Cá Ali cảnh là loại cá gì? Nuôi thế nào để cá khỏe, lên màu hiệu quả

11 Tháng Hai,2022 adminlip

Có lẽ cá Ali cảnh không còn quá xa lạ với những người chơi thủy sinh. Tuy nhiên, những người mới chơi thường không biết rõ về dòng cá cảnh đẹp mắt này. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về Ali, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Cá Ali cảnh là loại cá gì? Nuôi thế nào để cá khỏe, lên màu hiệu quả
Cá Ali cảnh là loại cá gì? Nuôi thế nào để cá khỏe, lên màu hiệu quả

Nguồn gốc Cá Ali cảnh từ đâu?

Cá Ali là loài cá cảnh có màu sắc sặc sỡ được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Dòng cá này có kích thước nhỏ, màu sắc đẹp và khá dễ nuôi dưỡng.

Dưới đây là một số thông tin tiêu biểu bạn nên tìm hiểu về cá Ali.

Cá Ali tên tiếng Anh là Pindani fish, thuộc họ Cichlidae bộ Perciformes. Cá Ali có nguồn gốc từ các nước Châu Phi sau này được nhân rộng và nuôi khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, trên thị trường Thái Lan, cá Ali được nuôi và nuôi rất nhiều để làm cá cảnh.

Ở Việt Nam, cá Ali xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1990, và phổ biến nhất là từ năm 2000 đến năm 2004.

Những Đặc điểm riêng của dòng Cá Ali cảnh là gì?

Cá Ali là loài cá cảnh nhỏ nhưng khỏe mạnh. Chiều dài cơ thể trung bình của cá Ali là khoảng 10 cm. Phần thân trên của cá Ali tương đối tròn, phần thân dưới gần đuôi phẳng. Cá Ali có đầu tròn, miệng nhỏ và dày. Đôi mắt cân đối với đầu và hơi lồi ở đỉnh. Vây lưng của cá dài và cứng và kéo dài đến tận lưng cá. Các vây mang ngắn và nhỏ, các vây bụng dài và rộng. Vây hậu môn lớn gần bằng vây đuôi. Vây đuôi vừa phải và hình chân vịt.

Cá Ali có nhiều chủng loại và màu sắc khá đa dạng: trắng, đỏ, xanh pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, sọc trắng-vàng-đen, đen có đốm trắng …

Hình thức sinh sản của dòng cá Ali.

Hình thức sinh sản của cá ali
Hình thức sinh sản của cá ali

Cá Ali là loài cá đẻ trứng. Con cái sẽ đẻ trứng trên giá thể, và con đực sau đó sẽ được thụ tinh vào trứng. Sau khi trứng được thụ tinh, cá cái sẽ cho trứng vào miệng để ấp. Cá cái sẽ ấp trứng và cá con ở trong miệng khoảng 3 tuần. Trong thời gian này, cá cái thường không ăn.

Trên thị trường cá cảnh có những loại Ali nào?

Ngày nay cá ali phổ biến nhất tại Việt Nam là cá Ali Thái Lan và cá Ali Việt Nam. Tuy nhiên, dòng Cá Ali Thái phổ biến hơn và được nhiều người lựa chọn nuôi hơn.

Dưới đây là một số dòng cá Ali Thái phổ biến nhất:

Cá Ali sao

Cá sao Ali có tên tiếng Anh là Tropheus Duboisi Cichlid. Chủng Ali này lần đầu tiên xuất hiện ở vùng hồ Tanganyika của Châu Phi. Chủng này đang nhân giống nhiều ở Thái Lan. Chủng Ali sao là loài cá đẹp nhất ở vùng hồ Tanganyika.

Cá ali sao
Cá ali sao

Toàn thân cá ali sao được bao phủ bởi một lớp vảy đen huyền bí, trên mình cá có những đốm trắng trông giống như những ngôi sao. Chính vì vậy mà những con cá Ali này được gọi là cá Ali sao.

Ali sao là loài cá rất hung dữ, nhưng chúng rất giỏi trong việc dọn dẹp bể cá. Tuy nhiên, trong hầu hết các bể thủy sinh, người chơi thủy sinh thường nuôi sao biển Ali để vệ sinh bể rất tốt.

Cá Ali vàng.

Ali vàng
Ali vàng

Tên tiếng Anh của cá Ali vàng là New Yellow Regal. Loài cá này có thể dài tới 20 cm (đây là loại cá có kích thước cơ lớn nhất). Cơ thể của con cá ali này được bao phủ hoàn toàn bằng màu vàng, có những đốm màu xanh lam rất đẹp ở một số nơi. Không chỉ trên thân, toàn bộ phần vây của cá đều có sự xen kẽ giữa màu vàng và xanh (hoặc đen) rất đẹp mắt.

Cá Ali mặt ngựa

Ali mặt ngựa
Ali mặt ngựa

Cá Ali mặt ngựa được đánh giá là dòng cá Ali đẹp nhất. Tên khoa học tiếng Anh của dòng cá Ali mặt ngựa là Malawi.

Ali mặt ngựa có hình dạng phần đầu khá đặc biệt. Đầu của một con cá dài giống đầu của một con ngựa. Chính vì vậy chúng được gọi là cá ali mặt ngựa. Miệng của loài cá ali này cũng rất lớn, và môi dày hơn các dòng khác.

Điểm đặc biệt nhất của dòng cá này chính là màu sắc của chúng. Cơ thể của chúng có nhiều màu sắc lấp lánh làm cho những người lần đầu tiên nhìn thấy nó không khỏi bị thu hút.

Cá Ali cỏ

Tên khoa học của cá ali cỏ là Ali Nimbochromis Venustus. Dòng này này có đặc điểm nổi bật là vây dài và có lò xo. Toàn bộ cơ thể của chúng được bao phủ bởi một lớp màu xanh lam. Trong lớp cá này, cá cái thường có màu sẫm hơn cá đực.

Cá Ali xanh.

Dòng Ali xanh dương
Dòng Ali xanh dương

Cá Ali xanh tên tiếng anh là Blue Ali. Có thể nói cá ali xanh là loại cá được thị trường ưa chuộng và săn lùng nhiều nhất hiện nay. Biệt danh xanh lần đầu tiên được phát hiện ở vùng Cape Macclere của Châu Phi. Cá Ali có thân hình đẹp. Toàn thân của loài cá Ali này được bao phủ bởi màu xanh đen. Nó có các sọc đen đặc biệt trên cơ thể. Vì màu sắc này, chúng trông rất nổi bật khi được nuôi trong bể màu trắng hoặc vàng.

Cá Ali đỏ

Dòng Ali đỏ
Dòng Ali đỏ

Cá Ali đỏ là một loài cá có nguồn gốc từ vùng hồ Malawi của châu Á và thường được nuôi ở Thái Lan. Cá Ali đỏ không thuần chủng, chúng được lai tạo trong các trang trại.

Cá ali đực thường có màu sắc rực rỡ hơn cá cái. Cá có màu đỏ tươi trong suốt, gần hậu môn có một vết đen.

Cá Ali đỏ là loài cá rất hung dữ và chúng thường tấn công các loài cá khác. Vì vậy khi nuôi cá Ali đỏ này không thích hợp nuôi chung với nhiều loài khác.

Ngoài những dòng Cá Ali cảnh đẹp kể trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số dòng câu Ali khác: cá Ali trắng, dòng mũ đỏ, brown julie, tricoti…

Kinh nghiệm nuôi Cá Ali cảnh đẹp khỏe và lên màu tốt.

Cá Ali là loài cá tương đối khỏe mạnh, hầu như trong quá trình chăm sóc chúng không mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách dễ dẫn đến chết cá và mắc một số bệnh. Dưới đây là một số lưu ý để nuôi cá ali đẹp:

Môi trường sống của cá Ali trong bể.

Muốn nuôi được những chú cá Ali đẹp và khỏe thì điều đầu tiên bạn cần chú ý đến là đảm bảo điều kiện sống của chúng.

Kích thước bể:

Cá Ali là loài cá rất hiếu động, chúng thích bơi và rượt đuổi nhau. Vì vậy, khi thiết kế và bố trí bể cá của bạn, hãy làm rộng rãi để có được mật độ cá vừa phải.

Không nên nuôi quá nhiều dễ gây ra hiện tượng cắn phá, thiếu chỗ sống.

Thông số kỹ thuật và cách trang trí bể cảnh cho cá ali
Thông số kỹ thuật và cách trang trí bể cảnh cho cá ali

Cách trang trí bể cá của bạn:

Trong bể cá Ali, bạn cần chú ý đến màu sắc của bể cá. Bạn không nên chọn những bức tranh có màu sắc quá chói. Chỉ nên chọn những bức tranh có màu sắc trung tính, chủ yếu là màu xanh lam.

Để trang trí bên trong bể, bạn nên sử dụng sỏi trắng làm nền. Cùng với đó là sự trang trí của một số cây thủy sinh màu xanh lá cây. Như vậy sẽ tạo không gian thoáng mát cho bể cá.

Bên trong bể cá, bạn nên thiết kế máy sục khí để đảm bảo lượng oxy cho cá. Đi kèm với nó là một máy lọc nước để lọc bỏ cặn bẩn – thức ăn thừa và phân cá.

Môi trường nước:

Đối với bể cá tiêu chuẩn, phạm vi nhiệt độ là 24-28 cm. Độ cứng của nước từ 10-25 dH. Độ pH của nước là 1,6 đến 8,8.

Lưu ý: Khi nuôi cá Ali phải đặc biệt chú ý đến nguồn nước sạch. Bạn nên thay nước cho cá 2 lần / tuần. Mỗi lần thay nước cá chỉ thay 2/3 lượng nước và giữ lại 1/3 lượng nước cũ. Nước mới thay không được để nồng độ cl2 còn lại trong nước.

Thức ăn ưa thích của Cá Ali cảnh là gì?

Cá Ali là loài cá ăn thịt. Một số loại thức ăn phổ biến đối với cá Ali: thịt băm, tôm bóc vỏ, mực băm, bọ hung…. Ngoài thức ăn tươi ở trên, chúng cũng cần được cho ăn thức ăn khô dạng viên. Thức ăn này sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá. Loại thức ăn khô đó bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên kinh doanh cá cảnh.

Thức ăn khô cho cá ali luôn có sẵn và được bán nhiều tại các của hàng bán cá
Thức ăn khô cho cá ali luôn có sẵn và được bán nhiều tại các của hàng bán cá

Ali có thể nuôi chung được với những dòng cá gì?

Để cá Ali sống lâu và khỏe mạnh, người nuôi cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Theo những anh em chơi cá cảnh lâu năm, Ali thích hợp nhất là nuôi cá hồng két, cá tại tượng, cá sấu mỏ vịt …

Dòng ali có thế nuôi chung với nhiều loài cá nhỏ và hiền lành trong môi trường thủy sinh
Dòng ali có thế nuôi chung với nhiều loài cá nhỏ và hiền lành trong môi trường thủy sinh

Mua bán cá Ali ở đâu uy tín nhất? Cá Ali là có giá bán như nào?

Cá Ali là loài cá cảnh nước ngọt phổ biến được nhiều người yêu thích. Do đó, chúng có sẵn ở nhiều nơi. Từ các cửa hàng cá cảnh lớn đến xe bán cá cảnh. Để đảm bảo chất lượng cá của mình, bạn nên đến cửa hàng bán cá cảnh uy tín để tìm mua cá ali có nguồn gốc rõ ràng.

Cá Ali là bao nhiêu tiền một con cá?

Hiện tại cá Ali được nhập từ Thái Lan về, có rất nhiều giống cá Ali Việt Nam được nuôi. Vì vậy, giá của loại cá này khá rẻ, hầu như người chơi cá cảnh nào cũng có thể mua được.

Giá cá Ali thường từ 150.000-200.000 đồng / con (giá này tùy thuộc vào nguồn cá – giống nhập khẩu hay nội địa, kích cỡ và màu sắc của cá).

Hướng Dẫn Chọn Cá Ali đẹp và khỏe mạnh.

Cá Ali được bán nhiều nên nhiều bạn mới chơi chưa biết chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn cá Ali Thái đẹp:

  1. Chọn cá có đuôi hình quạt tròn, đầu tròn, màu trong.
  2. Thân trên tròn, thân dưới thon, vảy không bị bong tróc, nhăn nheo.
  3. Cá phải bơi và năng động.
  4. Nhìn đôi mắt cá, cá khỏe mạnh, nếu hơi đục là cá yếu, dễ bị bệnh.
  5. Mua cá phải chọn nơi uy tín, không mua của những người bán hàng rong không rõ nguồn gốc.

Trên đây là tất tần tật về cá Ali – loài cá cảnh nhỏ nhưng nhiều màu sắc. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng cây cảnh khác và cách chăm sóc chúng, đừng bỏ qua chuyên mục dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm tại đây

Cá Ali Mbuna (danh pháp khoa học: Melanochromis auratus) là một loài cá cảnh thuộc họ cichlid. Chúng là loài cá ăn tạp, loài cá dữ sống trong các hang động. Con đực nâng con non trong miệng.

Đặc điểm và các loại cá nuôi Dưa gang Cá Ali

M. Auratus là một trong những loài cichlid đầu tiên được xuất khẩu từ Hồ Malawi. Con đực sẽ chỉ bảo vệ lãnh thổ của chúng khi có con cái, nhưng nếu không có con cái hấp dẫn, chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi. Con đực rất hung dữ đối với những con đực khác và sẽ cố gắng tiêu diệt những con đực khác cùng loài. Không nên nuôi chung với các loài Melanochromis khác. Con đực có sọc màu nâu sẫm trên bụng của chúng.

Cá ali sọc có thể nuôi chung với các loại cá khác: cá điêu hồng, cá sọc dưa, cá xecan, cá cánh buồm, cá nắp ấm, cá linh, cá mú, (cá trắm cỏ)

Câu Hỏi Thường gặp

Trên thân cá có những nốt sần nhỏ màu trắng mọc khắp mình cá và lan xuống vây. Nhiễm trùng định kỳ. Ký sinh trùng Ichthyophthirius multifilius rời khỏi cá để tạo thành một lớp màng, cho phép thành nang dính rơi xuống đáy bể. Trong nang này, ký sinh trùng tiềm ẩn vẫn phân chia và sinh ra nhiều con. Khi màng ngoài của nang trứng bị vỡ, con cái thoát ra ngoài, bơi tự do để tìm kiếm vật chủ khác.

Nguồn sáng trắng của đèn LED được đánh giá là phù hợp với sự phát triển của cây cối và cá cảnh, chỉ đứng sau ánh sáng tự nhiên. Cá nhạy cảm với cường độ ánh sáng và có thể nhận biết sự thay đổi của thời gian ánh sáng, sử dụng đèn LED có thể kiểm soát thời gian ánh sáng và tạo môi trường sống ổn định hơn cho bể cá.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x