Cá vàng (Cá ba đuôi) đẹp độc đáo, dễ nuôi với màu sắc đa dạng

01 Tháng Hai,2022 adminlip

Cá vàng từ lâu đã trở thành một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng bởi sự đa dạng, nhiều màu sắc và giá cả khá rẻ. Vì vậy, khi bắt đầu nuôi hoặc chơi cá cảnh, hầu như ai cũng đã nuôi loại cá này

Bạn nghĩ gì khi nghe từ cá vàng? Có thể bạn đang tưởng tượng về loại cá vàng mà bạn nhìn thấy ở hội chợ, hoặc loại cá vàng mà bạn nuôi trong bể cá trên bàn trang điểm khi còn nhỏ. Có thể bạn thậm chí đang tưởng tượng những con cá ngừ albacore trông lạ mắt mà bạn đã thấy ở cửa hàng thú cưng.

Cá vàng (Cá ba đuôi) - Những điều không nên bỏ qua với người chơi cá
Cá vàng (Cá ba đuôi) – Những điều không nên bỏ qua với người chơi cá

Cá vàng là giống cá cảnh gì ?

Cá chỉ vàng hay còn gọi là cá ba đuôi, tên khoa học là cá diếc, là một loại cá nước ngọt, có kích thước nhỏ và thường được dùng làm cảnh. Cá vàng được coi là một trong những loài cá được thuần hóa sớm nhất và được nuôi rộng rãi trong các bể cá trong nhà và ngoài trời.
Cá vàng thuộc họ Cyprinidae và có kích thước nhỏ hơn nên chúng trở thành thành viên nhỏ nhất của họ. Qua quá trình chọn lọc, lai tạo cho ra đời nhiều đặc điểm hình thái, màu sắc khác nhau ngày nay. Do sức sống của chúng yếu hơn so với cá thuần chủng ban đầu nên chúng thường được nuôi trong các bể cá cảnh trong nhà.

Đặc biệt hơn, cá vàng còn có khả năng rất đặc biệt là đổi màu theo quang phổ ánh sáng trong bể thủy sinh. Cá sống trong bể tối sẽ nhạt màu vào buổi sáng và mất màu theo thời gian. Cá vàng có thể phát triển đến chiều dài khoảng 16-20 cm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện sống mà cá sẽ có kích thước và màu sắc khác nhau. Cá vàng cũng được đánh giá cao về tuổi thọ, chúng có thể sống trên 20 năm, nhưng hầu hết cá vàng trong nước thường chỉ sống dưới 6 đến 8 năm vì chúng chưa đạt được những điều kiện tốt nhất cho chúng.

Thức ăn của cá vàng là gì?

Cá vàng là loài ăn tạp, thức ăn của chúng cũng không cần quá cầu kỳ và kỹ lưỡng. Chúng có thể chịu được độ mặn lên đến 10% và có thể chịu được lượng oxy rất thấp trong nước. Cá rất háu ăn, thường xuyên tìm mồi, đồng thời thải rất nhiều phân ra môi trường nước, vì vậy khi nuôi phải giữ nước sạch để chúng không bị bệnh. Đặc biệt loại cá này ưa nước già nên không nên thay nước thường xuyên, khi thay nước nên giữ lại một ít nước cũ để cá thích nghi với môi trường sống.

Các loại thức ăn cần chuẩn bị để nuôi cá chỉ vàng:

* Thực vật: chủ yếu ăn tảo, rau, cây dễ hoặc bèo, cá vàng cũng có thể ăn chuối, bí, đậu Hà Lan và các loại hoa quả khác. Một số loại rau đặc biệt chúng thích thường là rau muống, bắp cải

* Động vật: Là nguồn thức ăn chính của loài, hầu hết cá vàng sẽ ăn động vật trong môi trường sống của chúng, chẳng hạn như ấu trùng, giun, tôm hoặc động vật giáp xác nhỏ.

* Thức ăn tổng hợp: Vì là cá thuần dưỡng, cá cảnh nên cá chỉ vàng thường ăn thức ăn có cám. … giúp đẹp da, khỏe mạnh và tăng cân.

Tập tính sinh sản chung của cá vàng như thế nào?

Cá vàng sinh sản dễ dàng, đặc biệt là trong các bể lớn với điều kiện môi trường tốt. Vào mùa sinh sản, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự giao phối cũng như các đặc điểm để biết được con đực và con cái sắp giao phối. Hãy sẵn sàng đẻ một lứa khi bạn thấy một con đực có những đặc điểm sau. Cá đực có những nốt sần rất đẹp trên bộ phận sinh dục, đôi khi trên ngực và thân, cá đực thích thú đuổi theo con cái và xô đẩy con cái; con đực dùng những nốt sần để kích thích con cái. Ở cá cái, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy khi bụng cá phình to và nghiêng sang một bên, cá bơi chậm và các lỗ sinh dục có màu hồng đến đỏ sẫm và hơi nhô ra. Sau thời gian giao phối, con cái sẽ chui vào cây để đẻ trứng, còn con đực sẽ đi theo con cái để thụ tinh cho trứng của mình.

Cá vàng đẻ rất nhiều và cá con rất nhỏ khi mới sinh
Cá vàng đẻ rất nhiều và cá con rất nhỏ khi mới sinh

Cá chỉ vàng có mùa sinh sản hầu như quanh năm, nhưng mùa sinh sản nhiều nhất là tháng 3 và tháng 9. Đặc biệt đối với việc theo dõi và phát hiện cá đẻ trứng thì nên tách trứng ra khỏi trứng, để trứng có điều kiện ấp tốt nhất, đặc biệt môi trường trứng mới cũng phải tương đồng với trứng cá.

Tuy nhiên, chất lượng trứng nở và nở phụ thuộc vào nhiệt độ, tốt nhất nên giữ trong khoảng 21-24 độ C, và quá trình này thường diễn ra trong 4 ngày. Nếu nhiệt độ nước cao hơn thì thời gian ủ sẽ ngắn hơn, chỉ từ 2,5 đến 3 ngày. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp, cá phải nở từ 6 – 8 ngày. Cá bột nở ra có thể ăn tảo và cỏ dại. Nếu nhìn toàn bộ cá con đều có màu nâu giống nhau, chúng ta không thể tưởng tượng được những thay đổi sau này khiến cá có màu giống cá bố mẹ. Màu vàng hoặc đỏ bắt đầu thay thế cho màu nâu đồng và chỉ vào khoảng ngày thứ 60 hoặc 80 khi nhiệt độ nước không quá 20 độ C. , đã có thể phân biệt được từ những ngày đầu tiên của cuộc sống cá bột.

Cá con ăn khỏe, mau lớn. Sau một tháng có thể đạt được kích thước từ 2-3cm. Nếu được nuôi dưỡng tốt, tỷ lệ sống trung bình 60-70%. Sự trưởng thành về giới tính chắc chắn là vào năm thứ hai. Để làm cá đẻ, cần chọn những cá thể 3-4 năm tuổi. Chăm sóc tốt cho.

Phân loại cá vàng phổ thông hiện nay:

Cá vàng được phân loại dựa vào đặc điểm thân và vây đuôi, cụ thể như sau:

1. Thân dài, vây đuôi đơn:

 • thông thường (Common Goldfish)
 • sao chổi (Comet)
 • kim tuyến đỏ (Shubunkin)

2. Thân dài, vây đuôi đôi:​

 • đuôi bướm (Jikin)
 • đuôi công (Tosakin)
 • Wakin (Wakin)

3. Thân ngắn, vây đuôi dài:

 • đuôi voan (Veiltail)
 • đầu lân (Oranda),
 • Hạc đỉnh hồng (Redcap Oranda​)
 • Cá mắt lồi đen (Broadtail Moor Goldfish/Black Moor)
 • hướng thiên (Demeranchu) hay Hướng thiên nhãn (Telescope)

4. Thân ngắn, đuôi ngắn, có vây lưng:

 • đuôi quạt (Fantail)
 • ngọc trai (Pearlscale)

5. Thân ngắn, đuôi ngắn, không có vây lưng:

 • Thủy bao nhãn (Bubble Eye)
 • mắt lồi (Demekin-Celestial)
 • phượng hoàng (Egg Goldfish)​
 • sư tử (Lionhead)
 • Lan Thọ (Ranchu)
 • Lan sư (Lionchu)
 • Thọ tinh
 • Pompon

6. Ngoài ra còn có một số giống cá khác: gấu trúc, xà cừ,…

Chi tiết các loại cá vàng đang được ưa chuộng chơi nhất hiện nay.

1. Cá vàng thông thường.

Cá vàng thông thường có thân hình mảnh mai với một chiếc đuôi duy nhất mà không có bất kỳ sự phát triển đặc biệt nào. Chúng có xu hướng rẻ và thường được bán làm “thức ăn cho cá” cho các loài cá săn mồi. Cá vàng thường sống trung bình 10-15 năm, nhưng có thể sống trên 20 năm và có thể phát triển kích thước lên đến 27,5-31 cm.

Vảy của chúng có màu kim loại và có thể là cam, đỏ, vàng, đen, trắng, xám, bạc và hầu như bất kỳ sự kết hợp nào của những màu này. Chúng đủ cứng cáp để tồn tại trong hồ cá hoặc ao nuôi ngay cả khi chất lượng nước kém và có thể chịu được nhiệt độ từ dưới 0 đến hơn 32 độ C, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu câu cá.

2. Cá vàng Sao chổi (Comet)

Cá vàng sao chổi có thân hình mảnh mai chỉ có một chiếc đuôi, nhưng khác với cá vàng thông thường ở chỗ nó có thân hình mảnh mai hơn và chiếc đuôi dài, chẻ đôi. Chúng nhỏ hơn một chút so với cá vàng thông thường, nhưng cũng rất cứng cáp và dễ chăm sóc. Chúng có vảy kim loại có thể là sự kết hợp của màu cam, trắng, vàng và đen, và cá vàng salasa là loài thân trắng, vây đỏ. Chúng thường có hai màu, hiếm khi có một màu duy nhất.

3. Cá Shubunkin

Đây là một loài cá vàng đuôi đơn mảnh mai khác với sự kết hợp màu sắc của các đốm xanh, cam, trắng và đen. Chúng có nhiều loại, bao gồm cá vàng Shubunkin của Mỹ, trông giống như cá vàng sao chổi tam thể, London Shubunkin, giống cá vàng bình thường, và Bristol Shubunkin, có đuôi giống sao chổi, Nhưng nó thì có. hình thành.

4. Cá Wakin.

Đôi khi bị nhầm lẫn với koi, cá vàng Wakin có thể dài tới 47,5 cm và là loài cá ao tuyệt vời. Wakin được coi là người tiên phong của giống cá vàng lạ mắt. Chúng hiếm gặp ở Hoa Kỳ và phổ biến hơn ở các nước châu Á. tỷ

Mặc dù chúng có hai đuôi, có liên quan đến loài cá vàng lạ mắt, cá Wakin được coi là cá vàng truyền thống vì hình dạng cơ thể của chúng tương tự như cá vàng thông thường. Đôi đuôi dài ra, thường dài hơn đuôi của cá vàng sao chổi. Chúng thường có hai màu, kết hợp giữa đỏ, cam, đen và trắng.

5. Cá Jikin

Jikin Goldfish, còn được gọi là “Peacock Feather Goldfish,” có cùng kích thước cơ thể với Wakin Goldfish, mặc dù chúng có thể có đỉnh vai giống như Ryukin Goldfish. Chúng dài và mảnh mai và được coi là bình thường ngay cả khi có hai đuôi, đuôi chảy của chúng trông giống như một chữ “X” khi nhìn từ phía sau.

Chúng không cứng như các loại cá vàng thông thường khác và cần có lò sưởi, nhưng có thể phát triển mạnh trong ao với điều kiện thích hợp. Cá Jijin có một kiểu màu được gọi là “mười hai chấm đỏ”. Điều này có nghĩa là cơ thể có màu trắng, nhưng vây, môi và mang có màu đỏ. Cá vàng Jikin được coi là quốc bảo ở Nhật Bản.

6. Cá Watonai

Đây là một loài cá vàng hai đuôi khác, nhưng được coi là một loài cá vàng thông thường do thân hình thuôn dài. Cá Watonai được cho là con lai giữa cá vàng Wakin và sao chổi, nhưng cũng có thể là con lai giữa cá vàng Wakin và Fancy Ryukin.

Đuôi của chúng rất dài, kéo dài hơn đuôi của cá linh. Chúng phổ biến nhất là vảy kim loại, mặc dù chúng có thể có vảy và có thể được nhìn thấy với các màu đỏ, trắng, vàng, sô cô la và hoa cà, đây sẽ là cá Shubunkin. Watonai.

7. Cá Ryukin

Cá vàng Ryukin có thể dễ dàng nhận ra bởi thân hình quả trứng và vai nhô cao. Rất khó để xác định bướu của chúng cao bao nhiêu khi chúng còn nhỏ, và sự phát triển của bướu vai có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chế độ ăn uống, chất lượng nước và chất lượng giống nòi.
Chúng có xu hướng cao hơn về chiều dài, nhưng có thể dài tới 10 inch, khiến chúng trở thành một trong những loài cá vàng lớn được lựa chọn. Ryukin là một loại cá vàng phổ biến sống tốt trong ao nhưng sẽ cần nước ấm hoặc máy sưởi. Chúng có vảy bằng kim loại hoặc ngọc trai và có các màu đỏ, sô cô la, trắng và dây.

8. Cá Oranda

Những con cá vàng này có một cái đầu có kết cấu, tinh xảo được gọi là Wen. Ấm tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của cá và có thể bắt đầu cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, không có mạch máu trong văn bản và có thể được cắt bởi bác sĩ chuyên khoa nếu cần. Cá Orlando là một trong những loài cá vàng ưa thích nhanh hơn, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ, nhưng chúng không bơi hiệu quả và cần thức ăn để nổi. Chúng yêu cầu một lò sưởi và có thể được giữ với các loại huyền thoại tinh tế khác.

Vảy của chúng có thể có màu kim loại, trong mờ hoặc ngọc trai và chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất với cái gọi là “màu đỏ bao phủ”, có nghĩa là cơ thể của chúng có màu cam hoặc đỏ và đỏ đậm. Chúng cũng có thể có màu trắng, đen, xanh lam hoặc dây.

9. Cá Rachu.

Được mệnh danh là “vua của các loài cá vàng”, cá Lanchus có đầu ngồi và không có vây lưng. Ở Ryukins, cái bướu ở phía sau xa hơn vai. Giống như Orandas, lông của Ranchus phát triển theo tuổi tác và có thể cản trở tầm nhìn. Đồng cỏ của cá vàng rất nhạy cảm và cần máy sưởi cũng như nước có chất lượng tốt.

Chúng không bơi giỏi lắm và chỉ nên nuôi chung với các loài di chuyển chậm khác như sư tử và các trại chăn nuôi khác để đảm bảo chúng được cho ăn đầy đủ. Vảy của chúng có màu kim loại và có thể có màu cam, trắng, đỏ hoặc đen. Cá ngọc lan có hoa kim loại được gọi là Sakura Nishiki, và hoa xà cừ được gọi là Edo Nishiki.

10. Cá Mắt bong bóng( Bubble Eye)

Cá vàng mắt bong bóng không có vây lưng và có thể có mắt thu vào hoặc các đặc điểm kỳ dị khác. Chúng dễ dàng được xác định bởi đôi mắt hướng lên trên và các túi chứa đầy chất lỏng nằm ở hai bên mặt. Những chiếc túi này lớn lên cùng với cá và rất tinh tế.

Cá Bubbleeye nên được nuôi trong bể không có cạnh sắc hoặc thô. Nếu mụn nước vỡ, nó thường mọc lại, nhưng lại mở đường cho nhiễm trùng. Những con cá vàng này cần máy sưởi, thức ăn nổi và là một trong những loài cá vàng khó chăm sóc nhất và nói chung cần giữ cho chúng an toàn và khỏe mạnh.

Chúng là những kẻ bơi lội kém cỏi chỉ có những tưởng tượng rất vi tế, giống như những loài cá có mắt bong bóng và cá thiên thanh khác. Các bong bóng có vảy bằng kim loại hoặc ngọc trai và có thể có màu cam, đỏ, đen, xanh lam, sô cô la hoặc dây.

11. Cá vàng Fantail.

Còn được gọi là Ryukin châu Âu, Veiltail có cơ thể hình bầu dục và vây lưng thuôn dài, nhưng không có bướu vai như Ryukin. Chúng có một cái đuôi gấp bốn lần trông giống như một chiếc quạt từ trên cao. Là một trong những loài cá dễ chăm sóc nhất, chúng là một trong những loài cá vàng nhanh nhẹn và yêu đời hơn, mặc dù chúng cần lò sưởi.

Mặc dù chúng có thể được nuôi chung với các loài cá vàng nhanh nhẹn khác, nhưng chúng lại quá chậm chạp khi nhốt chung với các loại thông thường có thể ăn trộm thức ăn. Vảy của chúng thường có màu kim loại, nhưng cũng có thể có màu ngọc trai hoặc trong mờ. Fantails có màu sắc tương tự như cá vàng thông thường, với các màu đỏ, cam, vàng, đen, trắng và sự kết hợp của các màu này.

12. Cá vàng Veiltail.

Vây của những con cá vàng này giống nhất với vây của tất cả các loài cá vàng. Vây của chúng dài và mịn, với đuôi và vây lưng cực kỳ dài. Những chiếc vây này dễ bị thương và Veiltails nên được bảo quản trong bể không có cạnh sắc hoặc thô. Chúng không phải là loài kiếm ăn giỏi lắm, vì vậy chúng thường ăn thức ăn trôi nổi.

Chúng không thích hợp cho các bể cá cộng đồng do kỹ thuật bơi kém và vây mỏng. Họ có thể ở lại với những tưởng tượng tinh tế khác như cá mắt bong bóng. Thường được nhìn thấy với các mảnh kim loại, chúng cũng có thể là xà cừ hoặc trong mờ. Chúng có thể có màu cam, đỏ, trắng, hoặc màu vàng hoa, và chúng thường có màu cơ bản với các màu phụ trên khắp cơ thể.

13. Cá vàng kính thiên văn/mắt rồng

Những con cá vàng này có mắt lồi hoặc thu lại. Đôi mắt của chúng tròn, nhưng một loại kính thiên văn gọi là long nhãn có phần lồi ra một chút hình nón. Các nhãn cầu này bị nghiêng về phía trước, và những con cá vàng này có thị lực kém. Kính thiên văn có thân hình quả trứng với các vây kép, và mặc dù không tinh xảo như mắt bong bóng, nhưng nó vẫn yêu cầu một môi trường an toàn để bảo vệ mắt. Trong trường hợp chấn thương mắt, nó có thể gây đau, nhiễm trùng, mù hoặc mù.

Chúng thích chất lượng nước cao và là loài cá vàng có khả năng bảo dưỡng cao, cần được chăm sóc. Cá rồng có nhiều loại, bao gồm mắt lồi đen và mắt phồng đỏ. Cá rồng hoạt động tốt nhất trong bể cá trong nhà với những tưởng tượng tinh tế khác, ngoại trừ đôi mắt lồi màu đen. Vảy của chúng có thể là kim loại hoặc ngọc trai và thường có màu đen, đỏ, cam, sô cô la, xanh lam và trắng. Những con cá vàng này cũng có thể được tìm thấy trong các biến thể đầy màu sắc như Calico, Panda và Red Panda.

14. Cá vàng mắt lồi đen.

Cá vàng phình to đen là một loại kính thiên văn khác, nhưng mạnh hơn các loại kính khác. Những con cá này có thể được nuôi trong ao, nhưng cần có nước ấm hoặc lò sưởi. Chúng nhanh hơn nhiều so với dự kiến, nhưng quá chậm so với các loại bình thường. Khi còn nhỏ, các vết sưng đen hầu như luôn có màu đen tuyền, nhưng màu đen là màu không ổn định ở cá vàng, và nhiều con mất đi một phần hoặc toàn bộ màu đen khi chúng già đi.

Điều này dẫn đến một màu sắc được gọi là gấu trúc, dẫn đến cơ thể chủ yếu là màu trắng với các vây và các mảng màu đen. Chúng cũng có thể phát triển thành gấu trúc đỏ, tạo thành cơ thể chủ yếu là màu đỏ hoặc cam với các vây và các mảng màu đen.

15. Cá vàng mắt lồi đỏ.

Nếu cá vàng nuôi màu đen có màu đỏ hoặc cam bên dưới, điều này có thể dẫn đến cá vàng nuôi màu đỏ. Mắt lồi đỏ được nhận biết bằng mắt kính viễn vọng và màu đỏ của chúng. Chúng hoàn toàn có màu đỏ hoặc cam, mặc dù chúng có thể có một số vùng nhỏ màu đen hoặc trắng. Mắt lồi đỏ cũng sống dai như mắt lồi đen.

16. Cá vàng Bươm bướm.

Cá vàng bướm có thân hình giống cá Ryujin nhưng có vây đuôi hình bướm. Những con cá này được nuôi để ngắm nhìn từ trên cao, với đuôi của chúng xòe ra như những con bướm. Chúng tương đối khó truyền thuyết và có thể được nuôi trong ao. Chúng có thể có mắt kính viễn vọng hoặc mắt ngô.

Các vảy có thể có màu ngọc trai hoặc trong mờ, và màu sắc thường là cam và trắng hoặc cam và đen, nhưng cũng có thể được nhìn thấy ở màu hoa oải hương, trắng, xanh lam và hoa tam thể. Màu sắc mong muốn nhất cho cá vàng bướm là màu gấu trúc.

17. Cá vàng Đầu sư tử.

Cá vàng đầu sư tử là tiền thân của loài cá ngọc lan, hình dáng thân hình giống cá sư môn. Chúng không có vây lưng, nhưng không giống như Ranchus, chúng có má bầu bĩnh và thân dài hơn. Ấm sẽ phát triển đến mức cản trở tầm nhìn và có thể phải cắt tỉa. Đầu sư tử chạy chậm và chỉ nên được đặt trong bể nước nóng với các đầu sư tử khác, lanchus hoặc các tên lửa đẩy chậm khác.

Vảy của chúng có thể là kim loại, trong mờ hoặc ngọc trai, và chúng có các màu cam, trắng, đỏ, xanh lam, đen và sô cô la.

18. Cá Pompom.

Cá vàng Pompon, còn được gọi là cá vàng pom-pom ở Nhật Bản, thường không có vây lưng và dễ dàng nhận biết bằng những cục thịt nhỏ mọc giữa hai lỗ mũi. Những khối u này trông giống như những mụn nước nhỏ, nhưng thường không đủ lớn để cản trở tầm nhìn.

Cá Pompon có thể có các đặc điểm lạ mắt khác như đeo kính, mắt bong bóng, mắt kính thiên văn hoặc hình chim ưng. Bọ cánh cứng đuôi dài thường có vây lưng. Chúng dễ vỡ và cần thức ăn nổi, cũng như bể nước nóng. Chúng phát triển đến khoảng sáu inch và có thể được hỗ trợ bởi các vật thể tưởng tượng phức tạp khác như kính thiên văn. Cá chim có vảy kim loại, mặc dù trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể có vảy ngọc trai, có thể có màu trắng, đen, bạc, đỏ hoặc dây.

19. Cá Ngọc trai.

Cá vàng ngọc là một trong những loài cá vàng được biết đến nhiều nhất nhờ lớp vảy dày và hình vòm. Những con cá này có cặn canxi trên vảy khiến chúng trông giống như những viên ngọc trai nhỏ trên khắp cơ thể. Kích thước của chúng cũng khá độc đáo, vì chúng có hình dạng giống như những quả bóng bàn.

Cá vàng ngọc rất khó chăm sóc và yêu cầu môi trường nước nguyên sinh. Họ nhạy cảm với bất kỳ thay đổi nào, ngay cả những thay đổi ngắn ngủi và được coi là rất tinh tế. Chúng chỉ có thể được giữ trong các bể được gia nhiệt với các hình thức tưởng tượng phức tạp khác.

Chúng bơi kém, và do giao phối cận huyết và không đủ quần thể, chúng dễ gặp các vấn đề về bàng quang có thể gây tử vong. Nếu cá vàng ngọc trai bị mất vảy do chấn thương, vảy có thể mọc lại mà ngọc trai không xuất hiện. Chúng có vảy như ngọc trai và thường được tìm thấy với các màu cam, đỏ, đen, trắng, xanh lam và sô cô la.

20. Cá Hama Nishiki.

Cá vàng Hama Nishiki, còn được gọi là ngọc vương miện, là loài cá vàng có hình quả lê với những khối bong bóng phát triển trên đỉnh đầu của chúng. Sự phát triển này có bề ngoài tương tự như túi chứa đầy chất lỏng trong mắt của cá vàng mắt bong bóng, nhưng nó không chứa đầy chất lỏng. Loại cá này rất khó nuôi và rất hiếm.

21. Cá mắt lồi Celestial

Cá mắt lồi thiên lý hay còn gọi là cá vàng nhìn sao, có đặc điểm là mắt lác và lồi. Chúng không có vây lưng, không giống như kính thiên văn vì mắt chúng hướng lên trên thay vì hướng về phía trước. Chúng nhạy cảm với ánh sáng và cần chú ý cung cấp ánh sáng cho bể.

Họ cần một căn phòng tối vào ban đêm để ngủ. Thiên cầu có thị lực cực kỳ kém và được một số người coi là loài cá vàng khó nuôi nhất. Chúng chỉ có thể được nuôi bằng các hình thức tưởng tượng chậm chạp và tinh tế khác, đồng thời yêu cầu bể nước và thức ăn nổi. Chúng có thể có những đặc điểm lạ mắt như vây đuôi dài, lông có viền hoặc đuôi.

Vảy của chúng có màu ngọc trai hoặc kim loại, chủ yếu là màu cam và đỏ, nhưng cũng có thể có màu đen và dây kim loại, nhưng rất hiếm.

22. Cá vàng Lionchu

Cá Lionchu là con lai giữa cá Ranchu và cá Lionhead. Chúng có thân hình trang trại với hình đầu sư tử lớn, trên mặt và đầu có đầu. Chúng có thể phát triển chiều dài lên đến 20 cm, và nhu cầu chăm sóc của chúng cũng giống như lan và sư tử. Lionchus có vảy kim loại hoặc ngọc trai và có hoa màu cam, đỏ, đen, xanh lam, trắng, sô cô la và nhiều màu.

23.Cá vàng Curled-Gill.

Cá mang cuộn đôi khi còn được gọi là cá vàng mang ngược. Có thể phân biệt chúng bằng nắp mang hướng ra ngoài. Đây được coi là một đột biến không mong muốn và không nên được lai tạo một cách có chủ ý. Những con cá này thường có thể trạng kém và tuổi thọ ngắn.

24. Cá vàng phượng hoàng (Egg-Fish).

Còn được gọi là cá bóng, trứng cá có thân hình trứng không có vây lưng. Chúng được cho là tiền thân của những tưởng tượng khác mà không có vây lưng. Loài cá vàng này cực kỳ hiếm và không thể mua được. Nhiều nhà lai tạo đang cố gắng khôi phục giống Lanchu.

25. Cá Izumo Nankin

Izumo Nankins, một loài cá vàng khác, được nuôi trong ao và nhìn từ trên cao. Chúng có một cái đầu nhỏ không có lông hoặc không phát triển và không có vây lưng. Đây là một phát hiện hiếm, đặc biệt là ở phương Tây, và đòi hỏi một người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Chúng được lai tạo để chỉ có hai màu đỏ và trắng.

26. Cá Nymph

Cá vàng Nymph được đặt cho biệt danh của chúng vì chúng có thể đạt kích thước lên đến 28 cm. Với thân hình quả trứng và chỉ có một chiếc đuôi, chúng là một loài cá vàng cứng. Có thể là cá tiên nữ có mắt kính viễn vọng. Người ta tin rằng con cá vàng này có thể có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa sao chổi và cá đuôi ngựa. Chúng có thể được tìm thấy ở bất kỳ màu nào ngoại trừ bộ đồ, thường là hai màu.

27. Cá Shukin.

Con cá vàng này là con lai giữa Ranchus và Oranda và gần như tuyệt chủng trong Thế chiến thứ hai. Chúng phổ biến ở phương Tây hơn ở phương Đông, nhưng chúng vẫn tương đối hiếm. Họ rất nhạy cảm và khó nắm giữ. Cá Shukin thường có màu đỏ, trắng, bạc hoặc xanh.

28. Cá Tamasaba.

Cá vàng Tamasaba còn được gọi là Sabao và Ryukin đuôi sao chổi (sao chổi). Nó có thân hình quả trứng giống như cá vàng và một chiếc đuôi dài và chảy như sao chổi. Mặc dù loài cá này cứng cáp và có thể nuôi trong ao, nhưng nó được coi là loài cá vàng phổ biến nhất do chiều dài vây đuôi kéo dài.

Chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi chung với cá Tamasaba hoặc cá koi khác. Chúng thường là sự kết hợp của màu đỏ và trắng, nhưng cũng có thể là màu đỏ thuần hoặc màu cam.

29. Cá Tosakin.

Cá Tosakin là một loài cá vàng hiếm thấy ngoài lãnh thổ Nhật Bản. Chúng có kích thước tương tự như Ryukin, với một chiếc đuôi chẻ đôi và một chiếc vây đơn, có nghĩa là hai nửa của chiếc đuôi chẻ đôi được ghép lại với nhau. Những loài cá này rất nhạy cảm và yêu cầu chất lượng nước đặc biệt và một người chơi thủy sinh có kinh nghiệm.

Họ gặp khó khăn với những thay đổi dù chỉ là nhỏ. Chúng cần thức ăn nổi và chỉ có thể nuôi chung với các loài cá Tosakin khác. Vảy của chúng thường có màu kim loại, nhưng cũng có thể có ngọc trai. Đỏ, đen và trắng là những màu phổ biến nhất của cá vàng Tosa, nhưng chúng cũng có thể được nhìn thấy trong các vụ mùa.

Tổng kết về cá vàng.

Như vậy, cá vàng là loài cá đã được thuần hóa hoàn toàn, nhưng chúng có quan hệ họ hàng gần với cá chép Phổ. Ngay cả khi được nhân giống chọn lọc nhiều như vậy, cá vàng vẫn có thể sống sót trong tự nhiên nếu được thả, mặc dù chúng bị coi là loài gây hại xâm lấn ở hầu hết các nơi. Mặc dù vậy, việc thuần hóa hoạt động tốt đối với cá vàng. Chúng là loài cá thông minh, có khả năng học hỏi thông qua sự liên kết và thích ăn uống.

Cá vàng có thể được huấn luyện để thực hiện các thủ thuật đơn giản và có khả năng phân biệt giữa các hình dạng, âm thanh và màu sắc khác nhau. Họ cũng phát triển học tập xã hội cho phép họ nhận ra mọi người bằng ngoại hình và giọng nói của họ. Mặc dù cá vàng thường ăn vào cùng một thời điểm trong ngày, nhưng nhiều người trong số chúng học cách nhận ra người cho ăn và van xin khi nhìn thấy người đó, ngay cả khi chúng nhút nhát và tránh người khác.

Xem thêm tại đây

Hiện nay, Cá vàng (Cá ba đuôi) đã được bày bán rộng dãi trên cả nước, tập trung nhiều tại các tỉnh thành lớn:

Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu. Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Các thành phố lớn:

Huế, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Điện Biên Phủ,Sông Công, Tam Điệp, Việt Trì, Sầm Sơn, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Chí Linh.

Đà Lạt, Đông Hà, Đồng Hới, Đồng Xoài, Cao Lãnh, Châu Đốc, Dĩ An, Gia Nghĩa, Hà Tiên, Hội An, Vinh, Bà Rịa, Bảo Lộc, Biên Hòa, Cam Ranh.

Phan Rang, Phan Thiết, Pleiku, Quy Nhơn, Ngã Bảy, Nha Trang, Rạch Giá, Sa Đéc, Tam Kỳ, Huế, Long Khánh, Long Xuyên, Móng Cái, Mỹ Tho.

Tuy Hòa, Vị Thanh, Vũng Tàu, Tân An, Thủ Dầu Một, Thuận An.

Cá vàng (Cá ba đuôi) đẹp, Cá vàng (Cá ba đuôi) nuôi thủy sinh.

Câu Hỏi Thường gặp

Thay bể 1-2 tuần một lần, chỉ nên chứa 30-50% lượng nước trong hồ. Nhiều hay ít, nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng và khối lượng cá mà chúng ta cho vào bể – chất lượng của hệ thống lọc chứ không phải kích thước hay dung tích của bể.

Không sử dụng quá 50% nước cho mỗi lần thay bể. Thay nước cũng là cơ hội để bạn phát hiện những điều bất thường xuất hiện và ảnh hưởng đến bể cá của bạn vì bạn giúp loại bỏ nhiều chất độc, nhưng thay nước lớn và liên tục có thể phá vỡ hệ vi sinh vật. Môi trường nước, dẫn đến hệ động thực vật trong hồ không ổn định.

Điều này có thể làm thay đổi các chỉ số chất lượng nước nhanh chóng như độ pH, với các tác động bất lợi tương tự như sự thay đổi nhiệt độ nước đột ngột. Để xử lý nước bạn có thể sử dụng thuốc khử clo, thuốc diệt rêu / nhuyễn thể hoặc thuốc thử pH; tăng / giảm pH, tạo men trong nước … tạo môi trường tốt cho cá. Và thay nước quá ít sẽ làm tích tụ chất độc trong bể, gây hậu quả ngược.

Thối vây và đuôi: Sự thoái hóa mô giữa các tia vây do nhiễm vi khuẩn thường dễ xảy ra hơn nếu chất lượng nước kém. Bắt cá bằng tay không khéo hoặc bị cá khác cắn vây cũng có thể làm hỏng vây, dẫn đến nhiễm trùng vùng bị thương.

Bạn mua loại thức ăn cá nào nào? Mỗi loại cá có thói quen ăn uống riêng, một số thích thịt, một số thích thức ăn viên, thức ăn đông lạnh, một số chỉ thích săn mồi và một số cần thức ăn phong phú. Vì vậy, trước khi chọn một loại cá mới, bạn cần xác định xem thức ăn của chúng có phù hợp với cách chăm sóc của bạn không, chúng có ăn thực vật trong bể không, có ăn các loại cá khác, cá nhỏ khác không.

1. Do oxy trong nước
Một bể cá không cung cấp đủ oxy hoặc quá nhiều oxy có thể ảnh hưởng đến khả năng sống của cá. Đặc biệt:

Nếu không có đủ ôxy, cá không thể thở như bình thường, dẫn đến thiếu ôxy và cơ thể dần yếu đi. Ngoài ra, nếu bể cá sử dụng máy sục khí quá công suất, lượng ôxy vượt ngưỡng cho phép cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ôxy lâu dài, cá mệt mỏi, dễ chết.

2. Do môi trường nước
Cá cảnh rất nhạy cảm với nhiệt độ, độ cứng và độ pH của nước. Nếu có những yếu tố này thì cá sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu có sự khác biệt lớn, chẳng hạn như mùa lạnh ở miền Bắc, nơi nhiệt độ giảm nhanh, hoặc từ mùa đông lạnh giá sang mùa xuân ấm áp, cá có thể bị bệnh.

3. Vi khuẩn có hại trong nước
Trong nước lúc nào cũng tồn tại vi khuẩn có hại do thức ăn thừa, do chất thải của cá… Nếu không biết cách vệ sinh, vi khuẩn nhanh chóng phát triển, lây lan, xâm nhập vào cơ thể cá để gây bệnh.

4. Do chất lượng của cá mua
Nếu lúc mua, bạn chọn cá yếu, ốm yếu, người tiềm ẩn bệnh tật, cá trong bể không khớp nhau, cắn nhau, lây nhiễm bệnh cho nhau, rất dễ dẫn đến chết cá. cá. đi ra ngoài. Vì vậy, người mua cần biết cách lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng khi mua cá.

Cá cảnh bị nhiễm nấm
Nguyên nhân: Do chất lượng nước kém và không được vệ sinh sạch sẽ, có cá chết hoặc các chất hữu cơ khác trong bể bị phân hủy với số lượng lớn.

Cách xử lý bể cá bị nấm: Đảm bảo nước trong bể luôn sạch và cập nhật bộ lọc nước. Cá mới mua về phải được tách cá, sạch bệnh trước khi đưa vào bể nuôi. Sử dụng nhiệt để tăng nhiệt độ của bể cá lên 30-32ºC. Dùng thuốc methylen (khoảng 3-5 giọt / 20l nước), thay liên tục ngày 1 lần. Bạn có thể dùng muối để trị nấm cho cá bằng cách rắc vào bể cá. Nhưng hãy chắc chắn rằng muối được hòa tan hoàn toàn trong nước và sử dụng muối ăn, không phải muối i-ốt.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục
error: Content is protected !!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x