thể tạo ra nhiều độc tố trong nước; dẫn đến ô nhiễm trầm trọng cho bể. Tạo môi trường cho nấm phát triển và lây lan. Vì vậy, giải pháp là giữ mật độ bể cá vừa phải, tránh nuôi quá nhiều cá. Nếu không, bạn sẽ cần phải thay thế bể bằng một cái lớn hơn.

4. Do nhiệt độ thay đổi đột ngột

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, đặc biệt là trong thời tiết lạnh có thể khiến vi khuẩn phát triển rất nhanh. Đồng thời do thời tiết thay đổi đột ngột nên khả năng miễn dịch của cá giảm sút. Vi khuẩn nấm phát triển và tấn công cá là hai yếu tố chính gây ra bệnh nấm ở cá cảnh.

5. Do cá bị nhiễm mầm bệnh từ khi mua về

Khi mua cá, nếu không chọn người bán uy tín, cá rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi thả vào bể cá, chỉ cần một thời gian ngắn mầm bệnh sẽ phát triển và lây lan sang các loài cá khác. Bệnh nấm trắng phát triển nhanh chóng và có thể dẫn đến mất toàn bộ cá nếu không được điều trị.

Vì vậy, khi mua cá cảnh, bạn nên chọn tiệm cá cảnh uy tín. Khi mua cá về bạn cần cho cá ngâm nước muối loãng để diệt nấm trước khi thả vào bể.

D. Cách xử lý khi cá cảnh bị bênh nấm

Khi phát hiện bệnh nấm ở cá cảnh, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Thay nước ngay trong bể cá bị nhiễm bệnh;
  • Sử dụng nhiệt để tăng nhiệt độ bể nuôi nên từ 30 – 320C
  • Cho xanh methylen vào bể với liều lượng 3 – 5 giọt / 20 lít nước, thay nước liên tục ngày 1 lần;
  • Đối với bể cá lớn, nên cho cá vào bể hoặc chậu nhỏ có dung tích từ 20-40 lít tùy theo kích cỡ của cá. Sau đó tiến hành sục khí, làm nóng và dùng thuốc như trên. Hoặc bạn có thể sử dụng tetracycline, muối trắng, thuốc diệt nấm đặc biệt có bán ở các cửa hàng cá cảnh,…
  • Thực hiện liên tục cho đến khi cá khỏi bệnh
Cá Neon Việt Nam
Cho cá tắm nước muối để diệt nấm trước khi thả vào bể

Để phòng bệnh trong quá trình nuôi, cần đảm bảo nước trong bể nuôi luôn sạch bằng cách cải tạo hệ thống lọc nước. Nước cấp vào bể phải được khử trùng để đảm bảo không có mầm bệnh. Cá mới mua về phải thả riêng và khử sạch bệnh trước khi cho vào bể chung.

Hy vọng những chia sẻ trên của clbsinhvatcanh.vn có thể giúp ích tới bạn khi gặp bệnh nấm ở cá cảnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x