Những loài mèo hiếm và độc đáo trên thế giới

18 Tháng Tư,2023 Linh Hoàng Thế

Nhiều người trong số các bạn thể chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói về giống mèo hiếm nhất trên thế giới. Chúng loài hoang tồn tại trong tự nhiên hoặc vấn đề về sinh trưởng sinh sản. Mất môi trường sống, nạn săn trộm bất hợp pháp, v.v. đã khiến chúng trở nên hiếm hơn.

Sau đây sẽ là một số loài mèo bạn có thể tìm hiểu qua.

1:Mèo Manul

 • Loài mèo này có tên khoa học là Otocolobus manul, và được mệnh danh là một trong những loài mèo hung dữ nhất thế giới, chúng sống ở độ cao hơn 5.000 m so với mực nước biển.
 • Loài mèo này có một thân hình rắn chắc và hàm răng dài, nhọn. Những con trưởng thành có khuôn mặt rất “đáng sợ”, tuy nhiên, số lượng hiện tại của loài này bên ngoài môi trường tự nhiên còn rất ít.
 • Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã liệt mèo Pallas vào danh sách loài sắp bị tuyệt chủng.

2:Mèo chân đen

 • Mèo chân đen là một trong những giống mèo nhỏ nhất và chỉ có thể tìm thấy ở phía Nam Châu Phi.
 • Chúng là loại động vật ăn thịt và được liệt vào danh sách loài dễ tổn thương bởi Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế năm 2002, chúng chỉ còn hơn 8.300 con. Gọi là mèo chân đen vì phần chân và dưới bàn chân của chúng có màu đen.

3: Mèo Cá

 • Chúng ta từng nghĩ rằng mèo ghét nước, nhưng loại mèo này chứng minh cho chúng ta rằng hoàn toàn không phải vậy. Đặc điểm kỳ lạ nhất của chúng là màng ở dưới ngón chân giúp chúng có thể bơi dưới nước. Chúng có kích thước gấp đôi một con mèo nhà. Chúng thường không hung dữ nhưng chắc chắn có thể tự vệ khi cần thiết.

4: Linh Miêu Tai Đen

 • Linh miêu tai đen hay còn có tên khác là mèo Caracal (tên khoa học Latinh: Caracal caracal), đặc điểm nổi tiếng nhất của chúng là đôi tai đen dài và dày.
 • Mèo caracal có kích thước trung bình, và cũng là loài nặng nhất, chạy nhanh nhất trong họ nhà mèo nhỏ, dù được gọi là linh miêu nhưng chúng lại không phải là một loài thuộc chi linh miêu (Lynx).
 • Nó được biết đến nhiều nhất với kỹ năng bắt chim, đặc biệt có thể dễ dàng bắt được chim khi chúng bắt đầu hạ cánh hoặc cất cánh. Hiện nay, mèo Caracal đang trên đà tuyệt chủng.

5: Mèo Hoang Mạc

 • Chúng có tên khoa học là Felis bieti, hay còn được gọi là linh miêu cỏ, mèo núi Trung Hoa và đây cũng là loài đặc hữu của Trung Quốc, phân bố chủ yếu ở vùng núi phía tây bắc.
 • Chúng không sợ thời tiết khắc nghiệt và sống ở những hoang mạc, ven rừng, bụi rậm và đồng cỏ núi cao.
 • Hiện nay, mèo hoang mạc đã được xếp vào danh sách động vật quý hiếm được bảo vệ cấp quốc gia của Trung Quốc và được đưa vào “Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp”.

6: Mèo Cây Châu Mỹ

 • Mèo cây Châu Mỹ, mèo rừng Châu Mỹ hay beo chồn là một loài mèo hoang có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Phạm vi phân bố của loài này kéo dài từ trung tâm Argentina ở phía nam đến biên giới Hoa Kỳ – Mexico ở phía bắc, qua Trung và Nam Mỹ ở phía đông dãy Andes. Mèo cây Châu Mỹ là một loài mèo có thân hình mảnh mai cỡ trung bình.
 • Đây là loài mèo đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và có thân hình vô cùng kỳ dị bởi chúng vừa giống mèo vừa giống chồn và có lẽ tổ tiên của chúng là một loài chuyển tiếp giữa tổ tiên chung của các loài thuộc họ chó, mèo và chồn.

7: Mèo Gấm Ocelot

 • Mèo gấm Ocelot là một loài mèo hoang có nguồn gốc từ Tây Nam Hoa Kỳ, Mexico, Trung và Nam Mỹ, cũng như các đảo Trinidad và Margarita thuộc vùng Caribe. Là một loài mèo có kích thước trung bình, nó có đặc trưng là những đốm và vệt đen đặc trên lông, tai tròn, cổ và phần dưới màu trắng.
 • Chúng có tên khoa học là Leopardus pardalis và có khoảng 10 phân loài phụ, chúng phân bố chủ yếu ở Châu Mỹ. Do môi trường sống liên tục bị phá hủy và con người săn bắt chúng để lấy da, do đó loài này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Ngay từ năm 2008, chúng đã được đưa vào sách đỏ của “Liên minh Bảo tồn Thế giới” và là một trong những loài có nguy có bị tuyệt chủng.

8: Mèo Serval

 • Trong điều kiện nuôi nhốt loài này rất khó sinh sản, và đặc biệt nếu lai tạo với mèo nhà thì con lai của chúng hầu hết đều gặp tình trạng vô sinh ở con đực và phải giao phối chéo để có thể tạo ra hậu duệ.

 • Chúng có tên khoa học là Leptailurus serval và có hình dạng như một con báo săn thu nhỏ, loài này chủ yếu sinh sống ở thảo nguyên, phân bố ở tây, trung và đông Châu Phi. Loài này cũng có thể được nuôi dưỡng trong nhà như một con mèo bình thường, chỉ có điều là chúng to lớn và hung dữ hơn rất nhiều.
 • Đặc biệt đây cũng là loài được con người dùng để lai tạo ra nhiều loài mèo khác để con người nuôi dưỡng, nổi tiếng nhất là mèo Savannah, một trong những loài mèo to lớn nhất.
 • Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, do bị khai thác quá mức cũng như ảnh hưởng từ môi trường mà loài này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

9: Mèo Cát

 • Mèo cát sống trong những vùng đất khô hạn, thậm chí khô hạn tới mức mèo rừng Châu Phi Cũng không chịu nổi như những vùng sa mạc Châu Phi và Châu Á. Chúng chỉ dài 14,2 cm và đuôi của chúng đã chiếm mất một nửa chiều dài. Mèo cát có bộ lông vàng nhạt như màu của cát điểm xuyết những vằn vàng xanh khó nhìn thấy, phần cằm và bụng có màu trắng.

10: Mèo đốm: 

 • Loài mèo hoang đầu nhỏ này sống chủ yếu ở Chile và một số khu vực ở Argentina. Chúng dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trong khe núi và coi chừng con mồi. Người dân địa phương đôi khi gọi chúng là mèo “ma cà rồng” vì hai vết cắn mà chúng để lại trên con mồi.
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x