Rong xương cá – Tác dụng trong bể cá và trong Y dược?

02 Tháng Tám,2022 Linh Hoàng Thế

Rong xương cá hay còn gọi là cây cần trôi, cây gạc nai. Loại cây này tương đối là khá dễ trồng và dễ hấp thu những thông số nước dù là nước cứng hay mềm.

Rong xương cá có tên khoa học là Myriophyllum spicatum L. thuộc họ Rong xương cá – Haloragaceae. Loại cây này là một loại cây thủy sinh đẹp thường được trồng phía dưới làm nền cho bể cá trong bể thuỷ sinh vì hình dáng và vẻ đẹp hoàn hảo của nó.

Giới thiệu chung về Rong xương cá

Rong xương cá phân bố phát triển ở đâu?

Loại cây này là một loại cây thủy sinh đẹp thường được trồng trong nền của các bể thủy sinh vì hình dáng và vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Thực vật thủy sinh thường gặp ở ruộng lúa, ao hồ từ Vĩnh Phú, Hà Nội, Nam Hà, Ninh Bình đến Huế.

Đâu là điểm khác biệt của rong xương cá với những loài rong khác ?

Rong xương cá, chìm trong nước, thân phân nhánh, dài 1-2 cm. Lá xếp thành 4-6 vòng, cách nhau, phiến lá hình lông chim. Hoa trở thành hoa. Quả có 4 cạnh, hình cầu, dài 2-3 mm, bên ngoài có vỏ tròn dày và hơi nhám.

Do khả năng sinh trưởng cao và hút chất dinh dưỡng tốt, loại cây này được coi là sự lựa chọn tuyệt vời cho những hồ thủy sinh giàu chất dinh dưỡng.

Rong xương cá có thể phát triển tốt trong môi trường như thế nào?

Ngoài ưu điểm dễ sinh trưởng, dễ hấp thu dinh dưỡng, cây xương cá còn có những đặc điểm nổi bật sau.

 • Đây là loại cây thích hợp làm nền cho hồ thủy sinh.
 • Là loại cây thủy sinh hình xương cá, phát triển tốt ở nơi có ánh sáng vừa phải đến cao.
 • Chiều cao trung bình của chevron thủy sinh là 10-30 cm và chiều rộng là 5-8 cm.
 • Nhiệt độ tối ưu để loại cây này phát triển là 18-28 độ C.
 • Ngoài ra, loại cây xương cá này cũng có thể sống trên cạn và vẻ đẹp của nó không kém gì khi trồng dưới nước.

Trên đây là một số đặc điểm chung của cây rau má. Với những đặc điểm này, rong xương cá sẽ mang lại những tác dụng hữu ích cho hồ thủy sinh sau đây.

Hiệu quả của cây rong xương cá thủy sinh như thế nào?

Trong bể thủy sinh, cây chevron làm nền rất đẹp. Ngoài ra, chúng sẽ mang lại những tác dụng khác sau đây cho bể cá.

 • Cây xương cá giúp cảnh quan trong bể tươi sáng và sang trọng hơn.
 • Cây cũng có thể giúp lọc cặn cá ra khỏi nước dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra, thực vật tạo ra nơi trú ẩn cho cá trong bể.

Hồ cá với những loại cây này dường như mang một nét thẩm mỹ rất riêng. Tuy hình dáng của chúng rất đơn giản nhưng luôn mang đến cho bể cá một vẻ rất sang trọng và đặc biệt.

Công dụng của cây rong xương cá trong y học như thế nào?

Có tác dụng thanh lương giải độc. Công dụng: Người ta thường lấy cây thái nhỏ trộn với cám làm thức ăn cho lợn. Ở Quảng Tây (Trung Quốc), các lá tươi đem giã ra được một chất dịch uống để trị lỵ mạn tính.

Cách trồng đơn giản và các lưu ý khi chăm sóc cây rong xương cá

Cây xương cá phát triển nhanh chóng và chúng thích hợp với môi trường bể lớn.

Ngoài ra, cách trồng loại cây này cũng rất đơn giản, chỉ cần cắt bỏ một phần thân có lá và đóng đinh vào đáy bồn, sau một thời gian cây sẽ bén rễ và phát triển thành cây hoàn chỉnh. .

Một số lưu ý khi chăm sóc loài cây thuỷ sinh này

 • Để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu, vui lòng lưu ý những vấn đề sau:
 • Trong quá trình sinh trưởng của cây thủy sinh, cần đảm bảo cung cấp đủ khí cacbonic và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Ngoài ra, phải có đủ ánh sáng.
 • Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Cũng như vậy, cây sẽ phát triển tốt hơn trong môi trường nước sạch, độ pH chuẩn nhất là 5-8.
 • Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là 18-28 độ C, tránh những nơi quá nóng hoặc không có ánh sáng (vì như vậy cây sẽ kiệt sức, lâu dần sẽ chết).

Ngoài ra, để cây phát triển tốt cần cung cấp một lượng lớn phân vi lượng và tránh bón đạm cho cây. Vì nếu bón phân này lâu ngày sẽ khiến cây chuyển sang màu đen, hoặc nâu làm mất đi vẻ đẹp vốn có.

Hãy trồng cây rong xương cá từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.
Trồng cây thủy sinh từ cành nếu bạn muốn đỡ tốn kém.

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Để trồng rong xương cá từ một cành, bạn phải cắt bỏ phần thân của cây hiện có, loại cây này có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết kế hồ thủy sinh và trên mạng.

Tìm mắt thấp nhất trên cành và loại bỏ lá bên dưới. Nhét nhánh cây vào đáy chậu để cây bén rễ.Bạn cũng có thể xin gậy từ một người mà bạn biết chủ sở hữu một bể cá.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.
Lót vật liệu nền thân thiện với các loài thực vật xuống đáy bể và rải sỏi lên trên.

Lớp đế là vật liệu dùng để trải đáy bể. Khi trồng cây, bạn sẽ cần một chất nền phong phú, mặc dù lúc đầu việc này có thể đắt hơn một chút. Nền cây tốt cũng có thể làm vẩn đục nước khi được khuấy, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách rải một lớp sỏi mỏng lên trên.

Seachem Fluorit chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều màu sắc khác nhau.

Đất sét và đá ong là những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời và không tốn kém. Tuy nhiên, những vật liệu này thường mất nhiều thời gian hơn để lắng trong bể.

Aqua Soil chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật nhưng làm giảm độ pH của nước xuống 7. Trong khi tối ưu cho cây trồng, chất nền này có thể gây hại cho cá. Trước khi chọn loại giá thể này, bạn cần kiểm tra nhu cầu pH của cá.
Nếu chỉ sử dụng sỏi sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây trân châu ngọc trai cần bám vào lớp nền để giúp cây lấy dưỡng chất.

Một số cây yêu cầu ra rễ trong giá thể để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt rễ ngay dưới bề mặt giá thể nhưng không đào quá sâu vì như vậy sẽ che mất thân rễ, thân dày màu xanh bên trên rễ. Nếu thân rễ bị vùi lấp, cây có thể chết.

Đảm bảo không để cây này dính vào cây khác.

Buộc cây rong xương cá vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.
Buộc các cây còn lại vào đá hoặc gỗ để cây có thể mọc rễ.

Một số loài thực vật khác, chẳng hạn như rêu, dương xỉ Java, hoặc nana, thích mọc trên đá hoặc gỗ. Sau đó cây sẽ bén rễ trên đá hoặc gỗ. Nhẹ nhàng quấn dây câu quanh cây, sau đó quấn quanh tảng đá hoặc gỗ. Buộc dây câu và đặt đá và cây vào bể.

Gỗ lũa và nham thạch là những lựa chọn tốt để neo cây.

Lắp đặt bể thủy sinh

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây 

Mua và lắp đèn để tạo điều kiện cho cây mọc.

Cũng giống như các loại cây khác, cây thủy sinh cần ánh sáng để phát triển. Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp tạo năng lượng và chất dinh dưỡng cho cây. Bạn sẽ muốn kiểm tra nhu cầu ánh sáng của từng loại cây, vì mỗi loại cây có nhu cầu khác nhau.

Đèn huỳnh quang toàn phổ và đèn LED hồ cá đều là những lựa chọn tốt. Các loại cây thủy sinh cũng có thể lấy thêm ánh sáng từ các cửa sổ gần đó.

Nhiều loại cây cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

Trừ khi bạn đã lắp đặt hệ thống CO2, bạn nên bắt đầu với đèn huỳnh quang có công suất 2,5 W trên 4 lít nước.

Cách ly và xử lý cây rong xương cá mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.
Cách ly và xử lý cây mới đem về trước khi bổ sung vào bể cá.

Các cây mới có thể mang theo các loài gây hại như ốc sên hoặc tôm có thể đe dọa sự an toàn của bể. Ốc và tôm có thể sinh sôi nhanh chóng và lấp đầy bể trừ khi bạn có cá ăn những sinh vật này.

Ngoài ra, cây mới mua cũng có thể đưa vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào nước. Quá trình cách ly sẽ giúp bạn phát hiện sâu bệnh trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào bể. Bạn cũng có thể xử lý cây bằng dung dịch tẩy.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy an toàn

Để xử lý bằng thuốc tẩy, bạn cần pha 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước. Tùy theo độ nhạy cảm của cây, bạn có thể ngâm cây trong dung dịch khoảng 2 – 3 phút. Rửa kỹ cây bằng nước trước khi cho vào nước đã khử clo.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, nên ngâm cây trong nước muối sau khi mua. Pha 1 cốc (240 ml) muối aqua hoặc kosher trong 4 lít nước. Nhúng cây vào dung dịch trong 15-20 giây, giữ cho rễ ở trên mặt nước. Đảm bảo rửa cây thật sạch trước khi cho vào bể.

Sau một tuần cách ly, bạn có thể cho cây vào bể.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.
Thả cá khi bể đã ổn định sau một tuần.

Chờ một tuần sau khi lắp đặt bể cá trước khi đặt cá. Nếu mua cá, bạn có thể thả chúng vào một bể cá tạm, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể sẵn sàng rồi mới mua cá.

Phân cá sẽ là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng.

Đừng vội thả cá quá sớm. Bể cá cảnh cần trải qua một quá trình gọi là “vi sinh” để môi trường nước ổn định và an toàn cho cá. Rất ít loài cá có thể sống sót cho đến khi môi trường nước ổn định.

Clbsinhvatcanh.vn hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn biết thêm Rong xương cá là loại cây thuỷ sinh đẹp dùng để trang trí cho bể thuỷ sinh hay hồ cá nhà mình.

Tham khảo thêm thông tin và các bài viết khác tại đây

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x