Các lợi ích của việc nuôi chó mèo cho sức khỏe và tâm lý con người

08 Tháng Tư,2023 Linh Hoàng Thế

Khi nghĩ đến cách giảm căng thẳng trong cuộc sống, bạn thường nghĩ đến các phương pháp như thiền, yoga và viết nhật ký. Đây là những kỹ thuật tuyệt vời, chắc chắn. Nhưng có được một người bạn thân mới cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm bớt căng thẳng. Trong khi bạn bè cung cấp cho chúng ta những hỗ trợ xã hội và đi kèm với một số lợi ích tuyệt vời, bài viết này tập trung vào lợi ích từ những người bạn nhiều lông: mèo và chó.

Nuôi thú cưng có thể giúp giảm bớt căng thẳng như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng, trừ khi bạn là người thực sự không thích động vật hoặc quá bận rộn để chăm sóc chúng đúng cách, thú cưng có thể hỗ trợ xã hội tuyệt vời, giảm căng thẳng và các lợi ích sức khỏe khác — có lẽ nhiều hơn con người. Sau đây là nhiều lợi ích sức khỏe mà vật nuôi mang lại.

1.Cải thiện tâm trạng của bạn

Đối với những người yêu động vật, hầu như không thể có tâm trạng tồi tệ khi có một đôi mắt của cún yêu nhìn vào mắt bạn hoặc khi một con mèo siêu mềm cọ vào tay bạn. Ngoài các hỗ trợ xã hội, giảm căng thẳng và các lợi ích sức khỏe chung mà vật nuôi có thể mang lại, nghiên cứu còn hỗ trợ các lợi ích nâng cao tâm trạng của vật nuôi. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người mắc bệnh AIDS ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn nếu họ sở hữu một con vật cưng.

2. Giúp kiểm soát huyết áp

Vâng, đúng vậy. Mặc dù các loại thuốc ức chế ACE nói chung có thể làm giảm huyết áp, nhưng chúng không hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp tăng vọt do căng thẳng và căng thẳng. Nghiên cứu đã kết luận từ giữa những năm 1980 rằng có những tác động tích cực về mặt sinh lý, đặc biệt là giảm huyết áp, đối với việc cưng nựng chó và tương tác xã hội với những con vật đồng hành. Chạm vào vật nuôi, hành động thực tế cho việc vuốt ve chúng, dường như là thành phần chính của cái gọi là hiệu ứng vật nuôi.

3.Khuyến khích bạn di chuyển

Cho dù chúng ta dắt chó đi dạo vì chúng cần hay thích đi dạo hơn khi chúng ta có bạn đồng hành, thì những người nuôi chó vẫn dành nhiều thời gian đi dạo hơn những người không nuôi thú cưng, ít nhất là nếu chúng ta sống trong môi trường đô thị.

Hầu hết những người nuôi chó có thể sẽ nói với bạn rằng họ thích đi dạo hơn vì có sự đồng hành của thú cưng và thậm chí có thể là cảm giác được trở thành một phần của cộng đồng những người yêu thú cưng khác. Vì tập thể dục rất tốt cho việc kiểm soát căng thẳng và sức khỏe tổng thể, nên việc sở hữu một chú chó có thể làm tăng những lợi ích này.

4. Thú cưng có thể giúp đỡ chúng ta với những hỗ trợ xã hội

Khi chúng ta ra ngoài đi dạo, có một chú chó đi cùng có thể khiến chúng ta dễ gần hơn và cho mọi người lý do để dừng lại và trò chuyện, do đó tăng số lượng người chúng ta gặp gỡ, tạo cơ hội cho chúng ta tăng mạng lưới bạn bè và người quen, điều này cũng có lợi ích cho việc quản lý căng thẳng tuyệt vời.

5. Giúp vượt qua nỗi cô đơn và cung cấp tình yêu vô điều kiện

Thú cưng có thể ở bên bạn theo những cách mà mọi người không thể. Chúng có thể mang đến tình yêu và tình bạn, cũng như có thể tận hưởng những khoảng lặng thoải mái, giữ bí mật và là những người ôm ấp tuyệt vời. Và chúng có thể là liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự cô đơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng những người trong viện dưỡng lão cho biết ít cô đơn hơn khi được những chú chó đi một mình đến thăm so với khi họ dành thời gian cho chó và những người khác. Tất cả những ích lợi này có thể làm giảm mức độ căng thẳng mà con người trải qua khi đối mặt với cảm giác bị xã hội cô lập và thiếu sự hỗ trợ xã hội từ mọi người.

Thú cưng đôi khi giúp giảm căng thẳng hơn việc tương tác giữa người với người

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết sức mạnh của việc nói về những vấn đề của bạn với một người bạn tốt biết lắng nghe, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng việc dành thời gian cho thú cưng có thể còn tốt hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi thực hiện một công việc căng thẳng, mọi người thực sự cảm thấy ít căng thẳng hơn khi có thú cưng của họ so với khi có mặt một người bạn hỗ trợ hoặc thậm chí là vợ / chồng của họ. Điều này có thể một phần là do vật nuôi không phán xét chúng ta, chúng chỉ đơn giản yêu chúng ta mà thôi.

Điều quan trọng là nhận ra rằng việc sở hữu một con vật cưng không phải dành cho tất cả mọi người. Vật nuôi đi kèm với công việc và trách nhiệm bổ sung, có thể mang lại căng thẳng cho chính mình. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc nuôi thú cưng lớn hơn những mặt hạn chế. Có một người bạn thân nhiều lông có thể giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống và hỗ trợ bạn khi khó khăn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x