Cá kỳ lân – loài cá hung dữ nhưng được ưa chuộng nuôi làm cảnh

15 Tháng Tư,2022 Linh Hoàng Thế

Cá Kỳ Lân hay còn gọi là cá Hoàng tử Châu Phi  – Buttikoferi Cichlid sống ở các hệ thống sông ngòi của Tây Phi. Đặc điểm nổi bật dễ nhận biết ở loài cá này với những loài cá cảnh nhỏ xinh khác là các đường sọc màu đen và trắng chạy từ lưng xuống bụng của cá. Khi còn nhỏ, chúng sống khá hòa bình, nhưng khi trưởng thành, cá Hoàng Tử Châu Phi có tập tính lãnh thổ mạnh mẽ.

Ảnh cá kỳ lân chụp gần
Ảnh cá kỳ lân chụp gần

Mô tả về cá kỳ lân

Cá Kỳ lân T. buttikoferi có 8 sọc dọc trên nền màu xám và một sọc khác trên mắt. Cổ họng của loài này cũng có màu đen. Tôi đã nhìn thấy hình ảnh của một số người có sọc xanh hoặc tím tương tự như các biến thể màu mới nhất của Cyphotilapia frontosa. Kỳ lân cái có vây tròn hơn và hơi nhỏ hơn kỳ lân đực. Cá voi đực trưởng thành cũng có cá voi lưng gù.

Chúng ược mô tả bởi Hubrecht vào năm 1881, loài này có nguồn gốc từ Tây Phi, đặc biệt là từ Guinea-Bissau (sông Geba và Corubal) đến Liberia (sông St. John). So với T. joka, kỳ lân buttikoferi lớn hơn; trên thực tế, những cá thể tôi nhìn thấy ở Thủy cung Monaco cao tới 65 cm.

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng có tuổi thọ cao, vì gần đây tôi đã đọc về những con kỳ lân lớn của con người sống đến hơn 14 tuổi.

Cá kỳ lân trong bể thủy sinh
Cá kỳ lân trong bể thủy sinh

Cá kỳ lân được lai tạo ra sao?

(trích dẫn ngắn) Hubrecht nói về cá kỳ lân:

“Tôi luôn yêu thích cá sọc và kỳ lân cũng không ngoại lệ. Một số loài cichlid châu Phi có các sọc tương tự là T. mariae, Neolamprologus tretocephalus, Cyphotilapia frontosa, Neolamprologus sexfasciatus. Cặp cá giống T. buttikoferi đầu tiên của tôi được mua từ cửa hàng. Chúng là một cặp cá đã được kiểm chứng và một số cá con được nuôi trong các bể cá nhỏ hơn cửa hàng. Tôi thực sự định giữ cặp này – tuy nhiên, bể chứa của tôi nhỏ hơn thùng chứa 1.300 lít.

Tôi quyết định thử vận ​​may của mình và mua một con cá. Tôi mang chúng về nhà và cho vào bình 560 lít ở nhiệt độ 27 độ C với độ pH là 7,4 (trong tự nhiên, độ pH thường từ 6,5 đến 7). Chúng không được nuôi chung với bất kỳ loài nào khác vì tôi biết rõ tính khí của chúng.

Phát hiện tập tính và sự thành công bước đầu trong quá trình nghiên cứu

T. buttikoferi được biết đến là loài cá rất ghét và ghét các loài cá khác, đặc biệt là trong giai đoạn sinh sản. Mặc dù vậy, tôi đã cho một đống dung nham vào bể để đào lỗ và hy vọng cá không bị phân rã sau khi vận chuyển.

Sau một vài lần thất bại và sự kiên nhẫn, tôi đã được đền đáp bằng một bản dựng thành công. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy trứng, nhưng chỉ có con cái và con đực đào rất mạnh. Thực ra, khung cảnh ở hồ làm tôi nhớ đến một chiến trường! Con đực dài khoảng 30 cm, con cái nhỏ hơn gần một inch. Một ngày nọ, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy họ chăm sóc một đàn cá bột buttikoferi lớn. Cá bột được cho ăn ấu trùng Artemia và bột, sau đó được nuôi để lấy thức ăn hỗn hợp. Thật không may, tôi không có được bất kỳ hình ảnh nào về mẻ cá đầu tiên.”

Dòng cá kỳ lân đầu bò
Dòng cá kỳ lân đầu bò

Cá kỳ lân sinh sản như thế nào?

Ngoài một số thông tin quan trọng bên dưới, tôi muốn hình ảnh sinh sản thứ hai để minh họa mọi thứ về loài cichlid sống ở đáy độc đáo này.

T. buttikoferi sinh sản theo cách điển hình của loài cichlid, với con đực và con cái chạm vào nhau, chơi với nhau và lắc lư. Một dấu hiệu chắc chắn của việc chuyển dạ sắp xảy ra là ống dẫn trứng bị hở. Con đực cũng lộ rõ ​​ống dẫn tinh. Cơ quan sinh sản của cả hai đều dài khoảng 0,8 cm, ống dẫn tinh ở nam mỏng hơn và nhọn hơn ở nữ.

Trong quá trình sinh sản, con đực theo sát con cái, thụ tinh cho chúng mỗi khi trứng được đẻ xuống đáy.

Cá kỳ lân con và mẹ của chúng tung tăng bơi lội trong bể
Cá kỳ lân con và mẹ của chúng tung tăng bơi lội trong bể

Trong cặp này, tôi rất ngạc nhiên khi thấy con cái đẻ hàng trăm trứng trên tấm kính sau gần đáy hồ. Con đực và con cái thay phiên nhau quan sát trứng, trứng nở sau 3 ngày. Đàn con chất đống cá con bên dưới nơi đẻ trứng và canh chừng nó như hai con hổ dữ. Cá con bắt đầu bơi tự do trong vòng một tuần sau khi nở. Thật là ấn tượng khi nhìn thấy một đàn cá con nhỏ xung quanh cặp đôi!

Tập tính sinh học của cá Hoàng tử Châu Phi

Cá kỳ lân là loài hung dữ. Đặt một con cá kỳ lân đực và một con cá kỳ lân cái với nhau không có nghĩa là chúng sẽ hòa thuận vào một ngày nào đó. Trong thực tế, tốt nhất là để cá lớn lên cùng nhau và giao phối tự nhiên.

Cá hoàng tử châu Phi có tính cách rất hung dữ so với các cá thể nhỏ hơn của nó. Vì vậy, khi đặt chúng vào cùng một bể, tốt nhất bạn nên chọn những con cá có kích thước tương đương nhau. Cá trưởng thành có thể cao tới khoảng 30 cm, tuổi thọ của cá hoàng tử châu Phi khá cao, lên đến khoảng 14 năm.

Khi còn nhỏ, cá hoàng tử châu Phi rất hiền hòa, nhưng khi trưởng thành chúng có hành vi lãnh thổ mạnh mẽ (tính hung hăng thường biểu hiện rõ khi cá lớn đến 6 cm trở lên. Cá trưởng thành hung dữ hơn. Càng ngày càng ít hòa đồng với các loài cá khác. Giữ cá châu Phi cá hoàng tử yêu cầu một bể cá rất rộng rãi.

Cá kỳ lân được nuôi riêng lẻ trong bể nuôi thủy sinh
Cá kỳ lân được nuôi riêng lẻ trong bể nuôi thủy sinh

Cá hoàng tử Châu Phi ăn gì?

Cá kỳ lân là loài cá ăn nhiều. Thức ăn của cá kỳ lân nên bao gồm dưa leo, bèo tấm và các loại thực vật và ốc, tôm, trùn quế, giun và các động vật khác. Hoặc một số loại tự trộn khi xay nhuyễn thịt, rau củ và các vi chất cần thiết, để đông lạnh ăn dần. Chúng cũng có thể ăn hầu hết các loại thức ăn khô trên thị trường. Cá cũng đủ thông minh để nhận ra chủ nhân của chúng khi cho ăn.

Cá hoàng tử Châu Phi khỏe mạnh
Cá hoàng tử Châu Phi khỏe mạnh

Xem thêm>> Tại đây

Quy trình thả cá kỳ lân vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá hải tượng long vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá kỳ lân đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá kỳ lân ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá kỳ lân clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá kỳ lân đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Câu Hỏi Thường gặp

Bạn mua loại thức ăn cá nào nào? Mỗi loại cá có thói quen ăn uống riêng, một số thích thịt, một số thích thức ăn viên, thức ăn đông lạnh, một số chỉ thích săn mồi và một số cần thức ăn phong phú. Vì vậy, trước khi chọn một loại cá mới, bạn cần xác định xem thức ăn của chúng có phù hợp với cách chăm sóc của bạn không, chúng có ăn thực vật trong bể không, có ăn các loại cá khác, cá nhỏ khác không.

Cá hoang dã và cá lãnh thổ cũng có những đặc điểm khác nhau. Cá lãnh thổ thường cần nơi ở an toàn, ví dụ như cá bống, cá bống, hoặc chúng coi cả bể nuôi là lãnh thổ của mình, ví dụ như la hán, la hán thì bạn cần biết những đặc điểm này. Pippa có thể làm một bể cá và một Luohan chỉ có thể nuôi một bể cá.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x