Top 20 loại chó thông minh và dễ dạy huấn luyện là bạn đồng hành tuyệt vời

01 Tháng Tư,2023 Linh Hoàng Thế

Tất cả chúng ta đều biết, con chó luôn được xem là một người bạn tốt của con người, tuy nhiên, không phải tất cả các loài chó đều giống nhau. Sẽ có một số giống chó thông minh nhất so với các giống còn lại. Thật không dễ dàng để đánh giá trí thông minh của loài chó, bạn hãy cùng clbsinhvatcanh xem các chuyên gia chọn loài nào đây?

20 giống chó thông minh nhất trên Thế Giới được chọn bởi chuyên gia

Trải qua nhiều thế kỷ lựa chọn các đặc điểm tốt nhất, cả về thể chất và tính cách, hầu hết các giống chó được biết đến ngày nay đã được phát triển để sử dụng trong săn bắn, chăn gia súc hoặc được nuôi tại nhà như vật nuôi thú cưng.

Một số giống này dễ huấn luyện hơn những giống khác, và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học hỏi của chúng. Chúng ta hãy xem 20 giống chó thông minh nhất và đặc điểm của chúng là gì, theo thứ tự từ thấp đến cao.

20, Chó Malinois của Bỉ

Malinois là một giống chó thuộc nhóm chó chăn cừu Bỉ có ngoại hình khá giống chó chăn cừu Đức nhưng khác biệt với cái mõm đen do đó còn được gọi là Béc-giê mõm đen.

Chúng nằm trong các giống chó chăn cừu Bỉ gồm các giống Groenendael, Tervueren và Lakenois.

 

Chó Malinois của Bỉ
                                                              Chó Malinois của Bỉ

Giống chó này đôi khi được sử dụng trong lực lượng cảnh sát, đặc biệt là trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho người dân. Nó có một bản thành tích về trí thông minh đáng chú ý, nhưng tính cách và khả năng học hỏi khiến nó đặc biệt phù hợp với gia đình hơn.

19, Chó Weimaraner

Weimaraner là một loại chó săn thuộc dòng chó tha mồi có nguồn gốc từ nước Đức.

Trước kia chúng dùng để săn các con thú lớn như săn lợn rừng, săn gấu và săn hươu, sau đó chúng được dùng để săn thỏ, bắt chuột và săn cáo.

Chó Weimaraner
                                                                Chó Weimaraner

Với bộ lông màu xám nhạt và đôi mắt xanh, chú chó đến từ thành phố Weimar của Đức này rất dễ huấn luyện nhờ trí thông minh tuyệt vời của mình.

Ngày này người ta lại tiếp tục sử dụng nó trong săn bắn ngày càng nhiều hơn.

18, Chó Brittany Spaniel

Brittany Spaniel là giống chó săn thuộc dòng chó tha mồi và cũng là một trong những giống chó đặc trưng cho loài chó săn chim.

Thường được dùng đặc biệt trong việc săn dê rừng, gà gô và thỏ rừng, chúng linh hoạt luôn hăng hái nhiệt tình và không biết mệt mỏi.

Con chó này rất là lý tưởng cho việc đi săn. Nó có nguồn gốc từ Brittany của Pháp và được công nhận là giống chó tốt trong một cuộc đua chính thức năm 1907.

Chó Brittany Spaniel
                                                         Chó Brittany Spaniel

Brittany Spaniel được các chuyên gia huấn luyện chó đánh giá là trung thành và thông minh, ngoài ra, nó cũng là một trong những giống chó có cái mũi cực kỳ tốt.

Đây là một giống chó săn mồi có nguồn gốc từ nước Đức. Chúng là một giống chó săn lanh lợi được sử dụng đa mục đích. Chó săn lông ngắn Đức đã đóng góp cho sự phát triển của giống German wirehaired Pointer.

Nó cũng được đánh giá là rất tình cảm và khôn ngoan, nó có thể tìm thấy con mồi và đuổi bắt theo một cách nhanh nhạy, cũng như dũng cảm, có thể đối mặt với những con thú dữ khác như lợn rừng.

16, Chó Keeshond

Keeshond là một con chó có kích thước trung bình với bộ lông hai lớp màu bạc và đen bóng mướt với một chiếc lông xù và một cái đuôi cuộn tròn.

Nó có nguồn gốc từ Hà Lan, và họ hàng gần nhất của nó là các spitzes của Đức như Großspitz, Mittelspitz, Kleinspitz, Zwergspitz hoặc Pomeranian.

Chó Keeshond
                                                              Chó Keeshond

Cho đến đầu thế kỷ trước, Keeshond còn được gọi là Wolfspitz, chú chó này rất biết quan sát. Nó chú ý đến hầu hết mọi kích thích mà nó phát hiện, đặc biệt nếu đó là một thứ gì đó khác thường.

Đó là lý do tại sao chó Keeshond luôn được xếp vào hàng ngũ những giống chó thông minh nhất thế giới, vì nó thật sự rất là lý tưởng để bảo vệ cho nơi cư trú của gia đình và phát hiện nhanh kẻ trộm.

15, Chó Schipperke

Schipperke là giống chó thuộc nhóm chó chăn cừu có nguồn gốc xuất xứ từ Bỉ, chúng có tuổi thọ khoảng 13–15 năm.

Mặc dù được coi là một trong những giống chó khá đáng yêu, tuy nhiên chúng cũng mang đến một số rắc rối cho chủ nhân. Đôi khi còn được gọi là “nhất quỷ nhì ma”.

Chó Schipperke
                                                            Chó Schipperke

Thật ra, chó Schipperke là những chú chó rất thích khám phá.

Nó rất năng động, do đó không nên để nó ở nhà một mình mà không được đào tạo trước hoặc làm điều gì đó để có thể thỏa mãn sự hiếu kỳ của nó.

Sự tò mò của nó cũng sẽ khiến nó nhìn vào mọi thứ nó có thể khám phá xung quanh ngôi nhà, điều này có thể khiến chủ nhân của nó cảm thấy cực kỳ khó chịu.

14, Chó chăn cừu Tervuren Bỉ

Chó chăn cừu Tervuren là một trong bốn giống chó chăn cừu của Bỉ bao gồm chó chăn cừu Malinois, Tervuren, chó chăn cừu Laekenois và chó chăn cừu Groenendael. Belgian Tervuren là tên một ngôi làng của Bỉ.

Chó chăn cừu Tervuren Bỉ
                                                      Chó chăn cừu Tervuren Bỉ

Giống chó này cực kỳ nhanh nhẹn, nó luôn ở thế chủ động và là người bảo vệ rất tốt của chính nó.

Là một con chó chăn cừu, nó đã được sử dụng trong một thời gian khá dài để canh gác đàn gia súc và cảnh báo các mối đe dọa từ các cánh đồng trống, chẳng hạn như chó sói và các động vật ăn thịt khác.

13, Chó Springer Spaniel Anh Quốc

Đây là một giống chó săn thuộc dòng chó Spaniel được nuôi để săn bắn và lùa chim. Nó là một giống chó dễ bị tổn thương và nó có tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm.

Chó Springer Spaniel
                                                         Chó Springer Spaniel

Spring trong tiếng anh có nghĩa là mùa xuân, tức là tình cảm, ấm áp và cả sự trầm tĩnh, ngoài việc là một giống chó thông minh, quan sát và cảnh giác tốt nhất.

Nó cũng có khả năng tuyệt vời để thích nghi với các nhiệm vụ mới và dễ dàng học nhanh các thủ thuật.

12, Giống chó nhỏ Schnauzer

Schnauzer là giống chó cảnh và là chó sục có nguồn gốc từ Đức, tên Schnauzer có nghĩa là cái rọ mõm, bắt nguồn từ việc lông mặt của nó rất dài, và bọc quanh mõm chó giống như cái rọ.

Đây cũng là nét đặc trưng của chó Schnauzer.

Schnauzer
                                                          Chó Schnauzer

Schnauzer truyền thống đã được sử dụng ở châu Âu trên chiến trường. Ngày nay, nó được sử dụng rất lý tưởng cho các sự kiện thể thao.

Nó giống như một vận động viên hơn, chạy, chạy, và lại chạy. Nó thích dành năng lượng của mình để làm tất cả các loại hoạt động.

11, Chó Pembroke Welsh Corgi

Chó Corgi Pembroke Wales là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales. Nó là một trong hai giống được biết đến với tên gọi chung là chó Corgi xứ Wales.Giống chó còn lại là giống Chó Corgi Cardigan Wales và cả hai đều có tổ tiên là giống chó đuôi cuộn kiểu Bắc Cực.

Pembroke Welsh Corgi
                                          Pembroke Welsh Corgi

Tuy chó Corgi Pembroke Wales có thể khiêm tốn về kích thước nhưng bù lại nó rất trung thành. Corgis thường được sử dụng làm chó canh gác, vì chúng rất tốt trong việc bảo vệ các gia đình.

Tuy nhiên, nó cần phải được quan sát liên tục, vì nó là những con chó rất bồn chồn và tỉnh táo, tức là nó có một tính khí hơi phức tạp, nó cần được đào tạo nhiều.

Đây là một trong những giống chó thông minh nhất nên việc huấn luyện nó cũng cực kỳ dễ dàng vì nó học bài rất nhanh.

10, Chó chăn bò Úc

Chó chăn bò Úc là một giống chó chăn gia súc có nguồn gốc ở Úc. Tại đây chúng cũng được biết đến như với cái tên Australia Heeler, Hall’s Heeler, Queensland Heeler và Blue Heeler.

Chó chăn bò Úc
                                                       Chó chăn bò Úc

Đây là giống chó bản địa có sức chịu đựng dẻo dai và phù hợp với việc chăn gia súc ở vùng Queensland, Úc.

Giống chó này có nguồn gốc được phát hiện khá gần đây, vào đầu thế kỷ trước khi nó bắt đầu sinh sản.

9, Chó Rottweiler

Rottweiler hay còn gọi là rốt hoặc rotti là một giống chó có nguồn gốc từ Đức được dùng như loại chó chăn gia súc nhưng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ.

Chúng còn là những con chó chiến đấu tốt và có khả năng chịu đựng được các vết thương. Rottweiler còn là loài chó khỏe mạnh, thông minh.

Rottweiler
                                                                Rottweiler

Chó Rottweiler được sử dụng trong quân đội và nguồn gốc xa xưa nữa của nó được cho là có từ thời La Mã cổ đại.

Trí thông minh của nó làm cho nó trở thành một con chó dễ huấn luyện, đó là điều tuyệt vời để dạy nó cách bảo vệ chủ nhân của mình vì đây là đặc tính của nó, có trách nhiệm bảo vệ là bẩm sinh.

8, Chó Papillon (chó Bướm)

Chó bướm là một loại chó cảnh được yêu thích. Papillon còn được gọi là chó Bướm bởi đôi tai có hình dáng của đôi cánh bướm.

Chó Papillon còn có cái đuôi dài với chùm lông phất phơ luôn cong vút trên lưng, chính vì vậy nên chúng còn có tên khác là Spaniel Sóc.

Papillon
                                                              Papillon

Papillon là một trong giống chó thông minh nhất, có tình cảm nhất và cũng thích đùa giỡn nhất.

Nó cũng là một con chó đồng hành tuyệt vời cùng với con người, đương nhiên, nó cũng có một tính cách nhạy cảm và quan sá , cũng như dễ dàng huấn luyện.

7, Chó tha mồi Golden Labrador

Chó tha mồi Labrador thường được gọi với tên thân thuộc là Lab là một giống chó săn phổ biến ở Mỹ chúng thuộc nhóm chó săn mồi và thường dùng để tha các con mồi về cho chủ trong các cuộc săn.

Tên gọi Labrador của nó có xuất xứ từ chữ “labrador” trong ngôn ngữ Bồ Đào Nha, có nghĩa là người lao động.

Labrador có bản chất rất dễ quản lý, nó còn được biết đến là những chuyên gia bơi lội thực thụ.

Golden Labrador
                                                  Golden Labrador

Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng bởi ngư dân, đương nhiên trên đất liền nó vẫn luôn là một thủ đắc lực của những người thợ săn.

Đây cũng là những con chó dẫn đường rất tốt và được biết đến như những con chó rất tình cảm, mến chủ.

Nhờ có nó, nó đã được kết hợp vào nhiều liệu pháp như một tác nhân kích thích để thúc đẩy sự phục hồi cảm xúc của bệnh nhân.

6, Chó chăn cừu Shetland

Shetland Sheepdog, đôi khi được biết tới như Sheltie, là một giống chó chăn cừu. nó là giống chó nhỏ đến trung bình, và có nhiều màu sắc trên bộ lông, chẳng hạn như lông chồn, tam thể, và xanh chim hoét.

Giống này một phần bắt nguồn từ những con chó được sử dụng tại đảo Shetland ngoài khơi Scotland và được nuôi để làm việc trên các cánh đồng, chăn gia súc và bảo vệ cừu.

Shetland
                                                                 Shetland

Nó cũng được coi là giống chó rất ngoan ngoãn.

Ngoài việc thích nghi với sự nhanh nhẹn tương đối với các hoạt động mới, nó cũng có một năng lực rất tốt để đối mặt với những thách thức trí tuệ.

Shetland không bao giờ mệt mỏi và nhàm chán với việc học tập của mình.

Chó chăn cừu Shetland cũng được mệnh danh là chó bóng đêm, vì chúng rất trung thành với chủ của chúng đến nỗi chúng liên tục đuổi theo chủ nhân của nó và không tách khỏi chủ sở hữu nửa bước, như hình với bóng.

5, Chó Dobermann

Doberman là tên của một giống chó có thể nuôi để giữ nhà, canh gác hoặc làm nghiệp vụ. Tên gọi đầy đủ và chính xác của nó là Dobermann Pinscher.

Dobermann là một trong số ít những loại chó được đặt theo tên người.

Dobermann
                                                              Dobermann

Doberman là một trong những giống chó rất thông minh và trung thành nhất với chủ nhân, đây là bản chất khiến nó trở thành những vệ sĩ giỏi, rất hợp với vẻ ngoài đáng sợ của nó.

Doberman cũng là giống chó được coi là một trong những giống chó dữ nhất thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù nó có ấn tượng là nguy hiểm tiềm tàng, nhưng nó là loài động vật có thể thích nghi với mọi lối sống, đặc biệt nếu nó được huấn luyện từ chó con để tương tác hòa bình với những con chó và người khác.

4, Chó Golden Retriever

Golden Retriever là giống chó có kích thước trung bình. Thuộc họ nhà chó ưa hoạt động, chơi đùa, nó rất trung thành và thông minh. Nó còn có tên gọi khác là chó săn mồi hoặc chó tha mồi.

Giống chó này rất trực quan và nhạy cảm, nó có thể dễ dàng huấn luyện, bản chất của nó là một giống chó rất điềm đạm, nhẹ nhàng.

Golden Retriever
Golden Retriever

Vì vậy, nó luôn là một loài vật nuôi rất được khuyến khích cho những gia đình có trẻ em.

Chó Golden Retriever không chỉ là động vật có trí thông minh tuyệt vời, mà nó còn rất đáng yêu và trong trường hợp khẩn cấp, nó rất hữu ích trong việc tìm kiếm nạn nhân.

3,Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức, là một giống chó kích cỡ lớn, xuất xứ từ Đức. Tại Việt Nam, giống chó này được gọi là chó Berger, phiên âm từ tiếng Pháp berger cũng có nghĩa là chó chăn cừu. Chó chăn cừu Đức là một giống chó tương đối mới, phát hiện từ năm 1899.

Chó chăn cừu Đức cũng là một con chó biểu tượng của cảnh sát vì nó có khứu giác rất tốt cũng như trực giác tuyệt vời và tất nhiên là cả trí thông minh.

Chó chăn cừu Đức
Chó chăn cừu Đức

Nó học được nhiều mánh khóe và nhiệm vụ nhanh nhẹn, và có thể được dạy để phát hiện ma túy và các chất gây nổ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hình ảnh điển hình của nó luôn xuất hiện trong đầu nhiều người khi nói về những chú chó cảnh sát là của Rex, nhân vật chính của bộ phim Đức mang tên ông.

2, Chó săn vịt Poodle

Chó săn vịt Poodle là một giống chó săn dùng để săn các loại thủy cầm trong đó chủ yếu là vịt. Ngày nay giống chó này được lai tạo để trở thành dòng chó cảnh với hình tượng là là những quý cô xinh xắn, yêu kiều.

Vẻ ngoài của nó có thể ám chỉ rằng nó là một con chó quá kén chọn theo nhiệm vụ của nó và nó kiểu như đã quen với cuộc sống gia đình tốt.

Nó là chó lông xù, thuộc giống chó quốc gia của Pháp, và đương nhiên nó có một trí thông minh khác thường.

Poodle
                                                                   Poodle

Nó học các bài huấn luyện một cách rất dễ dàng và nhanh chóng, đó là lý do tại sao trong nhiều rạp xiếc nó thường được sử dụng làm trò giải trí, người ta dạy cho nó nhiều kỹ năng như đứng dậy và ‘đi bộ’.

Chó săn vịt Poodle thường là một giống chó lý tưởng để sinh sản trong các thành phố và môi trường đô thị khác vì không giống như chó chăn cừu và chó săn, chó xù rất cân đối và bình tĩnh, cũng như rất nhạy cảm.

1, Chó Border Collie

Border Collie hay còn gọi là chó biên giới là giống chó chăn gia súc kiêm dụng chó săn đuổi có nguồn gốc từ nước Anh. Tên gọi biên giới vì giống chó này có xuất xứ từ vùng biên giới giữa Anh và Scotland.

Border Collie, không nghi ngờ gì nữa, nó là giống chó thông minh nhất thế giới, và là cái tên luôn được các chuyên gia huấn luyện và tâm lý học về chó đánh giá cao về bản tính vượt trội này của nó trong tất cả các giống chó hiện nay.

Border Collie
Border Collie

Giống chó này được biết đến là có thể tự cải thiện mà không cần đào tạo trước hoặc không cần đưa ra các ví dụ về cách thực hiện một cái gì đó để nó làm theo.

Trên thực tế, nó có khả năng vượt qua những thử thách ngoài tầm mà những con chó khác không thể có được.

Sự vâng lời tuyệt vời của chó Border Collie cũng là trực quan bẩm sinh của nó. Nó luôn có một phản xạ rất tốt và học rất dễ dàng.

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x