Cá sấu hỏa tiễn – loại cá săn mồi độc đáo đang được ưa chuộng

01 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá sấu hỏa tiễn du nhập vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu chơi cá của đông đảo công chúng. Với một con vật có đặc điểm khá hung dữ như vậy, không dễ để giữ nó tiếp tục nuôi dưỡng thời gian dài. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về loài cá này để có phương pháp nuôi loài cá cảnh sản mồi độc đáo này phù hợp nhé.

Cá sấu hỏa tiễn - loại cá săn mồi độc đáo đang được ưa chuộng
Cá sấu hỏa tiễn – loại cá săn mồi độc đáo đang được ưa chuộng

Những thông tin cơ bản về cá sấu hỏa tiễn.

Cá Sấu Hỏa Tiễn còn có các tên gọi khác như: Tên Khác: Cá Sấu Tên Lửa, Cá Đốm, Cá Nguyên Sinh, Cá Hóa Thạch, Cá Phúc Lộc Thọ, Thú mỏ vịt, Cá nhái đốm.

Tên khoa học: Lepisosteus Oculatus Winchell

Tên tiếng anh: Spotted gar

Môi trường, khu vực sống.

Chúng là loài cá nước ngọt phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, và cá sấu là loài ăn thịt. Chúng thuộc bộ Chordate, lớp cá vây, bộ Glossy, và họ Longhorn. Trung bình chúng nặng khoảng 5-7 kg, kích thước phổ biến từ 112-150 cm. Loài này có tuổi thọ khá cao, khoảng 10 năm nếu được chăm sóc và sống trong điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, chúng là loài hung dữ, lớn nhanh và rất phàm ăn, vì vậy không nên nuôi chung với các loài cá nhỏ khác kẻo chúng ăn thịt các loài cá khác.

Cá sấu hỏa tiễn có thể sống trong nhiều môi trường sống với độ mặn khác nhau, từ hồ nước ngọt, đầm lầy đến nước mặn, cửa sông và vịnh. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nuôi chúng ở bất cứ đâu và bạn có thể nuôi chúng một cách dễ dàng. Loại cá này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2000 và nhanh chóng trở nên phổ biến, hiện nay rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và nuôi loại cá này.

Hình dạng và kích thước

Về hình dáng của cá sấu hỏa tiễn, rất dễ nhận biết. Bởi vì loài cá này có thân hình ngư lôi, màu nâu hoặc ô liu, với phần bụng màu xám và những đốm đen trên thân, vây và đầu. Điểm nổi bật của Cá Sấu Tên Lửa chính là lớp vảy cá. Vảy có hình thoi với các cạnh thô và được bao phủ bởi các dị vật như men. Đặc biệt hơn, không thể loại bỏ lớp vảy này, đây cũng là một hình thức tự vệ của loài cá này, thật tuyệt vời.

Đối với cá sấu hỏa tiễn, tấn công con mồi dường như là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, bởi mõm của chúng rất dài, răng rất sắc, cấu tạo hai răng và hàm trên cũng sắc nhọn nên việc cắn con mồi dễ dàng hơn.

Tập tính sinh sống của cá sấu tên lửa

Có thể thấy, cá sấu hỏa tiễn là loại cá thích ở một mình, thích im lặng, tương đối thụ động nhưng lại có bản tính rất hung dữ. Chúng di chuyển rất chậm và săn mồi trong những cuộc phục kích bí mật, nhưng không dành cho những ai thích những màn săn mồi đẫm máu.

Không riêng gì cá sấu hỏa tiễn mà tất cả các loài cá khác, tốc độ sinh trưởng phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện môi trường sống và chế độ dinh dưỡng. Để cá tên lửa sinh trưởng và phát triển tốt, người nuôi cần đảm bảo cung cấp cho chúng môi trường sống pH = 6 – 7, dH = 15 – 20, t0 = 20 – 25oC. Đặc biệt, người nuôi cần theo dõi nhiệt độ nước, nếu nhiệt độ nước thấp nên dùng máy sưởi để làm ấm cá để tránh các bệnh thường gặp như bệnh nấm, bệnh đau.

Vì cá sấu hỏa tiễn tương đối lớn nên bà con cần chuẩn bị bể nuôi dài 150-200 cm, phải đặt ở nơi tối. Chúng có tập tính sống theo bầy đàn, nên thả từ 2 con trở lên, đồng thời thay nước và vệ sinh nước sạch sẽ thường xuyên để chúng có môi trường sống tốt nhất.

Đặc biệt trong các bể hoặc hồ nuôi cá sấu hỏa tiễn cần có tấm che cách mặt hồ khoảng 10 – 20 cm, vì chúng thích nhảy trên mặt nước để bắt bóng.

Khi nuôi trong bể nên cho cá sấu hỏa tiễn ăn gì?

Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật ăn thịt, rất háu ăn, thức ăn khoái khẩu của chúng chủ yếu là các loại động vật tươi sống như: cá nhỏ như cá chép nhỏ, giáp xác, tôm, côn trùng, sâu bọ, thủy cầm…. Tuy nhiên, bạn nên chọn thức ăn đảm bảo không bị ươn, không bị nhiễm khuẩn, giúp cá luôn khỏe mạnh.

Đặc biệt khi cho cá ăn nên cho lượng thức ăn vừa phải để cá ăn hết mà không tạo quá nhiều nước. Nếu còn dư, bạn nên tìm cách lấy thức ăn thừa ra ngoài để không làm ô nhiễm nguồn nước.

Cá sấu hỏa tiễn sinh sản như thế nào?

Cá sấu hỏa tiễn sinh sản bằng cách đẻ trứng và màu sinh sản chính của chúng là vào mùa xuân hàng năm. Số lượng trứng đẻ mỗi lần đẻ rất cao, trứng màu đỏ tươi có thể đẻ khoảng 150.000 trứng / lần đẻ. Chúng thường đẻ trứng vào các cây thủy sinh trong bể thủy sinh, vì vậy bạn nên chuẩn bị một bó cây có kích thước phù hợp để đặt vào bể thủy sinh sẽ giúp chúng có tổ an toàn nhất có thể. Đặc biệt sau khi sinh sản, trứng thường cố định ở nhiều nơi và không nở.

Cá sấu tên lửa ấp trứng ăn động vật giáp xác nhỏ, sinh vật phù du và phát triển nhanh chóng.

Một số hình ảnh đẹp về các loại cá sấu hỏa tiễn.

Cá sấu hỏa tiễn trắng hay còn gọi cá sấu tên lửa bạch tạng
Cá sấu hỏa tiễn trắng hay còn gọi cá sấu tên lửa bạch tạng

Rất nhiều người quan tâm đến giá cá sấu tên lửa bạch tạng là bao nhiêu? Câu trả lời là cực đắt, cỡ 30cm, giá cá đã đến 30 triệu, không thường xuyên có hàng để mua.

Cá sấu hỏa tiễn cần môi trường rộng mới có thể phát triển ổn định về kích thước và bản năng săn mồi
Cá sấu hỏa tiễn cần môi trường rộng mới có thể phát triển ổn định về kích thước và bản năng săn mồi
Nên nuôi cùng cá to, tuyệt đối không nuôi cùng cá nhỏ để tránh bị làm con mồi
Nên nuôi cùng cá to, tuyệt đối không nuôi cùng cá nhỏ để tránh bị làm con mồi

Cá sấu hỏa tiễn ngoài thiên nhiên luôn có kích cỡ vượt trội và khá nguy hiểm.

Không bao giờ thả hoặc thả Cá Sấu Tên Lửa vào môi trường ao, hồ, sông. Đây là loài khỏe, sống lâu và rất ham ăn. Chúng có thể tàn phá môi trường tự nhiên, ăn thịt cá nhỏ và các sinh vật khác.

Cá sấu hỏa tiễn sống ở sông, có chiều dài cơ thể lên tới 2m, diện tích rộng.

Cá sấu hỏa tiễn thường được bán với giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cá sấu hỏa tiễn tại các cửa hàng cá cảnh lớn ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, những nơi chuyên về cá ăn thịt và săn mồi

Thông thường, những người chơi cá cảnh nuôi chúng trong bể kính nên các cửa hàng thường bán cá sấu hỏa tiễn dạng bột với kích thước nhỏ và mini.

Giá được đưa ra dựa trên kích thước, trong cửa hàng cá cảnh, cá sấu hỏa tiễn nhỏ được bán trong khoảng 50k -100k.

  • Cá bột: 15.000 – 20.000 VNĐ/ con
  • Cá trưởng thành: 200.000 – 300.000 VNĐ/ con
  • Cá trưởng thành > 1 m: 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/ con

Tham khảo thêm: tại đây

Cá sấu hỏa tiễn, còn được gọi là cá mập đốm, cá sấu hỏa tiễn hay cá sấu chúa (Lepisosteus oculatus), là một loài cá nước ngọt nguyên thủy thuộc họ Lepisosteidae có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng có nhiều đốm đen trên thân, đầu và vây. Mõm có hàm răng sắc nhọn và có thể ăn các loài cá và động vật giáp xác khác. Trung bình, nó là loài cá nhỏ nhất với chiều dài 0,61-0,91 m (2-3 ft) và trọng lượng 1,8-2,7 kg (4-6 lb).

Hiện nay, Cá sấu hỏa tiễn đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Cá sấu hỏa tiễn đẹp, Cá sấu hỏa tiễn nuôi thủy sinh.

Câu Hỏi Thường gặp

Cá giống bạn mua cần sống ở tầng nước nào? Mỗi loại cá sống ở các tầng nước khác nhau, gồm tầng mặt như cá rồng bạc, tầng đáy như cá vịt hoa, cá chuột, cá chạch và tầng giữa như cá hổ, cá vàng mắt .. .Bạn cần có sự cân bằng để tạo ra hệ sinh thái Hài hòa.

Cá hoang dã và cá lãnh thổ cũng có những đặc điểm khác nhau. Cá lãnh thổ thường cần nơi ở an toàn, ví dụ như cá bống, cá bống, hoặc chúng coi cả bể nuôi là lãnh thổ của mình, ví dụ như la hán, la hán thì bạn cần biết những đặc điểm này. Pippa có thể làm một bể cá và một Luohan chỉ có thể nuôi một bể cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x