Cá sặc bạc (sặc ánh trăng) độc đáo và cách chăm sóc trong bể kính

03 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Cá sặc bạccá cảnh hay còn gọi là cá sặc ánh trăng có màu trắng sáng và cực kỳ dễ nuôi vì chúng có khả năng sống trong môi trường nước thiếu ôxy, có thể nuôi chung bể thủy sinh với các loại cá nước ngọt khác. Đây là một số thông tin về cá sặc bạc.

Giới thiệu tổng quan về cá sặc bạc

Nguồn gốc và phân bố của cá sặc bạc

Cá sặc bạc có nguồn gốc từ các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Chúng thích những vùng nước lặng hoặc chảy chậm có nhiều thảm thực vật như ao, đầm và hồ. Loài cá này cũng được tìm thấy ở vùng lũ sông Mekong.

Nguồn gốc của cá sặc bạc
Nguồn gốc của cá sặc bạc

Vì được nuôi làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới nên cá sặc bạc đã trở thành loài chiếm ưu thế ở Singapore và Colombia. Loài này cũng được nuôi để làm thực phẩm ở Đông Nam Á

Đặc điểm của cá sặc bạc

Cá sặc bạc có thân hình bầu dục hơi dài và đầu phẳng với những đường cong lõm. Các vây bụng có tia mềm dài nhạy cảm khi chạm vào, vây bụng cá đực có màu đỏ, trong khi vây bụng của cá cái có màu vàng hoặc không màu.

Cá có những đốm nhỏ màu bạc chuyển sang màu xanh lục khi chúng trưởng thành. Mắt cá đỏ hoặc cam.

Đặc điểm nổi bật trong việc hô hấp của cá sặc bạc

Cá sặc bạc có một cơ quan hô hấp phụ giống như phổi, cho phép chúng hít thở không khí trực tiếp khi chúng nổi lên mặt nước. Khả năng hít thở không khí của chúng trong tự nhiên và trong môi trường nước thiếu oxy giúp loài cá này hoàn toàn có thể tồn tại trong nhiều giờ.

Với con cá trưởng thành kích thước có thể đạt tới 13 cm

Xem thêm>> tại đây

Làm sao để phân biệt giới tính của cá sặc bạc?

Đặc điểm của cá
Phân biệt giới tính của cá

Con cái có thân dày hơn con đực, có vây hậu môn và dưng lưng tròn hơn. Con đực có vây bụng màu cam hoặc gần đỏ, cũng như vây lưng dài. Ở giống cái, vây bụng thường không có màu hoặc hơi vàng,vây lưng ngắn và tròn hơn. Trong quá trình sinh sản, vây bụng của con đực chuyển từ màu cam sang màu đỏ.

Cá sặc bạc thích được chăm sóc như thế nào?

Cá sặc bạc phù hợp với loại bể nuôi nào?

Cá sặc bạc là loài cá cảnh nhỏ có kích thước trung bình từ 10 – 13 cm nên cần bể thủy sinh có dung tích 100 (L). Loại bể nuôi này cung cấp diện tích đủ rộng để loài cá này thoải mái bơi lội.

Yêu cầu về ánh sáng:

Chúng cần bể có ánh sáng vừa phải nên người chơi có thể sử dụng những loại đèn dùng cho bể thủy sinh nhỏ nhắn để chiếu sáng cho bể cá

Yêu cầu về nước trong bể thủy sinh:

Về bộ lọc và sục khí trong bể cá thì người chơi không cần quá quan trọng vì loài cá này có nguồn gốc từ các con sông suối kênh rạch- nơi có khi hậu nhiệt đới nóng ẩm nên có sức để kháng rất  tốt.

Kĩ thuật chăm sóc cá
Kĩ thuật chăm sóc cá

Chiều dài bể khoảng 80 cm là hợp lí

Thiết kế bể cá cần quan trọng điều gì?

Cá trông đẹp mắt trong bể khi có nhiều cây, ít thực vật nổi và phương tiện có mái che. Bể cá có nắp đậy, đủ ánh sáng và có không gian cho cá bơi lội. Tính tình ôn hòa, thích hợp cho bể cá thông thường

Thức ăn của cá sặc bạc

Loài cá này ăn tạp, thức ăn dạng mảnh, đông lạnh và tươi sống. Cho chúng ăn nhiều loại thức ăn như giáp xác, trùng chỉ và thức ăn dạng mảnh sẽ giúp đảm bảo sức khỏe tối ưu.

Nếu bạn nuôi chung cá sặc bạc trong bể cộng đồng với những con cá lớn khác, hãy đảm bảo cung cấp thừa một lượng thức ăn nhất định dành cho cá sặc bạc. Đây là loài cá nhút nhát và không cạnh tranh để dành thức ăn khi chúng rất đói.

Cá sặc bạc có thể nuôi chung với loài cá nào?

Chúng có thể được nuôi thành từng cặp hoặc nhóm trong cộng đồng. Trong bể cá có thể nuôi nhiều loài khác như cá mê cung lớn hơn cá mập bạc, chuột và cả cá thần tiên.

Tránh nuôi chung cá sặc bạc với các loài thích tấn công vây, vì sợi dài của chúng rất hấp dẫn các loài khác. Ngay cả trong những điều kiện lý tưởng như bể rộng, nó chỉ nên được nuôi với những loài cá thân thiện, vì cá sặc bạc là một loài cá nhút nhát.

Có thể nuôi chung cá sặc bạc với loài cá nào khác?
Có thể nuôi chung cá sặc bạc với loài cá nào khác?

Cá sặc bạc sinh sản ra sao? Cách chăm sóc cá sắp đẻ thế nào?

Cá sặc bạc là loài đẻ trứng tổ bọt giống như hầu hết các loài họ labyrinth fish.

Con đực bắt đầu quá trình sinh sản bằng cách chuẩn bị một tổ bong bóng. Sau đó, nó bắt đầu tìm kiếm và kích thích con cái. Quá trình sinh sản bắt đầu khi con đực quấn lấy con cái của mình. Trong quá trình quấn tã, con đực xoay con cái của chúng để nằm ngửa, kích hoạt quá trình rụng trứng.

Cá sặc ánh trăng sinh sản ra sao?
Cá sặc ánh trăng sinh sản ra sao?

Cá cái có thể đẻ tới 2.000 quả trứng trong suốt quá trình sinh sản, và khi trứng nổi và vào tổ, con đực sẽ thụ tinh cho nó. Trứng nở sau khoảng hai đến ba ngày trong tổ bong bóng.

Khi trứng nở, cá con phải được cho ăn một lượng thức ăn rất nhỏ nhiều lần trong ngày. Hầu hết cá con bị hao hụt là do thiếu thức ăn hoặc nhiệt độ nước thấp. Chúng có thể ăn thức ăn sống như giáp xác hoặc ăn bột min. Trong quá trình phát triển của cá con, hãy giữ nhiệt độ nước từ 26 đến 28 ° C là thích hợp nhất.

Làm sao để chăm sóc cá con thật tốt?

Để nâng cao khả năng sinh sản của cá, sau khi cá đẻ trứng, nên di chuyển cá sang môi trường nước (bể hoặc chậu) có hòa lẫn thuốc tím và Methyl blue trong 5 phút để tiêu diệt mầm bệnh và nấm mốc. Sau khi được sinh ra, cá con sẽ ăn những loại vi khuẩn li ti trong nước để tránh đói.

Sau khoảng 4-5 ngày, chúng bắt đầu ăn được các loại thức ăn hạt nhỏ hoặc người nuôi có thể giã nhỏ thức ăn rồi thả vào bể cho cá con ăn.

chăm sóc cá sặc con sao cho hiệu quả
Chăm sóc cá sặc con sao cho hiệu quả

Giá của cá sặc bạc

– Giá trung bình (VND / con): 6500 VND

– Giá bán tối thiểu – tối đa (VND / con): 5000 – 10000 VND

– Mức độ phổ biến: Trung bình

– Mức độ phổ biến: rất ít

Quy trình thả cá sặc bạc vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá sặc bạc đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá sặc bạc ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá sặc bạc clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá sặc bạc đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Hồ cá trồng cây.
Trồng cây thủy sinh.
Liều lượng chất dinh dưỡng (hoặc phân bón) vừa đủ cung cấp cho cây.
Ánh sáng.
Hệ thống lọc nước.
Các đặc tính của nước phù hợp với thực vật.
Liều lượng của O2 và CO2

Trong những ngày nghỉ lễ, Tết hay đi công tác xa nhà vài ngày không khỏi lo cá đói. Mời bạn tham khảo máy cho cá ăn tự động, việc cho cá ăn tự động có thể được điều chỉnh nhiều lần trong ngày.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x