Cá chuột Thái – Loài cá dọn bể được yêu thích và cách nuôi

06 Tháng Năm,2022 Linh Hoàng Thế

Thông tin về cá chuột thái.

Cá chuột Thái hay cá mập cầu vồng, cá nhám đuôi đỏ, cá labeo đuôi đỏ, cá chuột bể … Đây là một loài cá cảnh dọn bể nước ngọt Đông Nam Á thuộc họ cá chép. Chúng cũng là một trong những loài cá chuột phổ biến khác với cá chuột Mỹ, cá chuột Otto, cá chuột cà phê, cá chuột sao, cá chuột gấu trúc. Hiện loài cá này được nuôi với số lượng lớn để làm vệ sinh hồ cá.

Đặc điểm của cá chuột Thái

Loài cá này có nguồn gốc từ Thái Lan và được coi là một loài cá lớn. Chúng có thể dài tới 14 cm và có thân hình thoi. Các vây hình đĩa, thân màu nâu sẫm, vây và đuôi màu cam.

Đặc điểm của cá chuột thái
Đặc điểm của cá chuột thái

Sự kết hợp giữa hai màu đỏ và đen đã tạo nên một phong cách rất riêng và độc đáo cho loài cá này. Vây lưng của cá chuột rộng và dài ở cuối lưng. Miệng có hai râu ngắn và bụng phẳng. Thân dài, hơi dẹp.

Loài cá nhiệt đới nước ngọt này bơi tới lui, chủ yếu tìm kiếm thức ăn dưới đáy bể. Khi cho cá ăn, bạn sẽ thấy chúng có xu hướng xua đuổi những con cá khác ra khỏi khu vực thức ăn.

Môi trường sống của cá chuột Thái

Cách tốt nhất để nuôi cá chuột Thái là ở nhiệt độ 24-26 ° C. Lưu ý cần nuôi cá trong môi trường nước giàu oxy. Loài cá này là loài ăn tạp, nhưng chúng được yêu thích là các loài giáp xác, các loại giun … chúng bơi rất nhanh và nhanh nhẹn.

Cá trưởng thành khá hung dữ, có khả năng tấn công các loại cá khác. Không nên áp dụng các cách nuôi cá Chuột dọn bể với các loại cá đuôi dài dạng cờ (như cá ông tiên). Vì chúng rất thích cắn vây các loại cá này.

Môi trường sống của cá
Môi trường sống của cá

Cá trong bể rất khôn, trong bể trồng rất nhiều cây thủy sinh, đáy là sỏi, có nhiều lỗ để ẩn nấp. Cá thích ánh nắng yếu và nước chảy. Bể cá cần được che đậy vì cá sẽ nhảy. Loài cá này rất gần với các loài cá khác, nhưng có xu hướng hung dữ khi thả nhiều cá cùng loài trong cùng một bể.

Tại sao lại gọi là cá chuột dọn bể?

Hiện nay, có rất nhiều loại cá dọn bể – lau kính khác nhau. Và cá chuột bể dọn bể là một trong số đó. Ngoài các loại thức ăn kể trên, cá chuột dọn bể còn ăn thức ăn thừa của cá, hoặc hút chất nhầy của các loài cá cảnh khác nuôi trong bể, gây khó chịu cho cá sống cùng.

Có thể thấy cá chuột dọn bể rất thích nhặt thức ăn thừa. Vì vậy, không cần quá lo lắng về cách nuôi cá chuột dọn bể trong vấn đề thức ăn của chúng.

Cá chuột dọn bể
Cá chuột dọn bể

Cá chuột dọn bể có thân hình dễ thương, màu sắc sặc sỡ và bộ râu rất đẹp nên được rất nhiều người yêu thích. Cá dọn bể dễ nuôi và không yêu cầu quá cao về thông số nước.

Nuôi cá Chuột làm sạch bể mà không cần thay nước thường xuyên để duy trì nhiệt độ ổn định. Chúng sống ở tầng đáy nên nên nuôi trong bể kín gió và trồng nhiều cây thủy sinh.

Xem thêm>> tại đây

Kĩ thuật chăm sóc cá chuột Thái

Kĩ thuật chăm sóc cá
Kĩ thuật chăm sóc cá

Cách nuôi cá chuột Thái không khó. Trong giai đoạn cá còn nhỏ, có thể nuôi nhiều cá trong cùng một bể. Tuy nhiên, khi chúng lớn chỉ nên nuôi một con vì nó rất có ý thức về lãnh thổ. Cá chuột Thái nếu nuôi với mật độ dày có thể cắn nhau chết.

Nên và không nên nuôi cá chuột Thái cùng với những loại cá cảnh nào?

Cá chuột có thể nuôi để dọn bể, có nhiều loại cá khác nhau như: cá dĩa, cá cánh buồm, cá phượng hoàng… trừ một số loài cá hung dữ như cá La Hán hay cá rồng… Cách nuôi cá chuột thái ghép không khó vì chúng rất thân thiện.

Nuôi cá Chuột làm sạch bể mà không cần thay nước thường xuyên để duy trì nhiệt độ ổn định. Chúng sống ở tầng đáy, nên nuôi trong bể kín gió và trồng nhiều cây thủy sinh.

Làm cách nào để nuôi 1 cô cá chuột Thái sắp sinh sản?

Cá Chuột Thái đẻ trứng. Tuy nhiên cá Chuột Thái đẻ sinh sản rất khó trong môi trường bể. Cá Chuột Thái đẻ trứng dính. Cần sinh sản nhân tạo có sử dụng Hormone. Việc phân biệt giới tính của cá chỉ có thể quan sát được khi chúng trưởng thành.

Trứng cá chuột Thái
Trứng cá chuột Thái

Như vậy, có thể thấy cá chuột Thái đẻ khó trong môi trường nuôi nhốt. Giống cái thường nhỏ hơn giống đực, bụng phình to. Điều kiện lý tưởng để cá Chuột Thái đẻ sinh sản là nhiệt độ 26°C, pH=6, gH = 2, bể diện tích trên 60cm.

Ngoài ra cần có hang đá hoặc bụi cỏ, chậu sành, những nơi tối tăm để cá Chuột Thái đẻ trứng. Cá Chuột chỉ kết đôi 1 đực 1 cái, thời gian từ lúc giao phối đến khi đẻ là 2 ngày đêm.

Cách nuôi cá Chuột Thái đẻ cũng cần hết sức chú ý. Vốn dĩ không dễ đẻ như các giống cá khác nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Giá cá chuột Thái sinh sản cũng cao hơn những chú cá nuôi làm cảnh thông thường.

Trứng cá nở trong bao lâu?

Sau 3-5 ngày trứng nở cần cho ăn thức ăn rất nhỏ, bạn có thể xay thức ăn khô và cho ăn đến khi chúng lớn hơn một chút có thể ăn thức ăn lớn hơn. Ngoài ra, chúng tôi khuyến cáo nên có nhiều con đực hơn con cái khi sinh sản, tốt nhất là hai con đực và một con cái khi sinh sản.

Cá chuột Thái đã nở thành cá con
Cá chuột Thái đã nở thành cá con

Cuối cùng, bây giờ bạn biết chúng trông như thế nào, ăn uống, cư xử và chăm sóc cá chuột nhỏ như thế nào. Nếu bạn muốn những chú cá nhỏ vui vẻ và dễ chăm sóc thì cá chuột con sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng là loài cá đầy cá tính sẽ thổi luồng sinh khí mới vào bể cá của bạn.

Hãy nhớ rằng, chúng cảm thấy dễ chịu hơn khi ở trong nhóm và trong bể cá có nhiều không gian ẩn náu, và chỉ trong những điều kiện này, chúng mới sẵn sàng thể hiện mọi khía cạnh trong tính cách vui vẻ của mình.

Giá của cá chuột thái là bao nhiêu?

Giá cá chuột Thái rẻ hơn cá chuột Mỹ. Ngoài ra, cá chuột vệ sinh bể giúp làm sạch nguồn nước để nuôi cá. Đây là lý do nhiều người chơi thủy sinh chọn mua loài cá này để nuôi.

Hiện trên thị trường cá cảnh, giá chuột Thái thấp nhất trung bình từ 100.000 – 12.000 con / con. Những con cá này tương đối khỏe mạnh. Kích thước nhỏ.

Giá cá chuột Thái tối đa từ 15.000 đến 30.000 đồng / con. Đây chủ yếu là những con cá chuột đã trưởng thành và sức khỏe tương đối ổn định. Giá cá chuột Thái rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. Nó phụ thuộc vào kết quả trao đổi, thương lượng giữa người mua và người bán.

Quy trình thả cá chuột thái vào bể nuôi đúng cách.

– Cố gắng mang cá về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.

– Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn.

– Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.

Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách
Quy trình thả cá mới vào bể an toàn đúng cách

Bước 1:

Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.

Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.

Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.

Bước 2:

Đặt nổi túi cá chuột thái đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.

Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.

Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.

Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.

Bước 3: 

Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.

Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.

Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.

Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.

Tìm mua cửa hàng bán cá chuột thái ở đâu uy tín?

Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng
Những cửa hàng cá cảnh được bố trí, bày biện chuyên nghiệp luôn mang lại cảm giác an toàn cho khách hàng

– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.

– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.

– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.

– Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.

– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.

– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng cá chuột thái clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp và chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!

Hiện nay, cá chuột thái đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

 

Câu Hỏi Thường gặp

Bệnh nấm oodinium Bệnh phấn trắng trên cá. Nó là do nhiễm trùng nấm Oodinium. Điều trị tương tự như bệnh bạch biến.

Cá thiếu oxy hay còn gọi là thiếu oxy (Hypoxia) hay cá chết ngạt, nổi đầu là hiện tượng hàm lượng oxy trong nước giảm xuống dưới ngưỡng chịu đựng dẫn đến cá chết hàng loạt (cá chết trắng). Thiếu oxy sinh thái (thiếu oxy) là một trong những nguyên nhân tự nhiên phổ biến nhất gây chết cá. Nguyên nhân có thể là do thay đổi nhiệt độ, hạn hán, lũ lụt, bão, lượng cá quá đông và sự phát triển bất thường của thủy sinh vật như thủy triều đỏ, nở hoa. Thiếu oxy là nguyên nhân phổ biến nhất gây chết cá.

Cá sống trong môi trường nước cần đủ oxy (oxy) cho quá trình trao đổi chất của chúng. Các loài khác nhau, các giai đoạn sinh trưởng khác nhau và các điều kiện môi trường cần lượng oxy khác nhau. Khi lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp có thể khiến cá bị chết ngạt. Hàm lượng oxy của cá trắm cỏ, cá trích, cá trắm trắng và cá trắm trắng nói chung khoảng 1 mg / L. Khi cá bắt đầu nổi lên đến 0,4-0,6 mg / L thì cá sẽ bị ngạt và chết. Cá chép và cá trắm chết ngạt khi ôxy hòa tan 0,1-0,4 mg / L, cá mè khoảng 0,4-0,5 mg / L.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x