28 Tháng Ba,2022 Linh Hoàng Thế
Cá dĩa bồ câu (cá đĩa) là loài cá nhiệt đới du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Cá dĩa trưởng thành có hình dáng tròn trịa, miệng và mang tương đối nhỏ, đặc biệt là màu sắc tươi tắn khiến người ta không thể rời mắt.
Có rất nhiều giống cá khác nhau, được phân loại theo màu sắc, chẳng hạn như: cá dĩa bồ câu đỏ, cá dĩa bồ câu vàng … và theo các hoa văn trên cá. Cá dĩa bồ câu sinh trưởng tương đối chậm, đạt trọng lượng trưởng thành vào khoảng 1 năm tuổi, cá sinh sản từ 1-1,5 năm tuổi.
Cá dĩa được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi cá dĩa đúng cách vì chúng rất khắt khe về môi trường sống. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi nuôi loài cá này:
Cá dĩa bồ câu cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt bể cá ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng.
Trước khi thả cá vào bể cần xử lý bể: ngâm bể với nước 2-4 ngày, phơi khô 3-4 ngày. Khi chắc chắn bể đã khô và sạch, bạn tiến hành đổ nước và thả cá vào. Tốt nhất nên lắp máy sục khí để tăng lượng oxy và cho cá phát triển tốt.
Môi trường nước cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cá dĩa bồ câu. Cần chuẩn bị thiết bị lọc nước, để nước trong bể đạt độ trong từ 1,5-4,5m, độ mặn không quá 10-50ms.
Nhiệt độ thích hợp cho cá sơ sinh là 27-30 độ C, nhiệt độ nước cho cá dĩa 7-9 tháng là 25-27 độ C. Cần kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên để có thể điều chỉnh và điều chỉnh nhiệt độ kịp thời. hạn chế tình trạng cá chết.
Đối với cá dĩa bồ câu trưởng thành nên chọn màu phù hợp và chọn cá nhanh nhẹn, không bị dị dạng. Còn đối với đồ sơ sinh, khi không biết nguồn gốc xuất xứ cha mẹ nên tùy vào khả năng bơi lội linh hoạt và nhanh nhạy để chọn cho con phù hợp.
Khi mua cá mới về, bạn nên vệ sinh cơ thể chúng bằng cách ngâm chúng vào chậu nước đã chuẩn bị trước khoảng 10-15 phút. Tiếp theo, cho cá túi vào bể nuôi, nhưng đừng vội mở túi và để chúng thích nghi với nước trước. Sau 20 – 30 phút, cá được thả hết vào bể.
Một trong những vấn đề quan trọng khi nuôi bất kỳ loại cá cảnh, vật nuôi nào là đảm bảo nguồn thức ăn. Đối với cá dĩa, ăn không chỉ để tồn tại mà còn giúp chúng mau lớn và có màu sắc tươi tắn, đẹp mắt. Vì vậy, là một nhà chăn nuôi, bạn phải có những kiến thức cơ bản sau:
Cá dĩa 15-30 ngày: thức ăn là Artemia, Bobo.
Cá dĩa 1-3 tháng: thức ăn là giun, ấu trùng.
Cá trên 3 tháng tuổi: Thức ăn là giun, tảo, ấu trùng của cá con, tôm, ấu trùng, luân trùng, giun đông lạnh, đặc biệt món khoái khẩu của chúng là tim bò xay nhỏ.
Ngoài ra, bạn có thể cho chúng ăn cá viên để đảm bảo dinh dưỡng.
Các loại giáp xác như trùn chỉ, sâu non, ấu trùng sau khi mua về phải ngâm vài giờ để chúng nhả hết ruột, rửa lại nhiều lần với nước, vớt ra còn sống. Ăn trước, phần còn lại, và sau đó sục khí cho phần tiếp theo.
Nguồn thức ăn tự chế như thịt bò hay lòng bò sau khi mua về cần làm sạch, tán nhuyễn, cho vào túi ni lông, vo tròn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá ăn dần. Thời gian cấp đông lâu nhất là khoảng 2 tháng.
Vì vậy, ngoài việc biết cá dĩa ăn gì, muốn nuôi được thuận lợi và có kết quả tốt, bạn cũng cần phải khéo léo và cẩn thận khi chế biến thức ăn, đặc biệt là phải duy trì nguyên tắc cho ăn hợp lý.
Cá đĩa được bán với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào kích thước, màu sắc, hoa văn và tính chất phong thủy. Hiện tại, mức giá rẻ nhất mà bạn phải trả cho những chú cá này là khoảng 150k / con cho một con cá đĩa bồ câu loại nhỏ, khoảng 6cm.
Cố gắng mang cá dĩa bồ câu về nhà ngay vì chúng cần được thả vào bể càng sớm càng tốt sau khi cho vào túi nhựa.
Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá và giúp chúng thích nghi với nước hồ cá nhanh hơn. Màu sắc của cá có thể mờ đi một chút khi mới thả vào bể, nhưng đừng lo lắng, điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu ban đầu sau 1 thời gian quen bể.
Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong bể trước khi thả cá tỳ bà beo vào, vì đèn sáng có thể làm cá căng thẳng.
Bể cá cũng cần nhiều cây và đá để có thể chứa cá mới.
Trang trí như vậy sẽ giúp cá giảm bớt căng thẳng trong khi thích nghi với môi trường mới.
Đặt nổi túi Cá dĩa bồ câu đã mở trên bề mặt bể, đây là thời gian để cá thích nghi với nhiệt độ nước bể mới.
Sau 15-20 phút, mở túi và múc vào cốc sạch một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi.
Lượng nước trong túi cá tăng lên gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá thích nghi với độ pH và môi trường mới.
Nhớ đừng trộn nước từ túi vào bể cá vì điều này có thể đưa vi khuẩn bệnh hại vào nước bể.
Sau 15-20 phút sau đấy, bạn có thể cho cá vào bể.
Bạn sẽ lấy cá từ túi bằng vợt và nhẹ nhàng đặt nó vào bể.
Bạn nên theo dõi cá để biết các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn đã có cá trong bể của mình, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công cá mới.
Theo thời gian và với việc chăm sóc bể cá hợp lý, chúng sẽ sống hòa thuận với nhau.
– Cửa hàng bán cá lâu năm, có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến khi được giới thiệu trực tiếp.
– Có uy tín trên cộng đồng mạng, được review nhiều, đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chất lượng cá.
– Có các kệnh hỗ trợ, tư vấn trực tiếp (facebook, zalo, Mesenger, website, hotline…), nhanh nhất, hiệu quả nhất để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho bể cá nhà mình.
Hỗ trợ tư vấn trước và sau bán hàng nhiệt tình.
– Cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị nuôi dưỡng để cá luôn khỏe mạnh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua.
– Giá bán hợp lý, không chộp giật và có dịch vụ giao hàng an toàn cá và phụ kiện đến tận tay người mua.
Trên đây là những điều cần biết khi bạn chọn mua, chơi dòng Cá dĩa bồ câu mà clbsinhvatcanh.vn tích lũy các kinh nghiệm từ những người, tổ chức, diễn đàn chơi cá uy tín xin chia sẻ.
Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp được bạn thấy hài lòng khi có được một bể cá cảnh đẹp, chất lượng với giá thành hợp lý nhất!
Cám ơn sự quan tâm và chia sẻ của bạn!
Quê hương của loài cá dĩa là một phụ lưu nhỏ của sông Amazon (Nam Mỹ). Con trưởng thành có kích thước từ 15 cm đến 20 cm, thân hình đĩa, rất dẹt, miệng và mang nhỏ, sống thành đàn hòa bình trong tự nhiên. Cá dĩa có thân nhẵn. Có hai loại cá đĩa chính: cá đĩa hoang dã và cá đĩa thuần chủng.
Có bốn loại cá đĩa hoang dã chính: Heckle, cá đĩa nâu, cá đĩa xanh lam và cá đĩa xanh lá cây. Số còn lại thuộc họ cá đĩa do các nhà lai tạo. Các giống lai phổ biến được gọi là xanh ngọc, và hiện nay các giống mới nhất có màu trắng tuyết hoặc trắng bạch tạng. Ngày nay, các loại cá dĩa được nuôi rất đa dạng, như cá dĩa xanh da trời, cá dĩa lam, cá dĩa da rắn, cá dĩa bồ câu, cá dĩa đỏ, cá dĩa trắng, cá dĩa bạch tạng (trước đây người biên soạn ghi là “cá dĩa”). Tuy nhiên, nó không có ý nghĩa gì trong trường hợp này và hoàn toàn bị sử dụng sai do phát âm sai, biến hình từ người bán; “albino” đề cập đến bệnh bạch tạng, một dạng đột biến làm giảm sắc tố melanin, dẫn đến màu sáng, hồng, đỏ, đỏ sẫm mắt, v.v.).
Thức ăn cho cá dĩa trong môi trường nuôi nhốt thường là giun đỏ, giun chỉ, ấu trùng, hoặc gan bò xay. Cá dĩa không phải là loài kén ăn, nhưng tương đối khó nuôi vì cá chỉ có thể sống khỏe mạnh trong môi trường nước rất sạch. Người ta dựa vào những tiêu chuẩn này để làm bể nuôi cá dĩa phù hợp với đời sống khỏe mạnh của cá.
Điều kiện môi trường sống của cá dĩa:
Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp 28 – 30oC
pH: cá con và hậu bị: 6,5 – 7,0; cá đẻ: 6,2 – 6,5.
Độ cứng của nước (odH): cá con: 6-8odH; cá đẻ: 4-6odH (1odH = 17,9 mg CaCO3 / l)
Bạn mua loại thức ăn cá nào nào? Mỗi loại cá có thói quen ăn uống riêng, một số thích thịt, một số thích thức ăn viên, thức ăn đông lạnh, một số chỉ thích săn mồi và một số cần thức ăn phong phú. Vì vậy, trước khi chọn một loại cá mới, bạn cần xác định xem thức ăn của chúng có phù hợp với cách chăm sóc của bạn không, chúng có ăn thực vật trong bể không, có ăn các loại cá khác, cá nhỏ khác không.
Hầu hết các loài cá nhiệt đới ngày nay đều được nuôi và nhân giống trong các trang trại nên thích nghi tốt với môi trường nước thông thường. Tuy nhiên, một số loài cá cảnh động vật hoang dã có những yêu cầu đặc biệt về điều kiện nước, chẳng hạn như độ pH, độ cứng … và nhiệt độ, hoặc để duy trì thói quen tự nhiên của chúng. Bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi người bán trước khi mua.